แนะเตรียมพร้อม ก่อนขับรถทางไกลช่วงเทศกาลปีใหม่

โดย
| |
อ่าน : 3,252

ปภ. เตือนช่วงเทศกาลปีใหม่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าปกติ พร้อมแนะผู้ขับขี่เตรียมพร้อมก่อนขับรถทางไกล โดยนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือทานยาที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอน เพื่อป้องกันการหลับในขณะเดินทาง ตรวจสอบรถให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน รวมถึงศึกษาเส้นทางอย่างละเอียด เลือกใช้เส้นทางที่ปลอดภัย จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุทางถนนและเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า เทศกาลปีใหม่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ประชาชนมักนิยมเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวต่างจังหวัด ทำให้มีปริมาณรถหนาแน่น จึงเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าปกติ เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะวิธีการเตรียมพร้อมก่อนขับรถทางไกล ดังนี้ เตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม ผู้ขับขี่ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอน โดยงดเว้นการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หรือทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาท เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก เป็นต้น เพราะจะส่งผลให้ความสามารถในการขับรถลดลง ไม่สามารถแก้ไขเหตุฉุกเฉินเฉพาะหน้าได้อย่างทันท่วงที 

"หากเดินทางระยะไกล ควรมีเพื่อนร่วมเดินทางผลัดเปลี่ยนขับรถ จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุจากการหลับใน ตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมใช้งาน ระบบเบรกสามารถหยุดรถได้ในระยะทางที่กำหนด สัญญาณไฟมีแสงไฟส่องสว่างทุกดวง ใบปัดน้ำฝน และยางรถยนต์อยู่ในสภาพสมบูรณ์ พร้อมเติมแรงดันลมยางตามค่ามาตรฐานที่รถกำหนด ตรวจสอบระดับน้ำในหม้อน้ำแบตเตอรี่ น้ำมันคลัตช์ น้ำมันเบรก น้ำมันเกียร์ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เติมน้ำในถังน้ำฉีดกระจกมิให้พร่อง รวมถึงตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์ หากพบสิ่งผิดปกติ เช่น มีสัญญาณไฟเตือนบนหน้าปัดรถ มีเสียงดัง เป็นต้น ให้นำรถไปตรวจสอบสภาพและแก้ไขจากช่างผู้ชำนาญการก่อนนำไปใช้งาน"

นายฉัตรชัยกล่าวต่อไปว่า การเลือกใช้เส้นทางที่ปลอดภัย คือ ตรวจสอบและศึกษาเส้นทางอย่างละเอียดจากจากแผนที่ เว็บไซต์ หรือสอบถามจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมเลือกใช้เส้นทางที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางถนนจากความไม่ชำนาญเส้นทาง รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางที่อยู่ในสภาพชำรุด เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน นอกจากนี้ ผู้ขับขี่ควรจัดเตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉินไว้ประจำรถ เช่น  แม่แรง ยางอะไหล่ สายพ่วงแบตเตอรี่ ไฟฉาย เป็นต้น พร้อมทั้งหมั่นตรวจสอบให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ รวมทั้งเรียนรู้วิธีการใช้งานอย่างถูกต้อง จะได้สามารถนำมาใช้งานได้ทันทีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน และช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เขาชะโงกซูเปอร์ฮาล์ฟมาราธอน 56  ภาพแห่งความเจ็บปวด  น้ำเปล่า  เผ่าพันธุ์  เด็ก ผู้หญิง และครอบ ครัว  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ปันสุข แบ่งปัน สรรค์สร้าง เพื่อชุมชนน่าอยู่ ดอกไม้ของขุนทะเล ใจที่พร้อม เกษตรอินทรีย์ มติชุมชน เพื่อความอุดมสมบูรณ์ เส้นทางความอดทน เพลงอีแซว รสแกงที่แตกต่าง สืบสานภูมิปัญญา นวดแผนไทยรุ่นจิ๋ว สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุม  เทศบาลตำบลบ้านซ่อง  ความปลอดภัยทางอาหาร  ทารก  เชื้อรา  น้ำชา  ทำทาน  ครือข่ายละครรณรงค์ดีดี๊ ดี  กว๊านพะเยา  ผู้ดูแลเด็ก  สูงสุด  คนรักสุขภาพ  น้ำมูกไหล  เยี่ยมภาคีเครือข่ายพุทธิกา  กล้ามเนื้อหัวใจ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม