ศูนย์ลดโลกร้อนตำบลอุโมงค์

| |
อ่าน : 2,869

ที่มา : วิถีชุมชน สร้างเศรษฐกิจฐานราก : ศูนย์เรียนรู้

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

ศูนย์ลดโลกร้อนตำบลอุโมงค์ thaihealth

ศูนย์ลดโลกร้อนตำบลอุโมงค์ เทศบาลตำบลอุโมงค์ อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน

ศูนย์ลดโลกร้อนประกอบด้วยสองอาคาร อาคารแปดเหล่ยม หรือเฮือนแปดเหลี่ยนมและอาคารปูนอีกหลังติดกัน โดย วิโรจน์ นิไทรโยค ผู้อำนวยการกองศึกษา เล่าความเป็นมาของศูนย์นี้ว่า ในปี 2548 เทศบาลตำบลอุโมงค์ได้ร่วมกับโรงเรียนอุโมงค์วิทยาคมจัดทำ “โครงการลดเมืองร้อนด้วยมือเรา” เพื่อส่งให้สถาบันสิ่งแวดล้อมไทยพิจารณาและได้รับการคัดเลือก

โครงการนี้ได้รณรงค์ให้คนในท้องถิ่นตระหนักถึงความสำคัญของพลังท้องถิ่น และพลังของเยาวชนในท้องถิ่นในการร่วมมือกันลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศด้วย การริเริ่มสร้างสรรค์กิจกรรมต่างๆ เริ่มที่โรงเรียน สำนักงานเทศบาล ร่วมกันขยายผลไปสู่ครอบครัวและชุมชน

แรกๆ ชาวบ้านไม่เข้าใจเกี่ยวกับลดโลกร้อนตรงไหน แต่เดี๋ยวนี้ชาวบ้านเข้าใจ ทั้งน้ำท่วม ดินถล่ม ฝนไม่ตกตามฤดูกาลเป็นรูปธรรมชัดเจน อาศัยการให้ความรู้แก่เยาวชน เพื่อไปบอกกับผู้ปกครองอีกต่อหนึ่ง ซึ่งแนวคิดของการทำศูนย์ลดโลกร้อนนี้เกิดขึ้นเพราะต้องการแนวร่วม โดยอาคารแปดเหลี่ยมคือหนึ่งในสองผลผลิตจากโครงการทั่วประเทศ

แม้เป็นโครงการที่เกิดขึ้นมานานแล้ว แต่วันนี้ก็ยังคงสร้างรูปธรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการสร้างชุมชน ‘Zero Waste’ ที่บ้านป่าเส้า หมู่ที่ 9 กับ ‘ชุมชนสีเขียว’ อีก 2 ชุมชนด้วยกัน คือบ้านอุโมงค์ หมู่ที่ 1 และบ้านกอม่วง หมู่ที่ 2

บ้านป่าเส้า หมู่ที่ 9 ได้รับรางวัลชนะเลิศโครงการประกวดชุมชนปลอดขยะเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 80 ชุมชน ระดับประเทศ ประเภทชุมชนขนาดใหญ่ ในปี 2555 ส่วนบ้านอุโมงค์นั้นเป็นชุมชนสีเขียวที่โดดเด่นด้วยการรักษาธรรมชาติ การทำรั้วต้นชา ลดถุงพลาสติก และลดขยะ ส่วนบ้านกอม่วงนั้นเป็นชุมชนสีเขียวที่เด่นในเรื่องของการปรับพฤติกรรมและการลดขยะ

ไม่จำเพาะแค่ชุมชนเท่านั้น แต่ที่นี่รณรงค์ถืงข้างในสำนักงานเทศบาล โดยมีการทำ Carbon Footprint เป็นการวัดผลกระทบจากกิจกรรมของมนุษย์ที่มีต่อระบบสิ่งแวดล้อมในแง่ของปริมาณก๊าซเรือนกระจกจากกิจกรรมนั้นๆ โดยวัดคาร์บอนไดออกไซต์ที่ปล่อยออกมา เพื่อสร้างความตระหนักและตื่นรู้

ด้วยความที่ตำบลอุโมงค์มีลำไยมาก หลายคนอาจไม่รู้ว่าเปลือกลำไยถ้าปล่อยทิ้งไว้ตามธรรมชาติจะปล่อยก๊าซมีเทนออกมา ซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกตัวสำคัญที่ทำให้โลกร้อนขึ้น ที่นี่จึงเอามาทำ ‘ดังโหงะ’ หรืออีเอ็มบอล โดยใช้เปลือกลำไย ซึ่งทำหน้าที่แทนกากน้ำตาลและรำ

อย่างลำน้ำปิงห่างที่เลียบเคียงศูนย์ลดโลกร้อน เมื่อก่อนน้ำเน่าก็ได้ดังโหงะเปลือกลำไยช่วยไว้ เพียงแค่ 7 วัน ค่าพีเฮชในน้ำกลับมาอยู่ที่ 8

เวลานี้ศูนย์ลดโลกร้อนยังเปิดให้เรียนรู้ ฝึกปฏิบัติ มีกิจกรรมลงฐานให้ได้เรียนรู้สำหรับผู้ที่สนใจ อย่างมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ก็เลือกศูนย์นี้เป็นศุนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาเชิงนิเวศ โดยที่นี่พยายามแทรกแนวคิดสอนให้ผู้ที่มาเรียนรู้ตระหนักว่า ทุกสิ่งล้วนมีที่มาจากมนุษย์ทั้งนั้น ต้องใช้ด้วยความพอดี ต้องใช้อย่างมีเหตุผล อย่างที่ในหลวงท่านมอบหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ท่านก็อยากให้ลูกๆ ของท่านย้อนคิดย้อนดูตัวเอง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

แสงแดด  ภาวะผิดปกติ  โรคช็อกแดด  ประชุมภาคียุทธศาสตร์เพื่อพัฒนาฟื้นฟูย่านสะพานปลา  นมถั่วเหลือง  ทรมาน  โรครูมาตอยด์  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ประกาศผล บริษัทผู้ผลิตเนื้อหาสุขภาวะสร้างสรรค์เชิงบวก เผยแพร่ผ่านช่องทางสื่อโทรทัศน์ทุกประเภท สุขภาพกาย สุขภาพใจ สร้างเสริมสุขภาวะ เสริมทัศนคติ ค่านิยม พฤติกรรมเชิงบวก สร้างกระบวนการเรียนรู้ ความเท่าเทียมกันในสังคม  ยุคดิจิตอล  ไขทางออก รถโรงเรียน รถมรณะ  เพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่  รณรงค์ สร้างพื้นที่ปลอดภัยจากการคุกคามทางเพศ  ช๊อปปิ้ง  เปลี่ยน ภาระ เป็นพลัง  FinedayTV  ท่านั่ง  อิเทอร์นิตและคดีแอสเบสตอสที่ยิ่งใหญ่  มูลนิธิปอด  ม.หอการค้าไทย  วีลแชร์บาสเก็ตบอล