แนะเลี่ยงนำสัตว์ปีกป่วยตายมาบริโภค

โดย
| |
อ่าน : 3,395

ที่มา : เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

แนะเลี่ยงนำสัตว์ปีกป่วยตายมาบริโภค thaihealth

แฟ้มภาพ

“กรมควบคุมโรค” เฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกหน้าหนาว ย้ำประชาชนห้ามสัมผัสหรือนำสัตว์ปีกป่วยตายมาบริโภค

นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ช่วงนี้หลายพื้นที่ในประเทศไทยอากาศเริ่มหนาวเย็น ซึ่งเหมาะกับการแพร่กระจายของเชื้อโรค และบางพื้นที่ เริ่มมีนกอพยพหนีอากาศหนาวจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศ จึงควรเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกเป็นพิเศษ โดยองค์การอนามัยโลกได้รายงานผู้ป่วยโรคไข้หวัดนก สายพันธุ์ เอช 5 เอ็น 1 ทั่วโลก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 จนถึงวันที่ 11 พฤศจิกายน 2559 พบผู้ป่วยยืนยัน 854 ราย เสียชีวิต 450 ราย กระจายใน 16 ประเทศ ทั้งนี้ ประเทศไทยไม่มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ เอช 5 เอ็น 1 ตั้งแต่ พ.ศ.2549 แต่ยังคงมีมาตรการเฝ้าระวังและประเมินความเสี่ยงโรคในทุกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจังหวัดตามแนวชายแดนซึ่งมีโอกาสที่โรคจะแพร่ระบาดเข้ามา ผ่านการเคลื่อนย้ายสัตว์และการเดินทางของประชาชน

นายแพทย์เจษฎา กล่าวต่อไปว่า โรคไข้หวัดนกเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิดเอในสัตว์ปีก โดยสัตว์ปีกทุกชนิดติดเชื้อนี้ได้ เช่น ไก่ เป็ด นกน้ำ นกชายทะเล เป็นต้น ซึ่งเชื้อไวรัสไข้หวัดนกมีหลายสายพันธุ์ที่ก่อโรคในคนได้ โดยส่วนมากผู้ป่วยที่ป่วยด้วยโรคไข้หวัดนกจะมีประวัติการสัมผัสกับไก่ป่วย/ไก่ที่ตายผิดปกติ ส่วนการแพร่จากคนสู่คนพบได้น้อย สำหรับอาการของโรคไข้หวัดนก หลังจากได้รับเชื้อประมาณ 2-8 วัน มักมีไข้สูง ปวดศรีษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย มีน้ำมูก ไอ และเจ็บคอ บางครั้งพบว่ามีอาการตาแดงร่วมด้วย บางรายมีอาการแทรกซ้อนรุนแรง เช่น ปอดบวม ระบบหายใจล้มเหลว โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุ ที่สำคัญหากผู้ป่วยมีประวัติสัมผัสสัตว์ปีกหรืออยู่ในพื้นที่สัตว์ปีกป่วยตาย หรือหลังเดินทางกลับจากพื้นที่มีรายงานผู้ป่วย ให้รีบไปพบแพทย์ภายใน 48 ชั่วโมง

สำหรับคำแนะนำในการป้องกันโรคไข้หวัดนก กรมควบคุมโรค ขอความร่วมมือประชาชนหมั่นสังเกตอาการของสัตว์ปีกทั้งเป็ด ไก่ และนกที่เลี้ยงไว้รวมทั้งนกธรรมชาติ หากพบว่าป่วยตายผิดปกติให้สงสัยว่าอาจติดเชื้อไข้หวัดนก และห้ามนำสัตว์ปีกที่ตายแล้วหรือกำลังมีอาการป่วยมาชำแหละเพื่อจำหน่ายหรือรับประทาน หรือนำไปให้สัตว์อื่นกินอย่างเด็ดขาดเพราะถ้าสัตว์ปีกติดเชื้อไข้หวัดนก ผู้ชำแหละจะติดเชื้อจากสัตว์นั้นได้ รวมถึงหากพบสัตว์ปีกตายผิดปกติให้แจ้งหน่วยงานปศุสัตว์ในพื้นที่เช่น ปศุสัตว์จังหวัด แต่หากจำเป็นต้องสัมผัสสัตว์ที่ป่วยหรือตายให้สวมถุงมือหรือถุงพลาสติก และล้างมือฟอกสบู่ทุกครั้งหลังจากสัมผัสสัตว์ปีก

“ขอให้ประชาชนยึดหลักกินอาหารปรุงสุกใหม่ ใช้ช้อนกลาง และล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ปีก เพื่อให้ห่างไกลจากโรคไข้หวัดนก ที่สำคัญหากรับประทานอาหารประเภทสัตว์ปีกต้องปรุงให้สุกก่อนรับประทาน ส่วนไข่ควรเลือกฟองที่สดใหม่ และไม่มีมูลติดเปื้อนที่เปลือกไข่ ก่อนปรุงควรนำมาล้างให้สะอาดและห้ามรับประทานสุกๆดิบๆ” นายแพทย์เจษฎา กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สื่อสารทางไกล  น้ำตาลในเลือดสูง  ธนาคารไทยพาณิชย์  การค้าไร้พรมแดน  2 ภาษา  พัฒนาการเด็กปฐมวัย  อับอาย  ประชากรศาสตร์  วันความปลอดภัยในการทำงานแห่งชาติ  ความดันเลืิอด  สนามแข่งขันเรือยาว  เมืองพัทยา  โครงการจัดตั้งสถาบันนักบริหารงานทางสังคม  โรงเรียนเขตปลอดบุหรี่ตามกฎหมาย  ไอคิวและอีคิว  รังสีอัลตราไวโอเลต  เครือข่ายโรงงานสีขาว  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ลันตาบ้านฉัน กิจกรรมค่าย การเก็บขยะรอบหาด การสร้างงานศิลปะสื่อผสม การแสดงละคร แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ  สมาคมปลอดภัยไว้ก่อน จับมือ สคบ. MOU หน่วยงานด้านความปลอดภัยเร่งสร้างความปลอดภัยในอาคารสาธารณะ  สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม