รพ.ชัยนาทแนะออกกำลังกายต้าน 4 โรคตามฤดูกาล

โดย
| |
อ่าน : 1,912

 

ในช่วงอากาศหนาวเย็นแบบนี้ ประชาชนควรดูแลสุขภาพเพื่อเตรียมความพร้อมรับอากาศหนาว โดยออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วันวันละ 30 นาทีขึ้นไป และควรใส่เสื้อผ้าให้ร่างกายอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว ที่จะต้องระวังดูแลรักษาสุขภาพให้มากเป็นพิเศษ

น.พ.สุธี พิสิฐพยัต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูหนาวที่กำลังย่างเข้ามา อากาศหนาวเย็นและแห้ง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย โดยโรคที่มักมากับหน้าหนาวมีตั้งแต่อาการเล็กๆ น้อยๆ เช่น ผิวหนังแตก ปากแห้ง ไปจนถึงอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ปัจจุบันในประเทศไทยมี 4 โรคตามฤดูกาลที่มักสร้างปัญหาสุขภาพให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก คือ ไข้หวัด ปอดบวม หัดเยอรมัน และท้องร่วง เพราะโรคเหล่านี้มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสซึ่งชอบอากาศหนาวเย็น

โรงเรียนต่างๆ ควรจัดหาหน้ากากอนามัย และรณรงค์การใช้อย่างถูกวิธีให้แก่นักเรียนด้วย และการไอหรือจามทุกครั้งควรใช้ผ้าเช็ดหน้าหรือกระดาษเช็ด และหลีกเลี่ยงการไอจามรดกัน อันจะเป็นการแพร่เชื้อผ่านทางละอองเสมหะ น้ำลาย และน้ำมูก ที่สำคัญควรล้างมือบ่อยๆ หากพบว่ามีเด็กเป็น ไข้หวัดควรให้พักการเรียน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค

“โรคร้ายแรงที่ควรต้องระวังอย่างมากในฤดูหนาวอีกโรคหนึ่งก็คือ โรคปอดอักเสบ โรคนี้มักเกิดจากการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย อาการที่สังเกตได้คือ ผู้ป่วยจะมีไข้สูง ไอถี่ เจ็บหน้าอก หายใจหอบ มีเสมหะมาก และหากเกิดในเด็กจะตัวร้อนจัดและจะมีอาการรุนแรงกว่าปกติหากเกิดในคนที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน เอดส์ เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม โรคปอดอักเสบ ก็สามารถป้องกันได้ โดยออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ป่วยโดยตรง และปฏิบัติตามสุขบัญญัติ 3 ประการ คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” น.พ.สุธี กล่าว

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม