ไข้มาลาเรียระบาด จ.ยะลา

| |
อ่าน : 4,225

ที่มา: www.bangkokbiznews.com

ไข้มาเลเรียระบาด จ.ยะลา thaihealth

แฟ้มภาพ

ไข้มาลาเรีย ระบาดหนักใน 4 อำเภอ จ.ยะลา ป่วยแล้ว 2,500 ราย เสียชีวิต 1 นายแพทย์ สสจ.สั่งเร่งควบคุมโรค หลังมียอดผู้ป่วยติด 1 ใน 3 ของประเทศไทย

นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์ของไข้มาเลเรีย ถือว่าจังหวัดยะลาติด 1 ใน 3 ของประเทศ มีระบาดหนักอยู่ใน4อำเภอ คือ ธารโต บันนังสตา กาบัง และยะหา สำหรับไข้มาลาเรีย สาเหตุเกิดจากยุงคนละตัวกับไข้เลือดออก จะเกิดจากยุงก้นปล่องในป่าในเขา ไม่ใช่ยุงลาย พื้นที่ที่พบการระบาดก็จะเป็นพื้นที่ชายป่า ชายเขา ส่วนแหล่งนำโรคมาเลเรีย จะต่างจากไข้เลือดออกคือ ไข้มาเลเรียจะมีแหล่งนำโรคจากคน เชื้ออยู่ในคน แต่บางคนไม่แสดงอาการ จากการลงพื้นที่สุ่มเจาะเลือดในหมู่บ้าน ชาวบ้าน400กว่าคน จะพบเชื้อมาลาเรีย 200 กว่าคน หรือกว่าครึ่งหนึ่งของหมู่บ้าน

“สิ่งที่ทางสาธารณสุขจังหวัดยะลา ทำอยู่ในขณะนี้คือหาแหล่งนำโรค แล้วให้ยาฆ่าเชื้อไปกิน มีการพ่นยา แต่ปัญหาที่เจอคือ ชาวบ้านไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ไปพ่นยา เนื่องจากชาวบ้านกลัวว่าจะมีปัญหากับนกที่เลี้ยงไว้ ส่วนการเจาะเลือดก็จะพบตัวเชื้ออยู่ 2 ตัว ตัวหนึ่งกินยา3วัน ส่วนอีกตัวต้องกินยา 14 วัน ตัวที่ต้องกินยา14วัน ส่วนใหญ่คนไข้จะกินไม่ครบ แต่อย่างใรก็ตามในปีนี้ ตนเองสนับสนุนในเรื่องของเครื่องเจาะเลือด เครื่องพ่นยาที่ได้สนับสนุนจาก อบจ.ยะลา จำนวน 60 เครื่อง รวมทั้งเรื่องยารักษาที่จะมีเพียงพอกับการรักษา โดยคาดว่าจะลดอัตราการป่วยไข้มาเลเรีย ลงไม่ต่ำกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ภายในปี 2560 ซึ่งตัวเลขผู้ป่วยที่พบใน 4 อำเภอดังกล่าว มีประมาณ2,500ราย พบผู้เสียชีวิต 1 ราย ที่ อ.กาบัง” นายแพทย์ สสจ.ยะลา กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

การบริหารโครงการ  คมนาคม  เส้นเลือดหัวใจ  สุขภาวะองค์กร  พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านไทยเบิ้ง  office syndrome  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ตาบอดสี  ฮีโร่  รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์  สถานการณ์ยาสูบในวัด  สสส โฆษณาไม่สูบบุหรี่  ปูชนียบุคคล  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ สอนมือใหม่ซ่อมจักรยาน โครงการจักรยานรีไซเคิล เมืองจักรยาน bike to work  สวดชาตินี้ ดีกว่ารอชาติหน้า  มะเร็งสมอง  กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น  การโกหก  สถานประกอบการและองค์กรภาคีเครือข่าย  13 เหตุผล  นักวิชาการบริหารแผนงานสร้างเสริมสุขภาพในพื้นที่และชุมชน  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม