กรมสรรพสามิตเข้ม เหล้าเถื่อนระบาดเทศกาลปีใหม่

| |
อ่าน : 1,791

 

กรมสรรพสามิต คุมเข้มปราบปรามเหล้า-บุหรี่เถื่อนระบาดช่วงเทศกาลปีใหม่ พร้อมกำชับให้ระมัดระวังการออกใบอนุญาตจำหน่ายสุราชั่วคราว

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมศุลกากร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพเรือ คุมเข้มการปราบปรามสุราเถื่อน บุหรี่เถื่อน เนื่องจากในช่วงเทศกาลปีใหม่ ผู้ประกอบการร้านค้า สถานบันเทิง มักจะแอบนำเหล้ายี่ห้อดังมาผสมกับเหล้าปลอม เหล้าหนีภาษี เพื่อขายให้กับนักท่องเที่ยวในราคาเดิม รวมถึงไวน์เกรดสูง ด้วยการแอบนำไวน์คุณภาพต่ำมาผสมด้วย เพื่อหลอกลวงผู้บริโภค ที่สำคัญเมื่อนำเหล้าหรือไวน์อื่น เช่น สุรากลั่นผสมเพื่อเพิ่มแอลกอฮอล์ จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภคมากขึ้น จึงน่าเป็นห่วงในเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สรรพสามิตพื้นที่คุมเข้มเรื่องดังกล่าว เพื่อช่วยกันรักษาสุขภาพของนักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้ระมัดระวังการออกใบอนุญาตจำหน่ายสุราชั่วคราว ระยะเวลา 15 วัน ตามสถานที่จัดงาน แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีการจัดเทศกาล โดยต้องมีใบอนุญาตหากจำหน่ายสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และห้ามนำสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำหน่ายบริเวณถนน หากตรวจพบมีความผิดทั้งใบอนุญาตหรือฉลากปลอม โดยในช่วงไตรมาสแรกปี 2556 (1 ต.ค.-20 ธ.ค.55) จับกุมผู้กระทำผิด  9,953 คดี เป็นเงินเปรียบเทียบปรับ 909 ล้านบาท เป็นคดีจากสุราสูงสุด 5,900 คดี หรือเป็นเหล้าประมาณ 80,000 ลิตร น้ำมันเถื่อน 1.27 ล้านลิตร ยาสูบ 2.68 ล้านมวน

ส่วนการขอสิทธิรถยนต์คันแรก วันนี้ทะลุ 1 ล้านคันแล้ว มีเจ้าของรถยื่นขอใช้สิทธิ 1,010,000 คัน เป็นเงินภาษีคืน 74,000 ล้านบาท คาดว่าถึงสิ้นปีจะมีประชาชนขอใช้สิทธิประมาณ 1.1-1.2 ล้านคัน และคาดว่าคงไม่มีปัญหาแต่อย่างใดในการคืนภาษี โดยขณะนี้ความหนาแน่นของการขอคืนภาษีเริ่มมีปัญหาลดลง โดยเฉพาะสำนักงานใหญ่ในช่วงสายและบ่าย ปัญหาการต่อแถวยาวเริ่มลดลง

 

 

ที่มา : สำนักข่าวไทย

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม