วัน(กิน)ไข่โลก

โดย
| |
อ่าน : 3,283

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ โดย คาเฟ เบลอ

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

วัน(กิน)ไข่โลก thaihealth

ระหว่างวันที่ 14 - 16 ตุลาคม  ที่ผ่านมาเป็น สัปดาห์ไข่โลก โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์รณรงค์ให้คนไทยกินไข่มากขึ้น จาก 200 ฟอง  ต่อคนต่อปี ให้เป็น 300 ฟอง ต่อคนต่อปี ภายในปี พ.ศ.2561

และตอนนี้เมนู ไข่พระอาทิตย์ สูตรพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มอบให้สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ กำลังดัง หลายคนทำตามสูตร ทำง่าย กินไปก็นึกถึงพระองค์ท่าน ด้วยเป็นเมนูที่เรียบง่าย ประหยัด พอเพียง และได้คุณค่าสารอาหารครบ

วันไข่โลก ชวนกันกินไข่ สสส.ก็ช่วยรณรงค์ให้กินไข่ มีสโลแกนว่า "กินไข่ทุกวัน กินได้ทุกวัย" ไข่ 1 ฟอง มีโปรตีน 7 กรัม เป็นโปรตีนคุณภาพ มีประสิทธิภาพในการดูดซึมสูงกว่าโปรตีนชนิดอื่น มีไขมันแค่  6 กรัม แถมวิตามินแร่ธาตุ อาทิ แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ บี1 บี3 บี6 บี12  ธาตุเหล็กและเลซิติน มีประโยชน์ขนาดนี้ แต่คนไทยเรายังบริโภคไข่กันน้อย  วันหนึ่งไม่ถึงฟอง จากความเชื่อว่าไข่มีคอเลสเตอรอลสูงก็เลยไม่กล้ากิน

แต่เอาเถอะ คนที่ต้องระวังคอเลสเตอรอล ก็เพียรหาวิธีกินไข่อย่างปลอดภัย นักวิจัยช่วยส่งต่อข้อมูลว่ากินไข่ทุกวันได้ ไม่ส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอล เช่นงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่า กินไข่ในปริมาณพอเหมาะไม่ส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอล แม้ในไข่มีคอเลสเตอรอล 200 กรัม แต่สมาคมโรคหัวใจของอเมริกา ได้ให้ข้อแนะนำ ในการกินอาหารที่มีคอเลสเตอรอลว่าไม่ควร เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน และแม้จะกินเกิน วันละ 1 ฟอง ก็ไม่ทำให้เกิดอัตราเสี่ยงของ โรควัน(กิน)ไข่โลก thaihealthหัวใจและคอเลสเตอรอลสูง ข้อน่าสังเกต ก็คือ กินไข่แบบพอดี ๆ ได้วันละ 1 ฟอง หรือสัปดาห์ละ 3-4 ฟอง ไม่ส่งผลต่อไขมันในเลือด แต่ที่ส่งผลน่าจะมาจากไขมัน ส่วนเกินที่ได้จากอาหารชนิดอื่น เช่น ไส้กรอกทอด ขนมปังขาวทาเนยเทียม  ไข่เจียวอมน้ำมัน หรืออาหารทอดอื่น ๆ

จากข้อมูลคนกินไข่ พบว่า คนไทยกินไข่กันน้อยเมื่อเทียบกับชนชาติอื่น เช่น ถ้าเรากินไข่ปีละ 200 ฟองต่อคน คนญี่ปุ่น กินไข่ 347 ฟอง ต่อคนต่อปี คนจีน 310  ชาวมาเลย์ 246 สหภาพยุโรป 214  ชาวอเมริกัน 243 อีกทั้งหน่วยงานยังรณรงค์ให้กินไข่กันให้ถึง 300 ฟอง ต่อคนต่อปี  ก็แสดงว่าเราต้องเร่งสปีดกินไข่กันแล้วล่ะ

อย่างไรก็ดี ก็มีข้อพึงระวังสำหรับ ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวบางประเภท เช่น ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน  ไขมันในเลือดสูง ควรบริโภคไข่ตาม คำแนะนำของแพทย์ กินได้แต่ไม่มาก ส่วนคนสุขภาพปกติ กินไข่ได้สัปดาห์ละ 3-4 ฟอง (ถ้ารณรงค์ให้กินไข่ปีละ 300 ฟอง คงต้องกินมากกว่านี้)แต่ถ้าเราเดินทาง สายกลาง กินไข่ขนาดพอดี ๆ บำรุงสุขภาพ ช่วยเศรษฐกิจชาติ อีกทั้งไข่ทำได้สารพัด เมนู อร่อย ถูกและดี ทุกบ้านควรมีไข่ติด ตู้เย็นเอาไว้ เลือกไข่ที่สด ใหม่ เปลือก ไม่แตกไม่บุบร้าวเก็บเข้าตู้เย็นเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ และ ควรบริโภคไข่ให้หมดภายใน 2 สัปดาห์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม