อันตรายจากยาทาสเตียรอยด์

| |
อ่าน : 4,654

ที่มา : www.dailynews.co.th

เตือนอันตรายจากยาทาสเตียรอยด์ thaihealth

แฟ้มภาพ

สธ.จังหวัดเชียงใหม่เตือนอันตรายจากยาทาสเตียรอยด์ แนะอย่าหลงเชื่อโฆษณาหรือซื้อผลิตภัณฑ์อันตราย

ร.อ.ภูรีวรรธน์ โชคเกิด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีการระบาดยาทาสเตียรอยด์ วางขายตามร้านค้า รวมถึงตามตลาดนัดทั้งจังหวัดเชียงใหม่ โดยยาดังกล่าวจะมีการโฆษณาชวนเชื่อว่าสามารถใช้ทาหน้ารักษา ฝ้า กระ ผดผื่น หรือทาลำตัว เพื่อลดอาการผื่นคัน ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ขอฝากเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อโฆษณาหรือซื้อผลิตภัณฑ์อันตราย ยาทาสเตียรอยด์ ไม่มีเลขทะเบียนยาวางจำหน่ายแยกหรือควบคู่กับสบู่และครีมที่ไม่มีฉลากระบุ เนื่องจากเป็นยาที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่มีฉลากภาษาไทย ไม่ได้ขึ้นทะเบียนยา และยังพบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ยาสเตียรอยด์ที่มีความแรงสูงไม่ควรใช้บริเวณใบหน้า ซึ่งการใช้ยาทากลุ่มผลิตภัณฑ์ยาสเตียรอยด์ ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์หรือเภสัชกร ในส่วนของพิษยาสเตอรอยด์ทำให้เกิดผิวเป็นริ้วลาย ผิวเปลี่ยนสีจากขาวเป็นกระดำ กระด่าง เป็นสิวในบริเวณที่ทา ผิวบาง เส้นเลือดฝอยพองผิวหนังอักเสบรอบ ๆ ปาก ขนขึ้นดกบริเวณที่ทา และยังพบว่า มีส่วนผสมยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียเจนตาไมซินอาจเกิดการแพ้ยาได้สำหรับคนที่แพ้ยาชนิดนี้

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายประกอบเป็นชุดสบู่ สีส้ม ตรวจพบกรดวิตามินเอ ซึ่งเป็นสารห้ามใช้ในเครื่องสำอาง มีพิษและผลข้างเคียง ทำให้หน้าแดงและแสบร้อนรุนแรง เกิดการระคายเคืองอักเสบแพ้แสงแดด หรือแสงไฟได้ง่าย ผลิตภัณฑ์ตลับขาวตรวจพบปรอทแอมโมเนีย ซึ่งเป็นสารห้ามใช้ในเครื่องสำอาง พิษและผลข้างเคียง ทำลายไต ระบบประสาท เยื่อบุและทางเดินหายใจ การใช้เป็นเวลานานจะทำให้เกิดพิษสะสมของสารปรอทในผิวหนัง และดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิต ทำให้ตับและไตอักเสบเกิดโรคโลหิตจาง ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ทำลายสีของผิวหนังและเล็บมือ ทำให้ผิวบางขึ้นเรื่อยๆ เกิดการแพ้ หรือเป็นแผลเป็น

ทางสำนักงานสาธารณสุขก็อยากย้ำเตือนว่า ผู้ใดจำหน่ายยาไม่มีทะเบียนและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ไม่มีฉลากภาษาไทย และหากตรวจพบสารห้ามใช้มีโทษตามกฎหมาย ทั้งนี้ ได้แจ้งให้พนักงานเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจเฝ้าระวัง และดำเนินคดีกับผู้จำหน่าย หรือหากประชาชนพบเห็นการจำหน่ายหรือใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้ว มีอาการผิดปกติ สามารถแจ้งเบาะแสมาได้ที่ กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข เบอร์โทร 053 894742 ซึ่งตอนนี้ทางสำนักงานเรากำลังจัดชุดลงแต่ละพื้นที่หากพบก็จะจับกุมดำเนินดคีตามกฏหมายทันที.

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม