สวนผักคนเมือง ตอน ‘ดาดฟ้าเปลี่ยนชีวิต’

| |
อ่าน : 2,987

ที่มา : แฟนเพจสวนผักคนเมือง : ปลูกเมือง ปลูกชีวิต

ภาพประกอบจากแฟนเพจสวนผักคนเมือง : ปลูกเมือง ปลูกชีวิต

สวนผักคนเมือง ตอน ‘ดาดฟ้าเปลี่ยนชีวิต’ thaihealth

ชวนมาร่วมออกเดินทางบนเส้นทางนักปลูกเมือง ปลูกชีวิต ไปด้วยกันกับโครงการสวนผักคนเมือง ในทัวร์สวนผักคนเมือง ตอน ดาดฟ้าเปลี่ยนชีวิต ไปเยี่ยม ไปชม ไปเรียนรู้ และเติบโตไปด้วยกัน

ในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2559 เวลา 9.00-15.00 น. ณ สวนผักดาดฟ้าบ้านรังษี ถ.ประชาราษฎร์บำเพ็ญ ชวนไปเรียนรู้และเติบโตไปกับสวนผักบนพื้นที่ราว 96 ตารางเมตร ซึ่งสามารถปลูกผักกว่า 60 ชนิด และสามารถเลี้ยงชีวิตคนในครอบครัว และเด็กๆ รวมเกือบ 30 ชีวิต ได้อย่างพอเพียงเกือบ 80 – 90 เปอร์เซ็นต์ ด้วยการลงมือทำของคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน

สวนผักที่เปลี่ยนชีวิต ครูอุษากับเด็กที่อยู่บนตึกแถวแห่งนี้ “จากเดิมเป็นคนขี้โรค เป็นภูมิแพ้ เจ็บหัวเข่า ทำอะไรก็รู้สึกไม่ค่อยแข็งแรง บางทีก็ต้องไปฟิตเนสออกกำลังกายเสริมพอมาปลูกผัก ตอนนี้สุขภาพดีขึ้นมาก รู้สึกแข็งแรง ไม่เจ็บเข่า ทำอะไรก็มีแรงไม่ต้องไปเข้าฟิสเนสเหมือนเมื่อก่อน”

เด็กที่นี่ส่วนใหญ่อยู่บนตึก อยู่ห้องเช่า อยู่คอนโด บ้านไม่มีที่พอได้เห็นสวนผักดาดฟ้าแบบนี้ ก็ตื่นเต้น วันไหนที่เราทำเมนูผักเลี้ยงแล้วบอกว่าเป็นผักที่ตัดมาจากดาดฟ้าที่เด็กๆช่วยกันปลูก เขาก็จะดีใจมากกินกันอย่างภูมิใจ

การทำสวนผักดาดฟ้าแห่งนี้ ทำให้ตัวเองเติบโตภายในความอยากได้อยากมีลดลง ต่างจากเมื่อก่อนที่คิดว่าจะต้องทำงานเพื่อหาเงินให้ได้เยอะแต่ตอนนี้พอปลูกผักเองได้ พึ่งตนเองได้ ก็รู้แล้วว่าเราไม่ได้ต้องการอะไรมาก แค่นี้ก็พอแล้วอยู่ได้แล้ว และยังแบ่งปันให้คนอื่นได้ด้วย

สามารถดูรายละเอียดและสมัครร่วมเดินทางได้ที่เว็บไซต์ thaicityfarm.com

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

โรคปอดบวม  สารแคดเมียม  ท้องไม่พร้อม  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ความรุนแรงในเด็ก  ตั้งเป้า  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth มีดี มีเดีย See Hear Touch สื่อทางเลือกสร้างสรรค์เพื่อการอยู่ร่วมกันบนความแตกต่าง ล้อเล่นโลก กอดเพื่อการอยู่ร่วมกัน คนพิการ คนตาบอด คนหูหนวก การประกวดสื่อทางเลือก  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ข้อเท้าแพลง ออกกำลังกาย บาดเจ็บ ข้อเท้า ปวดบวม กล้ามเนื้อขา ปฐมพยาบาล  มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล  thaihealthcenter  รถเมล์  การสื่อสาร  สเตรปโตคอคคัส ซูอิส  dialogue oasis  ผ้หญิง  บอลยูโร 2012  สมองติดเชื้อ  วิชุดา นฤวพัฒน์  การสัมผัสเชื้อปนเปื้อน  คุณภาพชีวิตเกษตรกร  CEO SECRET  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม