เตือนนวดตา เสี่ยงต้อหิน

| |
อ่าน : 2,248

ที่มา : เว็บไซต์คมชัดลึก

เตือนนวดตา เสี่ยงต้อหิน thaihealth
แฟ้มภาพ

จักษุแพทย์ห้ามขาดการ“นวดตา” ระบุเพิ่มความดันลูกตา เสี่ยงเกิดต้อหิน พ้อยังพบวัยรุ่นหญิงใส่ “บิ๊กอาย”จนติดเชื้อที่ตา เตือนระวังตาแดงจากเชื้อรา

รศ.พญ.งามจิตต์ เกษตรสุวรรณ จักษุแพทย์ รพ.จุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า การนวดตาไม่ว่าจะด้วยวัตถุประสงค์ใด หรือนวดหนักเบาเพียงใดเป็นสิ่งที่ไม่แนะนำให้ทำอย่างยิ่ง เนื่องจากการนวดตาจะส่งผลให้ความดันลูกตาเพิ่มขึ้น ขั้วตาจะรับความดันลูกตาไม่ไหว และการนวดจะเป็นการกดเส้นเลือดอีกด้วย จึงไม่ควรทำเสี่ยงที่จะเกิดต้อหิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนสูงอายุที่ขั้วตาจะไม่ค่อยแข็งแรงอยู่แล้ว ทั้งนี้ หากต้องการพักสายตาและบริหารดวงตา ควรใช้วิธีการหลับตาแล้วกลอกตาไปมา

รศ.พญ.งามจิตต์ กล่าวอีกว่า สำหรับปัญหาเกี่ยวกับตาที่น่าเป็นห่วงในปัจจุบัน พบว่า การใช้บิ๊กอายหรือคอนแทคเลนส์ชนิดตาโตแล้วเกิดการติดเชื้อที่ดวงตา ยังเป็นสิ่งที่พบได้บ่อย แม้ว่าที่ผ่านมาจักษุแพทย์จะมีการออกมาเตือนอันตรายในเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง แต่ยังพบคนไข้มารับการรักษาด้วยสาเหตุนี้จำนวนมาก

โดยส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มวัยรุ่นผู้หญิง ที่อาจจะมีสาเหตุจากการซื้อคอนแทคเลนส์จากร้านค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน คอนแทคเลนส์ไม่ผ่านการรับรอง อีกทั้ง ลักษณะวิธีการใช้ยังสุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ เช่น มีการแลกเปลี่ยนหรือสลับกันใส่คอนแทคเลนส์กับบุคคลอื่น ซึ่งการกระทำดังกล่าวมีโอกาสที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตา

 “นอกจากนี้ ยังพบปัญหาสุขภาพตาที่คนไข้มาพบแพทย์เพื่อรักษาบ่อยๆ ได้แก่ เกิดอุบัติเหตุจนส่งผลต่อดวงตา เช่น เกษตรกรทำการเกษตรแล้วเกิดกิ่งไม้กระเด็นบาดตา เป็นต้น รวมถึง โรคตาแดง โดยเฉพาะในหน้าฝน จากเดิมที่อาจจะพบตาแดงจากไวรัส แต่ปัจจุบันพบตาแดงจากเชื้อรามากขึ้น เฉพาะที่มารักษาที่รพ.จุฬาฯจะพบคนไข้ทุกสัปดาห์ ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากน้ำหรือดินหรือฝุ่นละอองที่มีเชื้อรากระเด็นเข้าสู่ตา ที่ผ่านมา มีกรณีหกลุ่มคนไข้ชาวต่างชาติไปเล่นรักบี้ที่จังหวัดแห่งหนึ่ง ปรากฏว่าทั้งทีมเป็นตาแดง เมื่อมารักษาก็พบว่าเกิดจากเชื้อราที่มาจากดินที่กระเด็นเข้าตา ในการรักษาก็จะต้องทำการขูดเชื้อส่งตรวจเพื่อให้รู้ว่าเป็นเชื้อชนิดไหน ก่อนจะให้ยาต้านเชื้อราหากเกิดจากเชื้อรา และให้ยาต้านไวรัสหากเกิดจากไวรัส” รศ.พญ.งามจิตต์กล่าว

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม