เตือนเด็กเล็กอย่าเล่นเบบี้คริสตัล เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

โดย
| |
อ่าน : 13,341

 

สคบ.เตือน "เบบี้คริสตัล" ของเล่นอันตราย เด็กเล็กเผลอกลืนลงท้องถึงตาย กลับมาระบาดอีกรอบในโรงเรียนชลบุรีหลากสีสวยงามตื่นตาเม็ดเท่าหัวไม้ขีดแช่น้ำยิ่งพองเท่าลูกปิงปอง เป็นตัวดูดน้ำขยายได้ถึงพันเท่า น้อง ๆ หนู ๆ ตื่นเต้น แห่ซื้อหน้าโรงเรียน เคยอาละวาดมาแล้ว 5 ปีก่อน ห้ามขายห้ามเล่นเด็ดขาด แจ้งจับได้ทันทีทั้งคนขาย-ผู้ผลิต-นำเข้าโทษหนักคุก 5 ปี ปรับครึ่งล้าน

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากคณะครูและผู้ปกครองโรงเรียนบ้านสวนอุดม  ต.บ้านสวน  อ.เมือง จ.ชลบุรี ว่ามีพ่อค้าแม่ค้าร้านหาบเร่แผงลอยนำของเล่นชื่อ "เบบี้คริสตัล" ที่มีสีสันสวยงามและพองตัวเมื่อแช่น้ำมาขายบริเวณหน้าโรงเรียน ส่งผลให้นักเรียนแห่ซื้อจำนวนมาก เกรงว่าหากบุตรหลานหรือนักเรียนทานเข้าไปจะเกิดอันตราย จึงไปตรวจสอบพบ "เบบี้คริสตัล" มีลักษณะเป็นเม็ดเล็กขนาดเท่าหัวไม้ขีดรวม 50 เม็ดมี 7 สี ทั้งแดง  ขาว  เขียว  ส้ม  ฟ้า  ม่วง  และเหลืองบรรจุถุงพลาสติกใส  ถุงละ 6 บาท  บนถุงมีภาษาเขียนไว้ระบุว่า  "เซเว่น คัลเลอร์ คริสตัล บอล" และ "เมดอิน ไชน่า" ไม่มีฉลากแสดงวิธีการเล่นภาษาไทยรวมทั้งไม่มีฉลากการได้รับอนุญาตผลิตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

แต่เมื่อนำเม็ดดังกล่าวไปแช่น้ำราว 4 ชั่วโมง กลายเป็นเรื่องฮือฮาเมื่อเจ้าเม็ดจิ๋วกลับพองตัวขนาดเท่าลูกแก้ว และหากแช่น้ำนานกว่า 4 ชั่วโมง จะพองโตขึ้นเรื่อย ๆ จนเท่าลูกปิงปอง สีสันสวยงามเป็นประกายสดใส กลายเป็นที่ตื่นตาตื่นใจของเด็ก ๆ พากันรุมซื้อไปแช่น้ำเล่นทำให้คณะครูและผู้ปกครองหวาดวิตกว่าหากนักเรียนเผลอนำเข้าปากหรือพลาดพลั้งเข้าจมูกแล้วเบบี้คริสตัลจะไปบานในท้อง อาจเกิดอันตรายต่อร่างกายหรือถึงแก่ชีวิตได้

นางวรัญญา ธีรธรรมากร ผอ.โรงเรียนบ้านสวนอุดมวิทยา กล่าวว่า ของเล่นเบบี้คริสตัลระบาดมา 2 สัปดาห์แล้ว มีแนวโน้มระบาดอีกหลายโรงเรียนทั่วจังหวัดชลบุรี ได้กำชับคุณครูให้เข้มงวดตรวจค้นและยึดพร้อมทำความเข้าใจกับนักเรียนถึงผลเสียที่อาจเกิดขึ้น แต่แม่ค้าก็ยังขาย เพราะเด็ก ๆ ไม่เลิกซื้ออยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบและออกมาตรการจัดการของเล่นนี้โดยเร็ว เนื่องจากเด็กเล็กชั้นอนุบาลถึงประถมต้น มีโอกาสกลืนกินได้ง่าย

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ระบุว่า สสจ.มีอำนาจเฉพาะเรื่องอาหารและเครื่องมือแพทย์ เรื่องนี้เป็นอำนาจของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) จึงสอบถามสคบ.ชลบุรี ระบุว่า เบบี้คริสตัลเป็นของเล่นอันตราย ผู้ขายมีความผิดตามมาตรา 56 พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ปี  2522 โทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่น บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ผลิตหรือนำเข้าจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  ทางโรงเรียนแจ้งตำรวจได้ทันที อย่างไรก็ตามสคบ.จะลงพื้นที่ตรวจสอบโดยด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า "เม็ดเบบี้คริสตัล" หรือตัวดูดน้ำ  เคยระบาดตามโรงเรียนต่าง ๆ ในหลายจังหวัดมาแล้วเมื่อปี  2551-2552 เป็นสารกลุ่มโพลีอะคริลาไมด์มีทั้งทรงกลมและรูปสัตว์ ความสามารถในการดูดน้ำและขยายตัวมากกว่า 100 เท่า บางแบบมากถึง 800-1,000 เท่า มีลักษณะเหนียว ไม่แยกหรือไม่แตกร่วน สคบ.สั่งห้ามจำหน่ายของเล่นตัวดูดน้ำมาตั้งแต่ปี 2527 เนื่องจากเป็นอันตราย โดยเฉพาะเด็กเล็ก หากเผลอกลืนตัวดูดน้ำเข้าไป จะทำให้อุดตันทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร ในกระเพาะอาหาร มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หายใจไม่ออก ท้องผูก และติดเชื้อได้ การนำตัวดูดน้ำออกจากกระเพาะอาหารได้ต้องใช้วิธีผ่าตัดเท่านั้น หากช่วยเหลือไม่ทันอาจถึงแก่ชีวิต หากผู้ปกครองพบหรือเด็กมีอยู่ควรทำลายด้วยการฝังเท่านั้นสคบ. เคยได้รับแจ้งมีเด็กนักเรียนรับประทานเม็ดเบบี้ คริสตัล จนเกิดอาการปวดท้องรุนแรง โชคดีเข้ารับการรักษาได้ทัน

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม