โพลชี้ ปชช.พอใจ จนท.ดูแลช่วงปีใหม่ เชื่อเมาทำตัวเลขอุบัติเหตุพุ่ง

| |
อ่าน : 1,936

 

ดุสิตโพลยกผล 7 วันอันตราย ยอดตายพุ่ง เหตุทำสำรวจ ปชช.หวังเก็บฐานข้อมูลแก้ปัญหา ส่วนใหญ่เชื่อแหกกฎจราจร เมา สาเหตุหลักย้ำเมาเป็นเหตุยอดตายไม่ลด แต่พอใจ จนท.เสียสละดูแลช่วงปีใหม่ แนะขับรถต้องคิดถึงคนอื่น พร้อมเพิ่มระมัดระวัง

วานนี้ (6 ม.ค.) สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล จำนวน 1,285 คน ระหว่างวันที่ 3-5 มกราคม 2556 ในหัวข้อ “อุบัติเหตุ 7 วันอันตราย” กับแนวทางการแก้ไขปัญหาของประชาชน โดยจากที่รัฐบาลมีมาตรการลดอุบัติเหตุในช่วง 7 วันอันตราย แต่จากรายงานของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พบว่ามีการเกิดอุบัติเหตุ 3,176 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 365 ราย ซึ่งสูงกว่าปีที่แล้ว และบาดเจ็บ 3,329 ราย ดังนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเร่งแก้ไข และผลสำรวจเพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลในการแก้ปัญหา สรุปผลดังนี้

ต่อข้อคำถามความคิดเห็นของประชาชนกับการเกิดอุบัติเหตุในช่วงวันหยุดปีใหม่ ร้อยละ 44.83 เห็นว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มาจากตัวผู้ขับขี่เองที่ประมาท ไม่เคารพกฎจราจร เมาแล้วขับ ส่วนร้อยละ 21.07 เห็นว่า เป็นเรื่องปกติในช่วงปีใหม่ที่มีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวันมักมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเป็นประจำ ทั้งที่มีการรณรงค์ประชาสัมพันธ์เรื่องการขับขี่อย่างปลอดภัยอยู่แล้วก็ตาม ขณะที่ร้อยละ 20.69 เห็นว่านำมาซึ่งความโศกเศร้าเสียใจของครอบครัวที่ต้องสูญเสียคนที่รักไป และร้อยละ 13.41 เห็นว่าเจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างหนัก แต่ก็ยังดูแลไม่ทั่วถึงเนื่องจากมีประชาชนใช้รถใช้ถนนจำนวนมาก

ส่วนสาเหตุที่ทำให้การเกิดอุบัติเหตุในช่วงปีใหม่ ไม่ลดลง ประชาชนร้อยละ 36.93 ระบุว่าขับรถขณะเมาสุรา/เมาแล้วขับ/หลับใน ขณะที่ร้อยละ 27.83 ระบุว่าขับรถเร็ว/ประมาท ส่วนร้อยละ 21.34 ระบุว่าไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบ ไม่สวมหมวกกันน็อก/ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย และร้อยละ13.90 ระบุว่าสภาพเครื่องยนต์ชำรุด มีปัญหา

เมื่อถามถึงความพึงพอใจของประชาชนในภาพรวมต่อหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการดูแล ให้บริการและอำนวยความสะดวกต่างๆ แก่ประชาชนในช่วงปีใหม่ ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 64.78 พึงพอใจ เพราะเจ้าหน้าที่ทุกคนมีความเสียสละ ทำงานหนัก คอยให้บริการและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนตลอดช่วงวันหยุดปีใหม่ ฯลฯ ด้านฝั่งที่ไม่พึงพอใจ มีร้อยละ 35.22 สาเหตุเพราะจากที่พบเห็นในบางจุดไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่ให้บริการแก่ประชาชน เจ้าหน้าที่ดูแลไม่ทั่วถึง ฯลฯ

ขณะที่วิธีป้องกันและแก้ไขการเกิดอุบัติเหตุในช่วงปีใหม่ที่เป็นรูปธรรมหรือได้ผลมากที่สุด ผลสำรวจประชาชนร้อยละ 34.75 มองว่าตัวผู้ขับขี่เองจะต้องตระหนัก คิดถึงคนอื่น และเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ให้มากขึ้น ส่วนร้อยละ 30.79 มองว่าติดตั้งป้ายจราจร ป้ายเตือนต่างๆ ให้ชัดเจน ไฟสัญญาณจราจรใช้งานได้ ไฟฟ้าตามทางต้องสว่าง และร้อยละ 26.27 มองว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้มงวดกวดขัน มีบทลงโทษที่เด็ดขาด ขณะที่ร้อยละ 8.19 มองว่าต้องรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ปลูกฝังจิตสำนึกของผู้ขับขี่ให้มีความรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ประมาท

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม