เตือนผู้ชื่นชอบ เจาะ-สัก ร่างกาย ระวังไวรัสตับอักเสบซีมาเยือน

| |
อ่าน : 3,000

ไวรัสตับอักเสบซี เป็นอีกโรคที่มีไวรัสเป็นพาหะ ขณะนี้พบสูงขึ้นเรื่อยๆและน่าเป็นห่วงที่สุด เพราะผู้ป่วยมักไม่รู้ว่าตัวเองได้รับเชื้อมา โดยเฉพาะการสัก การเจาะส่วนต่างๆในร่างกาย ล้วนแต่เป็นช่องทางให้เชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายโดยตรง

พล.ต.นพ.อนุชิต จูฑะพุทธิ  เลขาธิการมูลนิธิโรคตับ ได้กล่าวถึงโรคไวรัสตับอักเสบซีว่า เป็นโรคที่ไม่แสดงอาการออกมาอย่างชัดเจน บางรายพบว่ามีไข้ต่ำ เมื่อยล้า คลื่นไส้ เบื่ออาหาร ฯลฯ ทำให้ผู้ติดเชื้อคิดไม่ถึงว่า เป็นอาการของโรคไวรัสตับอักเสบซี กว่าครึ่งของผู้ติดเชื้อมักเป็นเรื้อรัง กว่าจะรู้ตัวก็มีอาการรุนแรงถึงขั้นเป็นโรคตับแข็ง และลุกลามไปสู่มะเร็งตับในที่สุด

คุณหมออนุชิตบอกว่า สาเหตุของการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซี มักผ่านทางเลือด เช่น การเสพยาเสพติด ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การรับโลหิตจากการบริจาคโดยไม่ผ่านหน่วยคัดกรอง ผู้ป่วยล้างไต การสัก เจาะหู หรือเจาะตามอวัยวะส่วนต่างๆในร่างกาย ฯลฯ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้อยู่ในภาวะเสี่ยงเหล่านี้ควรได้รับการตรวจเลือด เพื่อวางแผนการรักษาได้ทันท่วงที ซึ่งปัจจุบันการตรวจหาเชื้อทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เจาะเลือดเพื่อตรวจหาภูมิต้านทานไวรัสตับอักเสบซี หากผลออกมาเป็นบวก แพทย์จะให้ตรวจยืนยันอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่ามีเชื้อไวรัสจริงหรือไม่ ซึ่งค่าใช้จ่ายในการตรวจคัดกรองก็ไม่แพง มีบริการตรวจทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน สำหรับผู้ที่ตรวจแล้วพบการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซี แพทย์จะทำการประเมินการรักษา หากมีแนวโน้มว่า โรคจะพัฒนาไปเป็นตับแข็งหรือมะเร็งตับ แพทย์จะพิจารณาให้การรักษา โดยยาที่ใช้รักษาเป็นยาเพ็คอินเตอร์เฟอรอน ฉีดสัปดาห์ละครั้งร่วมกับยารับประทานนาน 24-48 สัปดาห์ แม้ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบซี  แต่ก็มียารักษาให้หายขาดได้ ทางที่ดีจึงควรตรวจคัดกรองเบื้องต้นให้แน่ใจก่อนจะสายเกินแก้  เพราะไวรัสตับอักเสบซีเป็นแล้ว “ร้ายกว่าที่คิดแน่นอน”

 

 

ที่มา :หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

  say

มียารักษาไวรัสตับอักเสบซี นำเข้าจากอินเดียจำหน่ายครับ ทานแล้วหายขาดได้ภายใน 3 เดือน รักษาได้ทุกสายพันธุ์ ราคาไม่แพง สนใจติดต่อเว็บนี้ https://thaihcv.blogspot.com หรือไลน์ id: thaihcv ครับ

Post : 08 พ.ย. 2560 15:59:27

 

aida  say

เพื่อนเราชอบสักนะ เจาะโน่นนี่ตามอวัยวะด้วย แล้วไม่ค่อยดูร้านที่สะอาดหรือมีมาตรฐานอ่ะก็เลยติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีมา แล้วอาการมันไม่ออก กว่าจะมารู้ตัวอีกทีก็นานเลย เพื่อนเราเขาติดต่อซื้อยารักษาไวรัสตับอักเสบซีผ่านวีเมท สหคลินิก (V-Med Clinic) เชียงใหม่ค่ะ ราคายาถูกกว่าที่อื่นเยอะมาก เพราะเขาทำงานร่วมกับมูลนิธิโดยเฉพาะค่ะ เลยไม่หวังผลกำไร สามารถส่งได้ทั่วประเทศเลยนะคะ ยาก็ได้จริงมีมาตรฐาน อย่าไปเชื่อยาปลอมในอินเตอร์เน็ตทั่วไป โดนหลอกชัวร์ค่ะ เอาที่เชื่อถือได้ดีกว่าเพราะที่นี่เขามีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับโรคไวรัสตับอักเสบซีอย่างดีค่ะ ตอนแรกได้ยินราคาก็ตกใจ เพื่อนเราสั่งมากินต่อเนื่องเลย ยังไงลองโทรไปคุยรายละเอียดได้ค่ะที่เบอร์ 052-001119 หรือเข้าไปดูรายละเอียดในเว็บไซต์ http://www.vmedclinic.com

Post : 22 มิ.ย. 2560 12:48:41

  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม