กิจกรรมทำดี ถวายในหลวงรัชกาลที่ ๙

| |
อ่าน : 9,976

เรื่องโดย :  พัชรี บอนคำ Team Content www.thaihealth.or.th

กิจกรรมทำดี ถวายในหลวงรัชกาลที่ ๙ thaihealth

แฟ้มภาพ

การเก็บขยะ หรือทำความสะอาดพื้นที่สาธารณะ ถือเป็นกิจกรรมดีๆ อีกหนึ่งกิจกรรม ที่ให้ประโยชน์ต่อส่วนรวม แต่แท้จริงแล้ว ยังมีกิจกรรมดีๆ อีกมากมาย ที่สามารถเลือกทำได้

เมื่อไม่นานมานี้ กลุ่มนักวิ่ง เจ้าหน้าที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง ร่วมกันทำกิจกรรมสาธารณะประโยชน์ ทำความสะอาดสวนสาธารณะ เก็บขยะในบริเวณโดยรอบ เพื่อทำความดีถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา  ซ.งามดูพลี ถ.พระราม 4 กทม. ซึ่งเป็นสิ่งดีๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ง่าย ทุกวันเวลา และทุกสถานที่กิจกรรมทำดี ถวายในหลวงรัชกาลที่ ๙ thaihealth

อาจารย์สถาวร จันทร์ผ่องศรี หรือ ครูดิน กรรมการสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย ได้เล่าถึงกิจกรรมชวนนักวิ่งเก็บขยะ ทำความดีในวันนี้ว่า การทำกิจกรรมทำความสะอาด หรือการบำเพ็ญกิจกรรมสาธารณะประโยชน์  เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้ตลอดเวลา ทุกสถานที่  แต่เนื่องด้วยขณะนี้คนไทยกำลังอยู่ในสภาวะอารมณ์เศร้าเสียใจ จึงได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้น เพื่อเปลี่ยนความเศร้าให้เป็นพลังในการสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการช่วยกันทำกิจกรรมที่ส่งผลดีต่อส่วนรวม พร้อมทั้งเป็นการเผยแพร่สิ่งดีๆ และเดินตามรอยเท้าของพระองค์อีกด้วย

กิจกรรมทำดี ถวายในหลวงรัชกาลที่ ๙ thaihealth“คนไทย หรือแม้ชาวต่างชาติเอง ต่างได้เห็นถึงพระราชกรณียกิจของพระองค์ที่ทำเพื่อประเทศชาติ ว่าพระองค์ทรงปฏิบัติภารกิจต่างๆ ด้วยความเหน็ดเหนื่อยมาตลอดระยะเวลา 70 ปี ที่ครองราชย์ หากเรารักพระองค์ สิ่งหนึ่งที่เราจะทำได้ คือ การทำความดี โดยทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เริ่มจากตัวเราเอง” ครูดิน กล่าว

ด้าน นางสาวมิลินทร์ สาครสินธุ์ นักวิเทศสัมพันธ์  สสส.เล่าว่า ปัจจุบันเราใช้ประโยชน์จากพื้นที่สาธารณะมากขึ้น จนบ่อยครั้งทำลายทรัพยากรในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นการลืมทิ้งเศษขยะเอาไว้ ทั้งที่มองเห็น และมองไม่เห็นเป็นจำนวนมาก การเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ทำให้ตระหนักถึงการใช้พื้นที่สาธารณะ ได้รู้จักระมัดระวังในการทิ้งขยะ ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่เป็นประโยชน์เพื่อส่วนรวมกิจกรรมทำดี ถวายในหลวงรัชกาลที่ ๙ thaihealth

“โดยส่วนตัวแล้วนอกจากกิจกรรมของ สสส.ที่ทำในวันนี้ อีกอย่างหนึ่งที่ได้ทำเป็นประจำ คือ การสอนหนังสือให้กับเด็กตาบอด การทำความดีเราทำได้ทุกวัน ไม่จำเป็นแค่การทำความสะอาด หรือการเก็บขยะในพื้นที่ แต่รวมไปถึงการที่เรารู้จักเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อผู้อื่น ซึ่งทุกอย่างเริ่มได้จากตัวเรา ทำจากสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว ใช้ความเศร้าเสียใจให้เป็นพลังในการเริ่มต้นทำความดีตามรอยในหลวงรัชกาลที่ ๙ ของเรา”นางสาวมิลินทร์ เล่า

กิจกรรมทำดี ถวายในหลวงรัชกาลที่ ๙ thaihealthขณะที่ นางสาวชมพูนุช สุวารี นักวิ่งที่เข้าร่วมกิจกรรม เล่าเสริมว่า กิจกรรมวันนี้เป็นกิจกรรมทำความสะอาด เก็บขยะรอบพื้นที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เป็นกิจกรรมที่นอกจะมีประโยชน์ต่อส่วนรวมแล้ว ยังเป็นการสร้างความสามัคคี ความสัมพันธ์ระหว่างผู้เข้าร่วมกิจกรรมและประชาชนโดยรอบในพื้นที่ เราคนไทยทุกคนรักในหลวงรัชกาลที่๙  พระองค์ก็อยากให้ประชาชนรักกัน อยากให้ทุกคนหันมาทำความดีให้กันและกัน   

สสส. คาดหวังว่าประชาชนทุกคน พร้อมที่จะเปลี่ยนความเศร้าให้เป็นพลังในการทำสิ่งดีๆ ให้กับตัวเองและสังคม จากหนึ่งคนเพิ่มเป็นร้อย จากร้อยเติมเต็มเป็นล้าน เพื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชของปวงชนชาวไทย

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม