สสจ.อำนาจเจริญ เตือนเปิบคางคกรักษาเอดส์ไม่ได้!

โดย
| |
อ่าน : 4,355

นายภาสกร ไชยเศรษฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) อำนาจเจริญ แจ้งเตือนประชาชนที่อาจเข้าใจผิดและหลงเชื่อเกี่ยวกับการรับประทานคางคกรักษาเอดส์ว่า จากข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์นั้น คากคกเป็นสัตว์มีพิษ โดยมีต่อมพิษอยู่ที่เหนือตา เรียกว่าต่อมพาโรติค เป็นที่เก็บและขับพิษออกมา เรียกว่ายางคางคก มีลักษณะเป็นเมือกสีขาวคล้ายน้ำนม

โดยส่วนประกอบของสารพิษ คือ สารบูท็อกซิน มีผลต่อการกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ทำให้หัวใจบีบตัว และในส่วนอื่นๆ ของคางคกยังมีพิษอีก ทั้งผิวหนัง เลือด เครื่องใน และไข่ หากกรรมวิธีการปรุงไม่ดีจะทำให้ผู้กินได้รับพิษได้ ทั้งนี้ผู้รับประทานเนื้อคางคกที่มีพิษจะมีอาการแขนขาอ่อนแรง คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย หายใจหอบ เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ และหากยางคางคกถูกตาจะทำให้เยื่อบุตาและแก้วตาอักเสบได้ ตาพร่ามัว จนถึงขั้นตาบอดได้

ดังนั้นจึงขอเตือนประชาชน ไม่ควรนำคางคกมารับประทาน เพราะไม่มีการยืนยันทางวิทยาศาสตร์ว่า สามารถรักษาเอดส์ได้ ส่วนกรณีชาวบ้านที่อ้างว่ารับประทานน้ำต้มคางคกแล้วหายจากโรคเอดส์นั้น จากการสอบสวนข้อเท็จจริงพบว่า ผู้ที่กล่าวอ้างนั้นเป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่ยังไม่มีอาการของโรคเอดส์ มีสุขภาพแข็งแรง สามารถทำกิจกรรมร่วมกับสังคมได้อย่างปกติเหมือนคนทั่วไป ซึ่งจากการติดตามประวัติการรักษาที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันพบว่า ผู้ป่วยยังมีเชื้อเอชไอวีอยู่ระดับภูมิคุ้มกันที่เป็นตัวชี้วัดยังอยู่ใน ระดับที่ไม่เปลี่ยนแปลง สำหรับการน้ำดื่มคางคกของผู้ติดเชื้อจึงไม่น่าจะมีผลต่อการรักษาโรคเอดส์ แต่ผู้ที่ป่วยกล่าวว่า มีอาการดีขึ้นคงเป็นเพราะมีสุขภาพที่ดี สังคมให้การยอมรับ ไม่รังเกียจ ทำให้ผู้ป่วยมีกำลังใจที่ดี

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม