อากาศเปลี่ยน ยอดผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจพุ่ง

| |
อ่าน : 2,098

นายแพทย์บุญเติม ตันสุรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) พิษณุโลก เปิดเผยว่า หลังจากสภาพอากาศมีความเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก ช่วงกลางคืนหนาวจัดอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส ในขณะที่กลางวันร้อนจัดอุณหภูมิสูงกว่า 30 องศาเซลเซียส อุณหภูมิที่ต่างกันมากกว่า 10 องศา ทำให้ประชาชนเริ่มมีปัญหาด้านสุขภาพมากขึ้น

ปัจจุบันมีผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ อาทิ โรคปวดบวม ที่มีผู้ป่วยในปี 2555 ทั้งจังหวัด สูงถึง 2,441 ราย

ทั้งนี้ อุณหภูมิที่แตกต่างกันทำให้ร่างกายต้องมีการปรับตัวอย่างมาก โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ และเด็กเล็ก รวมทั้งผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จึงขอแนะนำให้รักษาร่างกายให้อบอุ่นในตอนกลางคืน ดื่มน้ำมากๆ ในช่วงกลางวัน ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ที่สำคัญคือรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ

สำหรับโรคที่มากับหน้าหนาวจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ที่ผ่านมาพบว่าโรคที่มากับหน้าหนาว มีโรคไข้หวัด ถือเป็นโรคหนึ่งที่พบได้บ่อยในช่วงอากาศหนาว และโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 h1n1 ก็ยังไม่สงบ โดยยังคงมีการระบาดเป็นจุดๆ ที่ยังต้องเฝ้าระวัง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเรื้อรัง และยังมีโรคปอดบวม และปอดอักเสบ ที่เป็นโรคต่อเนื่องจากโรคไข้หวัด หากดูแลรักษาไข้หวัดได้ไม่ดี ก็จะส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนเกิดปอดบวมตามมาได้นอกจากนี้ยังพบโรคอีสุกอีใส โรคหัด รวมทั้งโรคอุจจาระร่วง ที่ยังต้องระวังในช่วงอากาศหนาวอีกด้วย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม