เตือน “นวดเปิดประตูสมอง” เสี่ยงอันตราย

| |
อ่าน : 2,756

ที่มา : MGR Online 

เตือน “นวดเปิดประตูสมอง” เสี่ยงอันตราย thaihealth

แฟ้มภาพ

ผู้เชี่ยวชาญยัน “นวดเปิดประตูสมอง” อันตราย มันสมองขาดเลือดถึงตายได้ แพทย์แผนไทย ชี้ เป็นสิ่งต้องห้ามตามหลักวิชาการนวดไทย      

จากกรณีการแชร์คลิปวิดีโอการนวดเปิดประตูสมอง โดยการกดที่คอทั้งสองข้างพร้อมกัน ทำให้ผู้ถูกนวดคอพับนิ่งไปพักหนึ่งก่อนกลับมาเป็นปกติ

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การนวดดังกล่าวเป็นการกดเส้นเลือดแดงใหญ่ที่คอทั้งสองข้างพร้อม ๆ กัน ทั้งเส้นเลือดคู่หน้าและคู่หลัง ทำให้สมองขาดเลือดไปชั่วขณะ ซึ่งทำให้ผู้ถูกนวดหมดสติ กระตุก และถึงตายได้ หากเป็นคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นเลือดจะทำให้มีอาการโคมาได้ในไม่กี่นาที เพราะเลือดไปเลี้ยงที่ก้านสมองไม่พอ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก

ภก.ดร.ยงศักดิ์ ตันติปิฎก รองประธานสมาพันธ์แพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย และกรรมการสภาการแพทย์แผนไทย กล่าวว่า การกดนวดที่ตำแหน่งซอกคอบริเวณใต้คางซึ่งเป็นบริเวณที่มีหลอดเลือดแดงใหญ่ที่นำเลือดไปเลี้ยงสมอง เป็นสิ่งต้องห้ามตามหลักวิชาการนวดไทย จากการที่ตนเองนำคลิปนี้ไปให้ครูบาอาจารย์หมอนวดไทยในเครือข่ายของสมาพันธ์ฯ ดูทุกท่านเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง และอาจมีผลแทรกซ้อน มีอันตรายร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ และจะทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจผิดเกี่ยวกับการนวดไทย ทำให้เสื่อมเสียต่อการนวดไทย ซึ่งเป็นประเภทหนึ่งของวิชาชีพการแพทย์แผนไทยได้ นอกจากนี้ ตนยังเห็นว่า หากไม่ดำเนินการใด ๆ ต่อกรณีนี้ อาจกระทบต่อการที่ประเทศไทยจะดำเนินการขอขึ้นทะเบียนนวดไทยเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของโลกกับองค์การยูเนสโก เพราะจะถูกมองว่าการนวดไทยเป็นวิธีการที่มีอันตรายและมีความเสี่ยงสูง จึงสมควรมีการดำเนินการยับยั้งการกระทำของบุคคลในคลิปดังกล่าว เพื่อปกป้องคุ้มครองการนวดไทยจากการกระทำที่นำมาซึ่งความเสียหายเช่นนี้

 “จากการตรวจสอบเบื้องต้น ตนทราบมาว่า ผู้ที่กระทำการกดนวดในคลิปที่เผยแพร่ไม่ใช่ผู้ประกอบวิชาชีพการแพทย์แผนไทย จึงส่งคลิปดังกล่าวและเบาะแสที่อยู่ของผู้กระทำการนวดในคลิปไปให้เจ้าหน้าที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไปแล้ว นอกจากนี้ ผมและผู้ที่เกี่ยวข้องกับการนวดไทยกำลังจัดตั้งเครือข่ายปกป้องภูมิปัญญาการนวดไทย โดยจะเชิญชวนองค์กรและบุคคลต่าง ๆ ที่รักและหวงแหนภูมิปัญญาการนวดไทยมาร่วมกันทำงานเป็นเครือข่ายเพื่อการเฝ้าระวังการนำการนวดไทยไปใช้ในทางเสื่อมเสียและเกิดอันตรายต่อประชาชน รวมทั้งให้ข้อมูลและความรู้ที่ถูกต้องตามหลักวิชาการนวดไทยแก่สาธารณะด้วย” ภก.ดร.ยงศักดิ์ กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม