'เพศศึกษา' ตาสว่าง วิชาน่าเรียนฉบับบุญวัฒนา

| |
อ่าน : 7,292

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

\\'เพศศึกษา\\' ตาสว่าง วิชาน่าเรียนฉบับบุญวัฒนา thaihealth

แฟ้มภาพ

"เวลาเราจะใช้ถุงยางนะ นร.ไม่ต้องฉีกให้ขาดออกจากกัน เพราะอะไรรู้ไหม มันจะได้มีขยะชิ้นเดียวไม่ต้องเก็บ อีกชิ้นไปทิ้ง" ลีลาการถ่ายทอดวิธีสอนเพศศึกษา ของ อ.รชยา พจนจินดา กอร์ตาซา ครูสอนเพศศึกษาชั้น ม.2 โรงเรียนบุญวัฒนา จ.นครราชสีมา

บรรยากาศการเรียนวิชาเพศศึกษาของโรงเรียนแห่งนี้น่าตื่นเต้นสำหรับเด็ก ๆ ในชั้นม.2 ในวิชาเพศศึกษา อ.รชยา เตรียมสื่อการสอน เช่นอวัยวะเพศเทียม เจลหล่อลื่น ยาคุม ถุงยางอนามัยชนิดต่าง ๆ มาฉีกโชว์และให้ นร.ทดลองใส่ถุงยางอนามัยกับอวัยวะเพศเทียม แนะนำวิธีการถอดทิ้งแบบปลอดภัย มีทดสอบปฏิบัติกันจริง ๆ ในห้องเรียน ใครใส่ไม่ถูกต้องไปต่อแถวใส่ถุงยางใหม่ จนกว่าจะทำได้

"เวลาเราสาธิตการใส่ถุงยางเด็กจะจ้องกันเขม็ง สอนเด็ก ม.2 อยู่เด็ก ม.3 เดินผ่านจะเบรกกันเอี๊ยดเลยหยุดดู บางทีเรียกให้มาช่วยสอนน้องอีกที"

อ.รชยา เล่าว่านอกจากสอนเด็กให้รู้จักป้องกันตัวเมื่อมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังเล่าเรื่องราวจริงให้เด็กฟัง เพราะที่โรงเรียนเคยมีเด็กชั้น ม.ต้นท้อง 5 เดือนไม่รู้ตัวเพราะเป็นเด็กเรียบร้อย เด็กยืนยันว่าไม่มีแฟน จนได้รู้ว่า 5 เดือนที่ผ่านมาเด็กจัดปาร์ตี้กันมีการดื่ม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เด็กผู้หญิงดื่มแล้วเมาเพื่อนผู้ชายในห้องลักหลับ ดังนั้นการ\\'เพศศึกษา\\' ตาสว่าง วิชาน่าเรียนฉบับบุญวัฒนา thaihealthเริ่มต้นสอนเพศศึกษาตั้งแต่ ม.2 จะเป็นภูมิคุ้มกัน ซึ่งเป็นช่วงที่สรีระฮอร์โมนเริ่มเปลี่ยน เด็กอยากรู้แต่ถ้าไม่มีข้อมูลเรื่องเพศที่ถูกต้อง เด็กจะไปถามเพื่อนหาในอินเทอร์เน็ต

ได้พิสูจน์แล้วว่าเมื่อเริ่มสอนเพศศึกษาในวัยดังกล่าวจะลดตั้งครรภ์ในวัยรุ่นได้ แต่ถ้าไม่ได้เรียนมาถึงมัธยมปลายจะเป็นช่วงน่าห่วง ซึ่งจากการเก็บข้อมูลเด็กชั้น ม.5 จะมีการตั้งครรภ์มากสุด

"เมื่อ 2 ปีก่อนหน้าพบ นร.ที่มีปัญหาการตั้งครรภ์จำนวน 4 รายแต่หลังจากนั้นเป็นเวลา 2 ปีมาแล้วไม่พบปัญหาการตั้งครรภ์ ในโรงเรียน และพบว่าผู้ชายที่ทำให้เด็กท้องไม่ใช่เพื่อนในโรงเรียนแต่เป็นคนข้างนอก" วิชมัด งามจิตร หัวหน้าป้องกันยาเสพติด บอกถึงผลลัพธ์ที่ได้ นอกจากนี้ โรงเรียนได้ตั้งกลุ่ม คลินิกเสมารักษ์ได้เปิดเฟซบุ๊กให้เด็กส่งคำถามเรื่องเพศที่อยากรู้มาทางอินบ๊อก โดยมีหมอจากโรงพยาบาลมหาราชเป็นแอดมินตอบ แน่นอนข้อมูลเป็นความลับ นอกจากบรรยากาศภายในโรงเรียนยังทำให้รู้สึกว่าเรื่องเพศเป็นเรื่องปกติ เป็นที่รู้กันว่าสามารถขอถุงยางอนามัยได้จากฝ่ายปกครอง

"คำถามที่ส่งมามีหลากหลายเช่น รักผู้ชายด้วยกันสอดใส่อวัยวะเพศทางทวารหนักแล้วมีเลือดออกจะเป็นอะไร หรือสิวขึ้นจะทำอย่างไร อยากลดน้ำหนัก" อรุโณทัย อินทรกำแหง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ คลินิกวัยรุ่น รพ.มหาราช ยกตัวอย่างคำถาม เรื่องเพศของวัยรุ่น ที่ไม่ได้เฉพาะเจาะจงเรื่องเพศสัมพันธ์อย่างเดียว

\'เพศศึกษา\' ตาสว่าง วิชาน่าเรียนฉบับบุญวัฒนา thaihealth

ขณะเดียวกันหากพบว่ามีเด็กตั้งครรภ์โรงเรียนจะออกแบบการเรียนที่เหมาะสมกับเด็ก อาทิ งานไปทำที่บ้าน และให้เวลาเด็ก ลาคลอด 3 เดือนจากนั้นจึงกลับมาเรียนต่อ กรณีที่เด็กและผู้ปกครองยืนยันจะลาออก จะส่งเด็กไปเรียนเสาร์-อาทิตย์ในโรงเรียนเครือข่ายในจังหวัด คือโรงเรียนสีดาวิทยา หนองกราดวัฒนา และพุดชาวิทยาคม

โรงเรียนบุญวัฒนาเป็นโรงเรียนต้นแบบที่เกิดจากการทำงานของศูนย์ประสานงานของหน่วยงานภาคีเครือข่ายและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสาธารณสุขจังหวัด โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณ จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มีข้อตกลงการจับคู่การทำงาน 400 โรงเรียน 400 โรงพยาบาล ระหว่างโรงเรียนมัธยมจับคู่กับคลินิกวัยรุ่นในโรงพยาบาล หลังจากพบว่าในปี 2552 จังหวัดนครราชสีมามี ตัวเลขวัยรุ่นตั้ง\\'เพศศึกษา\\' ตาสว่าง วิชาน่าเรียนฉบับบุญวัฒนา thaihealthครรภ์ (อายุ 15-19 ปี) เฉลี่ยสูงถึงวันละ 13 คน หรือคิดเป็น 58 คนต่อวัยรุ่น 1,000 คน จนมาถึงปีนี้มีตัวเลขลดลงเหลือ 48 คนต่อวัยรุ่นหญิง 1,000 คน

ด้าน ทพ.ศิริเกียรติ เหลียงกอบกิจ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ สสส. กล่าวว่า สสส.นำกรณีศึกษาในประเทศอังกฤษในการแก้ปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยเรียนมาเป็นโมเดลในการทำงาน เน้นมีกลไกการทำงานประสานระดับจังหวัดที่เข้มแข็ง จ.นครราชสีมาเป็นหนึ่งใน 9 จังหวัดที่งานได้ผล

ตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเป็นปัญหาระดับจังหวัดต้องอาศัยการทำงานทุกภาคส่วน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

Noi  say

body fit secret

" ลดน้ำหนัก แต่ทำไม ระบบเผาผลาญพัง "

จะมัวเสียเวลาลดน้ำหนักแบบ ผิดทาง อยู่ทำไม body fit secret มีคำตอบให้จ๊ะ

คลิป 4 " ลดน้ำหนัก ไม่ผิดทาง หากรู้ ไขมัน & กล้ามเนื้อ "

ดูวีดีโอ Link ผ่านช่องทาง :
Faceook : https://www.facebook.com/BodyfitSecret

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC3_sjq528eJWnMrczyeyBsg

Email - bodyfitsecret@gmail.com

ขอบคุณมากๆ จร้า ^^

Post : 25 ต.ค. 2559 14:44:33

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม