ส่งแรงใจเป็น ‘คนหัวใจหิน’ งดเหล้าครบพรรษา

โดย
| |
อ่าน : 2,564

ที่มา : ศูนย์ข่าวสภาวัฒนธรรม AEC (ประเทศไทย) ภาคเหนือตอนล่าง โดย นายวิวรรธน์ แพ่งสุภา จ.นครสวรรค์  

ภาพประกอบจากสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.)

ส่งแรงใจเป็น ‘คนหัวใจหิน’ งดเหล้าครบพรรษา thaihealth

เครือข่ายงดเหล้าภาคเหนือฯ ระดมพลังจิตอาสา ช่วยส่งแรงใจให้คนในภาคเหนือตอนล่าง เป็น "คนหัวใจหิน" งดเหล้าครบพรรษา

เครือข่ายงดเหล้าภาคเหนือตอนล่าง ร่วมกับ เครือข่ายสื่ออาสาภาคเหนือตอนล่าง เดินหน้า รณรงค์โค้งสุดท้าย ระดมพลังจิตอาสาช่วยส่งแรงใจให้คนในภาคเหนือตอนล่าง เป็น "คนหัวใจหิน" งดเหล้าครบพรรษา เตรียมนำรายชื่อผู้ปฏิญาณตนงดเหล้าทูลเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศล พร้อมชวนประชาชนร่วมส่งกำลังใจผ่านเฟสบุ๊ก "ร้อยดวงใจสู่คนหัวใจหิน"

ดร.ไพรัตน์ อ้นอินทร์ นักวิชาการประจำเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนล่าง ระบุว่า สถานการณ์รณรงค์งดหล้าเข้าพรรษา จากสถิติปีที่ผ่านมา พบว่า มีผู้เข้าร่วมโครงการงดเหล้าเข้าพรรษาทั่วประเทศทั้งหมด 17 ล้านคน มีคนงดเหล้าตลอดเทศกาลร้อยละ 32 (5.44 ล้านคน) สามารถงดเป็นบางช่วง (ไม่ครบพรรษา) ร้อยละ 24 ไม่ได้งดแต่ลดการดื่มลง ร้อยละ 16 ซึ่งผลการวิจัยส่วนใหญ่ แสดงให้เห็นว่าบุคคลที่สามารถเลิกดื่มสุราได้อย่างถาวรต้องมีความตั้งใจ แน่วแน่ ที่สำคัญ คือ หากมีกำลังใจและสร้างการยอมรับจากครอบครัว ชุมชน จะช่วยให้ผู้เลิกดื่มสุรารู้สึกมีคุณค่า และเชื่อมั่นว่าตนเองจะสามารถเลิกดื่มสุราได้ ซึ่งสถานการณ์ในภาพรวมของภาคเหนือตอนล่างสอดคล้องกับสถานการณ์ในระดับประเทศ

นายอุทิศ มุ่นอินทร์ต๊ะ อายุ 46 ปี ผู้ที่ร่วมงดเหล้าเข้าพรรษาเป็นเวลาประมาณ 8 ปี เห็นว่า การชวนจากเพื่อนที่ร่วมดื่มเป็นประจำเป็นอุปสรรคที่ทำให้งดเหล้าครบพรรษาได้ยาก นอกจากนั้นงานเลี้ยงในชุมชนและสังคมเช่น งานศพ งานแต่งงาน งานกีฬา อบต. งานเลี้ยงเกษียณ ก็ล้วนเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้งดเหล้าเข้าพรรษาได้ยาก เขาเห็นว่าสิ่งที่ทำให้งดเหล้าครบพรรษาได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากการตั้งใจอย่างแน่วแน่เป็นสิ่งสำคัญแล้ว กำลังใจจากครอบครัว และเครือข่ายมีความสำคัญอย่างมาก

ส่งแรงใจเป็น ‘คนหัวใจหิน’ งดเหล้าครบพรรษา thaihealthนายกำพล สุภาพ เยาวชนอายุ 26 ปี ผู้ที่ร่วมงดเหล้าเข้าพรรษาเป็นเวลาประมาณ 10 ปี ตั้งแต่เรียนปวช.ปี 1 เห็นว่าอุปสรรคสำคัญในการงดเหล้าเข้าพรรษาคือ การชวนจากเพื่อนที่ร่วมดื่มด้วยกันเป็นประจำ ในโอกาสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หลังสอบ ทั้งสอบได้ หรือสอบตก งานเลี้ยงเนื่องในวันเกิดเพื่อน รวมถึงงานแข่งกีฬาในสถานศึกษา เขาเห็นว่าการงดเหล้าได้ครบพรรษาอย่างต่อเนื่อง เกิดจากการนึกถึงความยากลำบากของพ่อแม่ในการหาเงินมาส่งเสียให้เรียน เพราะฉะนั้นการดื่มเหล้าจึงเป็นการใช้เงินอย่างเปล่าประโยชน์ นอกจากนั้นเขายังได้กำลังใจจากเพื่อนที่ร่วมงดเหล้าเข้าพรรษาด้วยกัน ซึ่งเขาใช้เทคนิคในการท้าทายกับเพื่อนเพื่อให้งดดื่มเหล้าได้ครบพรรษา ปัจจุบันเขายังชวนพ่อของเขาเองงดเหล้าเข้าพรรษาอีกด้วย

นางสาวศิวะพร คงทรัพย์ ผู้แทนเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนล่าง เห็นว่าด้วยสถานการณ์ดังกล่าว เครือข่ายจึงออกแบบกระบวนการหนุนเสริมเพื่อให้จำนวนคนงดเหล้าครบพรรษาเพิ่มขึ้น โดยใช้โอกาสในช่วงโค้งสุดท้ายของการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา เครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนล่างร่วมกับเครือข่ายสื่ออาสาภาคเหนือตอนล่าง จึงระดมพลังจิตอาสาช่วยส่งแรงใจให้คนในภาคเหนือตอนล่าง เป็น "คนหัวใจหิน" งดเหล้าครบพรรษา ผ่านกระบวนการต่างๆ ได้แก่ 

1.การเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดใน 9 จังหวัดภาคเหนือตอนล่างเพื่อให้สนับสนุนกระบวนการสร้างกระแสให้กำลัง "คนหัวใจหิน" งดเหล้าครบพรรษาและเสนอให้มีการประกาศนโยบายงานบุญงานเลี้ยงปลอดเหล้า เพื่อเป็นปัจจัยเอื้อให้การรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษาตลอด3เดือนประสบความสำเร็จ

2.นายอำเภอนักรณรงค์ 27 อำเภอ มอบนโยบายกระตุ้น ส่งเสริมให้กำลังใจ "คนหัวใจหิน" งดเหล้าครบพรรษา

3. ชุมชนรูปธรรม 277 แห่ง เป็นพื้นที่ปฏิบัติการต้นแบบในการรณรงค์งดเหล้าครบพรรษาอย่างครบวงจร

4.เชิญชวนองค์กรและชุมชนทั่วภาคเหนือตอนล่างในการมาร่วมเย็บพวงกุญแจรูปหัวใจ เพื่อเป็นรูปธรรมการส่งกำลังใจให้แก่ผู้ปฏิญาณตนงดเหล้าเข้าพรรษา ให้งดครบพรรษา โดยสื่อสารผ่านเฟสบุ๊คร้อยดวงใจสู่คนหัวใจหิน

5.รวบรวมรายชื่อผู้ปฏิญาณตนงดเหล้าครบพรรษาในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ทูลเกล้าฯถวายเป็นพระราชกุศล

นายชูชาติ อุทัยชิต ประธานเครือข่ายสื่ออาสาภาคเหนือตอนล่าง กล่าวว่า ภาคเหนือตอนล่างมีพื้นที่รูปธรรม277 ชุมชน ที่ประกาศเป็นชุมชนคนสู้เหล้า "งดเหล้าครบพรรษา" ทั้งชุมชน ในปีนี้ได้ขยายพื้นที่ ผ่านกระบวนการทางนโยบาย ทำงานร่วมกับนายอำเภอนักรณรงค์อีก 27 อำเภอ เพื่อจัดกิจกรรมยกย่องเชิดชู "คนหัวใจหิน" ซึ่งเป็นผู้ที่งดเหล้าได้ครบพรรษา สิ่งที่เครือข่ายงดเหล้าได้เน้นย้ำ คือ สังคมต้องไม่ประนามผู้ดื่มเหล้าว่าเป็นคนไม่ดี และในช่วงเข้าพรรษานี้เป็นการให้โอกาสผู้ที่ดื่มเหล้า ให้มีกำลังใจงดเหล้าเพื่อตนเอง ที่สำคัญคือกำลังใจที่ช่วยให้คนงดเหล้าได้สำเร็จ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม