เด็กเสี่ยงอ้วนช่วงปิดเทอม

| |
อ่าน : 2,901

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เด็กเสี่ยงอ้วนช่วงปิดเทอม thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมอนามัยเตือน เด็กเสี่ยงอ้วนช่วงปิดเทอม ย้ำพ่อแม่งดอาหารหวานมันเค็ม

นายแพทย์ณัฐพร วงษ์ศุทธิภากร รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคอ้วนของเด็กวัยเรียนในปัจจุบัน พบร้อยละ 13.1 ยังคงอยู่ในอัตราที่สูง โอกาสเสี่ยงของเด็กอ้วน เมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่คือ เด็กที่อ้วนตั้งแต่เล็กจนถึง 6 ขวบ เมื่อโตขึ้นจะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่อ้วน 1 ใน 4 แต่หากปล่อยให้ อ้วนในระยะวัยรุ่น โอกาสเสี่ยงก็จะสูงขึ้นไปอีก 3 เท่า ส่งผล ให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่นๆ ตามมา เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น ซึ่งในช่วงปิดเทอมที่เด็กใช้เวลาอยู่บ้านอาจเพิ่มความเสี่ยงสูงที่เด็กจะเป็นโรคอ้วน เนื่องจากกินอาหารตามใจปากและเป็นอาหารที่มีแป้งน้ำตาลไขมัน และอาหารขยะหรือ Junk Food อาหารคุณค่าต่ำแต่มีพลังงานสูง ในปริมาณมาก ผู้ปกครอง จึงควรดูแลบุตรหลานเป็นพิเศษโดยการจัดเตรียมอาหาร เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก ลดอาหารหวาน มัน เค็ม และเพิ่มผัก ผลไม้รสไม่หวานจัดในทุกมื้ออาหารด้วย

"ทั้งนี้ พ่อแม่ ผู้ปกครอง ควรส่งเสริมให้เด็กมี กิจกรรมทางกายที่เหมาะสมตามช่วงวัย โดยเด็กอายุ 4-5 ปี เป็นวัยที่ชอบวิ่ง กระโดด ปีนป่าย เตะลูกบอล ซึ่งจะช่วยพัฒนา ระบบประสาทและกล้ามเนื้อได้ดี เด็กอายุ 6-12 ปี เป็นวัย ที่สามารถออกกำลังกายได้ทุกชนิด โดยเฉพาะกีฬาที่เล่นเป็นทีมซึ่งมีกฎและกติกาที่ไม่ซับซ้อน แต่เด็กทุกกลุ่มวัย ยังต้องอยู่ในความดูแลของพ่อแม่ ผู้ปกครอง หรือผู้ใหญ่ อย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ"

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth น้ำมันเลือกใช้ให้ปลอดภัย น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกคำฝอย เครื่องปรุง การเลือกซื้อ ประกอบอาหาร บรรจุขวด ฉลาก น้ำมัน  ของเสียในชุมชน  พ่อลาคลอด  สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน  ฟื้นฟูร่างกาย  ทักษะชีวิตเด็ก  คลื่นสมอง  Lifestyle Hall  แบบฟอร์มเสนอแผนงานสื่อป้ายกลางแจ้ง  รักษารากฟัน  ฟื้นฟู  เรื่องเพศต้องพูด  เครือข่ายวิชาการ  14 จังหวัดภาคใต้  ผู้เยาว์ไม่ทิ้งผู้เฒ่า  เสียชีวิต  เส้นทางธรรมยาตรา  ประกวดคลิปออนไลน์  เคล็ดลับการกินผลไม้ให้ง่ายขึ้น  จักรยานอัดถ่าน  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม