จ.น่าน เร่งรณรงค์ให้เลิกกินอาหารดิบ

โดย
| |
อ่าน : 1,440

โรงพยาบาลน่านเตรียมรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงอันตรายจากการกินอาหารประเภท ลาบ หลู้ ขณะที่ชาวเขาเผ่าม้งที่ล้มป่วยหลังกินเนื้อหมูดิบ ล่าสุดมีอาการดีขึ้น

ชาวเขาเผ่าม้ง บ้านสองแคว หมู่ที่ 5 และบ้านใหม่เจริญสุข หมู่ที่ 14 ต.สะเนียน ที่ล้มป่วยด้วยอาการท้องเสียรุนแรง และ อาเจียน หลังกินหมูดิบ และ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลน่าน 21 คน

ขณะนี้มีอาการดีขึ้นตามลำดับ ส่วนผู้ป่วยอาการหนัก 2 คน ได้พ้นขีดอันตรายแล้วเช่นกัน แต่แพทย์ก็ยังไม่อนุญาตให้กลับบ้าน เพราะต้องรอผลการตรวจพิสูจน์เนื้อหมูที่ส่งไปตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.ลำปาง ซึ่งจะทราบผลไม่เกิน 7 วัน

น.พ.พิษณุ ขันติพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน เชื่อว่า สาเหตุเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซิลมอแนล่า หรืออีโคลา ที่อาจติดมากับตัวหมู หรือ ระหว่างการชำแหละ รวมถึงภาชนะที่ใช้ปรุงอาหารไม่สะอาด

จึงเร่งรณรงค์ให้ให้ประชาชนตระหนักถึงอันตรายจากการกินอาหารดิบโดยเฉพาะพวก ลาบ หลู้ ทั้งนี้เริ่มที่โรงพยาบาลน่านก่อนเข้าหารือผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เพื่อที่จะรณรงค์ครั้งใหญ่

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวไทยพีบีเอส

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม