ชวนเยาวชนร่วมทำหนังสั้นเรื่อง 'เหล้า' ส่งประกวด

โดย
| |
อ่าน : 7,760

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ภาพประกอบจากหนังสือพิมพ์คมชัดลึกและแฟ้มภาพ

ชวนเยาวชนร่วมทำหนังสั้นเรื่อง \'เหล้า\' ส่งประกวด thaihealth

สสส.ผนึกภาคีเครือข่าย ชวนนร.นิสิต นศ.ร่วมส่งผลงานประกวดภาพยนตร์สั้น หัวข้อ “อย่าปล่อยให้เหล้ามาลวงเรา” ตั้งแต่บัดนี้-15 พ.ย.นี้

วันที่ 22 ก.ย. 59 ที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีการแถลงข่าวเปิดตัวโครงการประกวดสื่อภาพยนตร์สั้น หัวข้อ “อย่าปล่อยให้เหล้ามาลวงเรา” ภายใต้โครงการปิ้งส์ โดยแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สำนักงานควบคุมแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เครือข่ายองค์กรงดเหล้า สมาคมผู้กำกับแห่งประเทศไทย สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย และมูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชน จัดขึ้นเพื่อหวังใช้เป็นสื่อรณรงค์ให้กลุ่มนักดื่มมีความรู้ ความเข้าใจถึงอันตรายและโทษที่เกิดขึ้นเพราะการดื่ม

นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค สธ. กล่าวว่า สาเหตุของการบาดเจ็บ ป่วย พิการ และเสียชีวิต อันดับหนึ่งไม่ใช่เกิดจากเชื้อโรค แต่เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นต้นเหตุสำคัญ ทั้งยังเป็นผลกระทบที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วยเรื้อรังจากอุบัติเหตุ หรือเฉียบพลันก็คือเสียชีวิตอันเนื่องจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือผู้ดื่มทำให้เกิดเหตุต่อผู้อื่นจนถึงแก่ชีวิต ทั้งยังก่อให้เกิดปัญหาทั้งภายในและภายนอกครัวเรือน โดยเฉพาะปัญหาการเงินมีผลกระทบมากกว่าปัญหาอื่น ๆ คิดเป็นร้อยละ 5.69 รองลงมา เป็นการมีปากเสียงทะเลาะโต้แย้งในครัวเรือน 5.55 สุดท้าย รบกวนการทำงานและคุณภาพชีวิต 4.29 เพราะฉะนั้น สธ.ได้ถือเรื่องนี้เป็นโจทย์สำคัญที่ต้องเร่งแก้ไข โดยจากการขับเคลื่อนและรณรงค์ผู้ดื่มทุกเพศทุกวัยตระหนักถึงโทษของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็พบว่า ปัจจุบันการดื่มในกลุ่มผู้ใหญ่ลดลง แต่ที่ยังน่าเป็นห่วงคือ กลุ่มเด็กวัยรุ่นหรือชวนเยาวชนร่วมทำหนังสั้นเรื่อง \'เหล้า\' ส่งประกวด thaihealthนักดื่มหน้าใหม่ ที่มีความสนใจอยากรู้อยากลอง และหลงเชื่อคำโฆษณาได้ง่าย

กลุ่มนักดื่มหน้าใหม่ที่ส่วนใหญ่เป็นเด็กวัยรุ่น เป็นกลุ่มที่น่าเป็นห่วง แต่การจะสื่อสารไปถึงเด็กๆ เหล่านี้ ไม่มีใครสื่อสารถึงพวกเขาได้ดีเท่ากับคนวัยเดียวกัน เพราะฉะนั้นเชื่อว่าภาพยนตร์สั้นที่นักเรียน นิสิต นักศึกษา เป็นคนสร้างขึ้นครั้งนี้จะเป็นอีกหนทางที่จะช่วยลดจำนวนนักดื่มหน้าใหม่ลง อย่างไรก็ตาม ฝากว่าในการสร้างภาพยนตร์สั้นนั้นขอให้ระมัดระวัง อย่าให้เห็นภาพบรรจุภัณฑ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แก้วเครื่องดื่ม หรือการใช้ชีวิตที่สนุกสนานดูดีทั้งที่มีการดื่ม เพราะอาจจะกลายเป็นการสื่อสารที่ให้ผลในมุมกลับ กลายเป็นกระตุ้นให้คนจดจำและมองว่าเป็นเรื่องดี”นพ.สมาน กล่าวและว่า สำหรับ 3 หลักสำคัญในการรณรงค์ลดการดื่ม ก็คือ 1.คุมใจ ไม่ให้หลงเชื่อไปกับการโฆษณาของกลุ่มธุรกิจ 2.คุมกาย และ 3.คุมราคา ไม่ให้เครื่องแอลกอฮอล์เหล่านี้มีราคาต่ำจนคนเข้าถึงได้ง่าย

ด้านนายดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. กล่าวว่า สำหรับการประกวดภาพยนตร์ในหัวข้อ“อย่าปล่อยให้เหล้ามาลวงเรา” ได้แบ่งประเด็นนำเสนอ 4 เรื่อง ได้แก่ สุราเป็นเหตุก่อมะเร็งได้, สุราเป็นเหตุให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้,สุราเป็นเหตุให้พิการและตายได้ และสุราทำร้ายตนเอง ครอบครัว และสังคมได้ ความยาวเรื่องละ 10-12 นาที โดยเปิดโอกาสให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา อายุระหว่าง 15-20 ปี กำลังศึกษาระดับมัธยมศึกษาหรือเทียบเท่า สามารถรวมทีมๆละไม่เกิน 3 คน ส่งสคริปต์ไอเดียและประเด็นที่จะทำ โดยในรอบแรกจะคัดเลือกผลงานเหลือ 20 ทีม เพื่อเข้าร่วมเวิร์กช็อปเรียนรู้กระบวนการผลิตหนังจากผู้กำกับมืออาชีพ 6 คน อาทิ นนทรีย์ นิมิตรบุตร,ฤทัยวรรณ วงศ์สินสวัสดิ์ เป็นต้น และคัดเหลือ 10 ทีม 10 ผลงานเพื่อรับทุนผลิตจริงทีมละไม่เกิน 50,000 บาท ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการตัดสิน เพื่อรับรางวัล 4 รางวัล ได้แก่ รางวัลชนะเลิศ เงินรางวัล 30,000 บาท รองชนะเลิศ อันดับ 1 เงินรางวัล 20,000 บาท รองชนะเลิศ อันดับ 2 เงินรางวัล 10,000 บาท และรางวัลชมเชย 1 รางวัล เงินรางวัล 5,000 บาท

“ผลงานที่ได้รับคัดเลือกของ 10 ทีมจะมีโอกาสได้ฉายในโรงภาพยนตร์คู่กับผลงานของผู้กำกับทั่วประเทศ ขณะเดียวกัน สสส.จะสนับสนุนให้จัดทำคำบรรยายภาษาอังกฤษ เพื่อใช้ในการส่งประกวดภาพยนตร์ในต่างประเทศ ซึ่งเป็นโอกาสดีเพราะเด็ก ๆ สามารถเก็บสะสมเป็นผลงานของตนเองได้ต่อไป อย่างไรก็ตามทุกผลงานจะนำไปใช้เป็นตัวตั้งต้นในการรณรงค์”นายดนัย กล่าวและว่า ทั้งนี้ นักเรียน นิสิต นักศึกษาที่สนใจส่งข้อมูลส่งสคริปต์ไอเดียและหัวข้อแนบพร้อมใบสมัคร ส่งมาที่ pingproject@gmail.com ตั้งแต่บัดนี้ถึง 15 พฤศจิกายนนี้ดาวน์โหลดใบสมัคร ดูรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ www.PINGs.in.th หรือwww.artculture4health.com

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม