ตลาดสดชวนพักตับ...งดเหล้าครบพรรษา

โดย
| |
อ่าน : 2,490

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

ภาพประกอบจากสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

ตลาดสดชวนพักตับ...งดเหล้าครบพรรษา thaihealth

สสส.รณรงค์ 'ตลาดสดชวนพักตับ...งดเหล้าครบพรรษา' 

วันที่ 19 ก.ย.59 ที่ตลาดสด อตก.จตุจักร สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ร่วมกับศูนย์ศึกษาปัญหาสุรา สายด่วน 1413 จัดกิจกรรม "ตลาดสดชวนพักตับ...งดเหล้าครบพรรษา" ในงานมีการแสดงละครเร่และเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ชวนคนพักตับและกิจกรรมเปิดบูทให้คำปรึกษาผู้ที่อยากเลิกเหล้า

ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากตลาดสดที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 10 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้แก่ ตลาดหทัยมิตร มีนบุรี อ.ต.ก. รังสิต พิบูลย์วิทย์ อ่อนนุช นัมเบอร์วัน ใหม่ทุ่งครุ วัฒนานันท์ และบางขุนศรี ซึ่งเป็นการนำร่องและเตรียมขยายไปยังตลาดอื่นๆ เพื่อให้เกิดกระแสเชิญชวนพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนทั่วไปเกิดความภูมิใจงดเหล้าครบพรรษา และตั้งใจงดต่อเนื่องหลังออกพรรษา ที่สำคัญ ผู้ที่มาจับจ่ายใช้สอยในตลาด ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดละเลิก เกิดความเข้าใจที่ถูกตลาดสดชวนพักตับ...งดเหล้าครบพรรษา thaihealthต้อง ได้รับคำปรึกษาเกิดแนวทาง วิธีการเลิกดื่มสุรา

นายธวัชชัย กุศล รองหัวหน้าศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา 1413 กล่าวว่า ในช่วงเวลาปกติแต่ละเดือนจะมีผู้โทร.มาขอคำปรึกษาในการเลิกเหล้าเฉลี่ยเดือนละ 3,000 ราย และในช่วงเข้าพรรษาจะเพิ่มขึ้นเท่าตัว เฉลี่ยเดือนละ 6,000 ราย เป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิง อายุเฉลี่ย 25 ปี ขึ้นไป จากการดำเนินงานพบว่า ญาติหรือผู้ใกล้ชิดโทร.เข้ามาขอคำปรึกษา มากกว่าผู้ที่ติดสุรา ซึ่งคำถามส่วนมากคืออยากเลิกสุราจะต้องทำอย่างไร หากมีอาการหงุดหงิดควรทำอย่างไร และวิธีการเลิกดื่มสุราให้ปลอดภัยทำอย่างไร

"ขณะนี้มีผู้ติดสุราแล้ว 5 ล้านราย มีเพียง 2% เท่านั้นที่เข้าสู่กระบวนบำบัดรักษา และผู้ที่ติดสุรามีเพิ่มขึ้นกว่าปีละประมาณ 1% ทำให้ผู้ที่โทร.ปรึกษาเพิ่มตามไปด้วย ยิ่งกลุ่มเยาวชนที่มีอายุน้อยมีแนวโน้มการดื่มเพิ่มมากขึ้น จะยิ่งเสี่ยงที่จะติดสุราเรื้อรังในอนาคต อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์ฯ ยินดีให้บริการ นอกจากจะให้คำปรึกษาแล้ว จะมีการติดตามเป็นระยะ สำหรับใครที่ต้องการเลิกสุราอย่างถูกวิธี หรืออยากมาเรียนรู้วิธีป้องกัน ขอให้โทร.มาได้ที่สายด่วน 1413" นายธวัชชัย กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม