ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด
แฟ้มภาพ
อภิสิทธิ์ แนะเพิ่มอำนาจให้ท้องถิ่นแนะราชการปรับวิธีคิด-หนุนชุมชนเข้มแข็ง
เมื่อวันที่ 14 ก.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในงานเสวนา "อุดมการณ์เพื่อพัฒนาประเทศไทย : คืน-กระจาย-ใช้ อำนาจอย่างไร" ในเวทีสานพลังจัดการตนเอง เสริมความเข้มแข็งชุมชนท้องถิ่น สร้างสุขภาวะทุกมิติ จัดโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ว่า ขณะนี้มีปัญหาใหญ่ในการพัฒนาประเทศ ตั้งแต่สุขภาพ การศึกษา โดยเฉพาะการปฏิรูปการศึกษาที่ต้องสร้างสภาวะแวดล้อมให้เยาวชน เพื่อให้เป็นกำลังขับเคลื่อนประเทศได้ ขณะเดียวกัน ยังมีปัญหาการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งอีก 8 ปี ตนก็ต้องไปรับเบี้ยยังชีพแล้ว แต่ยังมีผู้สูงอายุอีกมากที่ไม่ได้เข้าสู่ระบบสวัสดิการ
นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เราต้องทบทวนการจัดความสัมพันธ์ระหว่างส่วนกลางกับระดับท้องถิ่นว่าจะจัดสรร ใช้ และคืนอำนาจอย่างไร ที่สำคัญหากไม่มีการกระจายโครงสร้างของอำนาจ ไม่ให้อิสระการทำงาน ไม่ยกเลิกข้อจำกัดด้านกฎระเบียบ ไม่ปรับเปลี่ยนวิธีคิดของราชการ ก็ไม่สามารถขับเคลื่อนการแก้ปัญหาไปข้างหน้าได้ ที่ผ่านมาตนเสนอมาตลอดว่าต้องเร่งกระจายอำนาจสู่ชุมชน ก่อนหน้านี้มีแนวคิดเลือกผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ก็น่าผิดหวัง เพราะขณะนี้กลับมีการเสนอให้ยุบหน่วยงานท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)
"ขอยืนยันว่าผมไม่คัดค้านการยุบและควบรวมหากตอบโจทย์ความต้องการในพื้นที่และสามารถแก้ปัญหาให้ชาวบ้านได้ แต่การยุบรวมไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง ควรเพิ่มอำนาจให้ท้องถิ่นเพื่อแก้ปัญหาในท้องถิ่นดีกว่า หากต้องการลดงบประมาณก็ควรส่งเสริมให้ท้องถิ่นบริหารจัดการด้วยตัวเองได้อย่างเข้มแข็ง ส่วนการเมืองภาคราชการยังมีความหมาย แต่อย่าคิดเอง เพราะสังคมขณะนี้ไปไกลเกินกว่าจะใช้ระบบบริหารจัดการแบบเดิมได้ สิ่งที่อยากฝากไว้คือเมื่ออำนาจถูกกระจาย ถูกคืนและใช้โดยประชาชนก็จะแก้ปัญหาให้ประชาชนได้" นายอภิสิทธิ์กล่าว
แสดงความคิดเห็น