ของเล่นเด็ก ‘สไลม์’ พาหะนำโรคชั้นดี

| |
อ่าน : 8,235

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์

ของเล่นเด็ก ‘สไลม์’ พาหะนำโรคชั้นดี thaihealth
แฟ้มภาพ

แพทย์ชี้เด็กควรเลิกเล่น! ชี้สไลม์พาหะนำโรคชั้นดี มีสารตะกั่ว-สารหนู-ปรอท     

รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผอ.ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวถึง กรณีมีการรายงานข่าวเด็กป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดเนื่องจากสูดดมกาวในของเล่นเด็ก "สไลม์" หรือน้ำลายเอเลี่ยน ว่า เรื่องอาการป่วยของเด็กนั้นตนไม่ทราบ ขอให้ทางโรงพยาบาลที่ทำการรักษาเป็นผู้ให้ข้อมูล แต่เรื่องการติดเชื้อในกระแสเลือดนั้นเกิดจากหลายสาเหตุ อย่างไรก็ตามในส่วนของสไลม์ตอนนี้พบปัญหาอยู่ 3 ประเด็น 1. การสอนเล่นทางอินเตอร์เน็ต สอนการใช้ส่วนผสมต่างๆ โดยเฉพาะการผสมสารเคมี บางคลิปมีให้ผสมครีมโกนหนวด หรือกระทั่งผงซักฟอกกับแป้งโด 2.ส่วนผสมทำสไลม์ มีน้ำยาสไลม์ ซึ่งไม่รู้ว่ามีส่วนผสมของอะไรมาบ้าง แต่มีบางเจ้าที่ตรวจสอบพบว่ามีการผสมสารบอแร็กซ์เพื่อคงสภาพ และไม่ให้สไลม์บูดเน่า ซึ่งสารบอแร็กซ์นั้นถือเป็นสารอันตรายที่มีผลต่อการทำงานของไต ทำให้ไตอักเสบ นอกจากนี้ยังพบว่ามีการผสมกาว โดยในกาวจะมีสารฟอมาลดีไฮเป็นอันตรายต่อผิวหนัง ระบบทางเดินหายใจ นอกจากนี้ทั้งหมดอาจจะมีผลกระทบต่อสมองเด็กในระยะยาว และ 3.สไลม์สำเร็จรูปที่วางขายตามหน้าโรงเรียน

รศ.นพ.อดิศักดิ์ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยออกมาเตือนเรื่องอันตรายจากเล่นสไลม์มาแล้ว แต่ปัจจุบันยังพบว่ามีการขายอย่างแพร่หลายที่หน้าโรงเรียน สามารถหาซื้อได้อย่างง่ายดาย ซึ่งมีทั้งประเภทที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) และที่ไม่ได้รับการรับรอง โดยในส่วนที่ไม่ได้รับการรับรองนั้นถือว่าผิดกฎหมายสามารถจับกุมได้ ส่วนที่ได้มาตรฐาน มอก.แล้วนั้น จะถือว่าสารต่างๆ ที่นำมาผสมอยู่ในเกณฑ์ที่อนุญาต อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีตรา มอก. แต่ก็อาจจะต้องตรวจสอบเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน เนื่องจากปัจจุบันพบการปลอมแปลงตรามาตรฐาน มอก. เยอะทำให้ไม่สามารถวางใจได้ ดังนั้นหากไม่แน่ใจให้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบได้ และโรงเรียนควรมีการเข้มงวดเรื่องการขายของเล่นเด็กให้มากๆ ซึ่งขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคกำลังเข้าไปตรวจสอบแล้ว

 “เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเราได้ไปซื้อสไลม์หน้าโรงเรียนละแวกโรงพยาบาลรามาฯ ซึ่งหาซื้อได้ง่ายมาก เพื่อเอามาตรวจสอบด้วยเครื่องมือตรวจหาโลหะหนักอย่างง่ายก็พบว่าสไลม์ที่มี มอก.นั้นมีสารโลหะหนักอาทิ ตะกั่ว สารหนู และปรอท แต่ไม่เกินค่ามาตรฐาน ส่วนที่ไม่มี มอก.ก็พบสารโลหะหนักที่ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานเช่นเดียวกัน แม้จะอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่หากเล่นและเผลอได้รับเข้าสู่ร่างกายจะเป็นการสะสมทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพในระยะยาวได้ แต่ทั้งนี้เครื่องมือดังกล่าวสามารถตรวจหาเพียงโลหะหนักเท่านั้น ส่วนสารตัวอื่นๆ จะต้องอาศัยวิธีการตรวจสอบที่แตกต่างออกไป” รศ.นพ.อดิศักดิ์ กล่าว และว่า อย่างไรก็ตามสไลม์ถือเป็นของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กๆ ได้ ให้มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป แต่การเล่นนั้นพ่อ แม่ต้องไม่ปล่อยให้เด็กผสมส่วนประกอบเองโดยอาศัยความรู้จากอินเตอร์เน็ต ทางที่ดีคือควรใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพได้รับการรับรอง

 

          

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

happy work place  สังคมแห่งศีลธรรม  การจัดการ  นพ.หทัย ชิตานนท์  ฉลาด  พลังงานทางเลือก  รักลูกเลิกเหล้า  วิทยานิพนธ์  sex  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth เก็บยาผิด คิดได้ก็แสนเสียดาย ละครสร้างเสริมสุขภาพ Health Family ครอบครัวนี้มีสุข แผนงานคุ้มครองผู้บริโภค คคส.  international conference  เตียงนอน  ระบบการดูแล  การพนัน ชีวิตไม่ติดพนัน พนัน เละ พนันบอล  อาศรมศิลป์  งานบุญประเพณีปลอดเหล้า ลด ละ เลิก  ปัญหาการแคลนน้ำ  กำพร้า  ทุจริตคอร์รัปชั่น  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าว ทำได้ทำดี เพื่อนซี้สร้างสุข ปีที่ 1 วัยใสหัวใจอาสา สู้ภัยแบบคนชัยนาท ของดีในแสงแดด งดเหล้าทุกพรรษา รู้เรื่องข้าวที่เมืองลุง  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม