เช็คสุขภาพก่อนออกกำลังกาย

| |
อ่าน : 3,330

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

เช็คสุขภาพก่อนออกกำลังกาย thaihealth

แฟ้มภาพ

ปัจจุบันคนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น โดยจะเห็นได้ จากกระแสการรับประทานอาหารสุขภาพ (Clean Food) การออกกำลังกายตามสถานที่ต่างๆ

นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันคนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น โดยจะเห็นได้ จากกระแสการรับประทานอาหารสุขภาพ (Clean Food) การออกกำลังกายตามสถานที่ต่างๆ เช่น ฟิตเนสสวนสาธารณะ สนามกีฬา แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาคือ การขาดความรู้ที่ถูกต้องในการออกกำลังกาย โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีโรคประจำตัว ซึ่งจำเป็นต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ในการออกกำลังกายที่ถูกต้อง ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว ได้แก่ ผู้ป่วยโรคหัวใจ ควร ออกกำลังหรือเล่นกีฬาภายใต้คำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

ในช่วงแรกควรออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ ค่อยเป็นค่อยไป และหยุดพักเมื่อเริ่มเหนื่อยหรือแน่นหน้าอก หลังจากที่เริ่มเคยชินให้เพิ่มระยะเวลาการ ออกกำลังกาย จนสามารถทำได้อย่างต่อเนื่อง นาน 15 นาทีขึ้นไปและทำเป็นประจำทุกวัน ที่สำคัญควรมีการอบอุ่นร่างกายก่อนและ หลังการออกกำลังกายทุกครั้ง ผู้ที่มี โรคประจำตัว จำเป็นต้องออกกำลังกาย ควบคู่กันไปด้วย แต่ลักษณะของการใช้แรง ระยะเวลา และวิธีการออกกำลังกายนั้น จะแตกต่างตามความเหมาะสมกับโรคที่ ตนเองเป็น

การตรวจสุขภาพเป็นประจำ จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากมีโรคประจำตัว แพทย์จะให้คำแนะนำในการออกกำลังกาย ที่ถูกต้องแก่ตัวผู้ป่วยเอง และหากมีความ ผิดปกติขณะออกกำลังกายควรหยุดทำกิจกรรมดังกล่าวและรีบปรึกษาแพทย์ทันที

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ยาเคมี  ฉลากจีดีเอ  รพ. น้ำพอง จับมือ วัดสระชัย ตั้งกฎกติกา ลดละเลิก น้ำเมา  ศีลธรรมดี  ประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพ  ฉลอง 2600 ปีแห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า  ธงสัญลักษณ์  ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์  ขนส่งมวลชน  ชุมชนท้องถิ่นเข้มแข็ง  วัดค่าดัชนีมวล กาย  หายใจรดกัน  การอ่านคือรากฐานชีวิต  พื้นที่ต้นแบบสร้างเสริมสุขภาพ  ออกกำลังสมอง  ขูดมดลูก  เครือข่าย งดเหล้า ปัจจัยเสี่ยง ต้นแบบ อำเภอ  สถาบันศิลปะบำบัดในแนวทางมนุษยปรัชญา  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association bangkok bicycle show ปั่นเที่ยวตลาดบางน้ำผึ้ง ทริปการกุศลสู่ดอยหลวง เชียงราย ภัยกับจักรยาน ภารกิจรถจักรยานพับ  คนไทยขอมือหน่อย  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม