กลุ่ม ร.ร.แพทย์ พร้อมขยับราคารักษาพยาบาลตามจริง

| |
อ่าน : 2,127

 

กลุ่ม ร.ร.แพทย์ พร้อมขยับอัตราค่าบริการตามความเป็นจริง ไม่อิงเกณฑ์ สธ.เชื่อไม่กระทบผู้ใช้สิทธิระบบหลักประกันสุขภาพภาครัฐ ด้านเอกชนยันไม่เพิ่มตามแน่

ศ.เกียรติคุณ นพ.อุดม คชินทร คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะมีการปรับเพิ่มอัตราค่าบริการ 10-15% ว่า เบื้องต้น รพ.ศิริราช คงไม่ปรับตาม สธ.แต่จะปรับตามความเป็นจริง อาทิ บางกลุ่มอาจปรับเพิ่มประมาณร้อยละ 5-10 ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับต้นทุนจริงของโรงพยาบาล เช่น เดิมโรงพยาบาลจะคิดเพียงค่ารักษาพยาบาล แต่ไม่เคยคิดค่าอุปกรณ์และค่าเครื่องมือทางการแพทย์ แต่อนาคตจะรวมด้วย เนื่องจากที่ผ่านมาการรักษาในหลายกลุ่ม โรงพยาบาลต้องแบกรับภาระการขาดทุนมาโดยตลอด จึงจำเป็นต้องปรับเพิ่ม อาทิ ค่าการตรวจรักษาเบื้องต้นจะเก็บเพียงครั้งละ 80 บาท ก็อาจปรับเพิ่มเป็น 120-150 บาท ซึ่งการเพิ่มตรงจุดนี้ก็เป็นการเพิ่มโดยการสะท้อนมาจากต้นทุนจริง

รศ.นพ.จิรุตม์ ศรีรัตนบัลล์ รองผู้อำนวยการ รพ.จุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า การปรับอัตราค่าบริการของสถานบริการในสังกัด สธ.ถือว่ามีเหตุผลในการปรับขึ้น เนื่องจากไม่ได้มีการปรับอัตราค่าบริการมาหลายปี และเชื่อว่า การปรับค่าบริการครั้งนี้ น่าจะมีการปรับปรุงบริการให้ดียิ่งขึ้นด้วย ส่วนในกลุ่มโรงเรียนแพทย์นั้น มีความเป็นไปได้ที่จะมีการทบทวนปรับอัตราค่าบริการเช่นกัน แต่จะปรับเพิ่มขึ้นมากหรือน้อยอย่างไร อยู่ที่เหตุผลของโรงเรียนแพทย์แต่ละแห่ง อย่างไรก็ตาม ที่กังวลว่า ภาคเอกชนจะเพิ่มอัตราค่าบริการด้วยหรือไม่ เชื่อว่า คงไม่เพิ่มมากกว่านี้ เพราะช่องว่างของอัตราค่าบริการค่อนข้างสูงอยู่แล้ว

รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการ รพ.รามาธิบดี กล่าวว่า รพ.รามาฯ คงไม่ขึ้นตาม สธ.ทั้งหมด แต่ต้องพิจารณาจากต้นทุน และความเป็นจริงของแต่ละอย่าง ซึ่งไม่ได้ขึ้นทุกปี บางรายการปรับทุก 5 ปี เป็นการทยอยปรับราคามากกว่า อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่า การปรับเพิ่มไม่ได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่มีสิทธิในกองทุนสุขภาพรัฐ แต่จะมีเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยที่จ่ายเงินเอง ซึ่งไม่ได้มากมายจนน่าวิตก เพราะในการปรับเพิ่มค่ารักษานั้นมีหลักการชัดเจน คือ ต้องไม่มากเท่ากับ รพ.เอกชน โดยต้องมีราคาถูกกว่าเอกชนร้อยละ 30

ด้าน นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวว่า การปรับอัตราค่าบริการของ รพ.รัฐนั้น เป็นเรื่องของการขึ้นราคาเพื่อสะท้อนต้นทุนที่แท้จริงเพื่อลดภาระขาดทุนที่โรงพยาบาลแบกสะสมไว้มากกว่า ซึ่งไม่เกี่ยวกับโรงพยาบาลเอกชน ว่าจะต้องปรับอัตราค่าบริการขึ้นตาม เพราะการคิดอัตราค่าบริการของ รพ.เอกชนนั้นเป็นไปตามต้นทุนของแต่ละแห่ง ซึ่งประชาชนย่อมทราบถึงอัตราค่าบริการของ รพ.เอกชนอยู่แล้วว่า แตกต่างกับ รพ.รัฐ เพราะถือเป็นทางเลือกให้กับประชาชน

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม