เยาวชนพลเมืองดีศรีสะเกษ ปี 2

| |
อ่าน : 2,257

ที่มา : แฟนเพจมูลนิธิสยามกัมมาจล

ภาพประกอบจากแฟนเพจมูลนิธิสยามกัมมาจล

เยาวชนพลเมืองดีศรีสะเกษ ปี 2 thaihealth

นับถอยหลังสู่งานมหกรรมพลังเยาวชน "พลังคุณค่าเยาวชนรุ่นใหม่ใส่ใจแผ่นดินเกิด" โดยเยาวชนพลเมืองดีศรีสะเกษ ปี 2

ห้องเรียนชุมชน...แหล่งเรียนรู้สัมพันธ์พี่-น้อง

จะทำอย่างไร..ให้น้องอ่านออกเขียน-เขียนได้?? โจทย์ท้าทายของน้องๆ เยาวชนจากโครงการชวนน้องน้องอ่านสานความรู้สู่มือน้อง ด้วยวัย และวุฒิภาวะที่ไม่หนีกันมาก ทำอย่างไรที่จะเรียกความน่าเชื่อถือ และความเกรงใจได้จากน้อง ๆ อาจดูยากในช่วงเริ่มต้น แต่เพราะสมาชิกบางคนในกลุ่มได้ผ่านกระบวนการการสร้างภาวะผู้นำมาแล้วจากการเข้าร่วมโครงการพัฒนาเยาวชนพลเมืองดีศรีสะเกษในปีแรก จึงทำให้เขาเลือกที่จะหยิบยกกระบวนการและวิธีการบางช่วงบางตอนที่ได้เรียนรู้ในครั้งนั้น มาประยุกต์และปรับใช้กับน้องๆ ในครั้งนี้ เกม - ขนม - ของรางวัล คือสิ่งจูงใจสำคัญ ที่จะพาให้น้องเข้ามาร่วมกิจกรรมกับพวกเธอ ถึงวันนี้น้องๆ อาจจะยังอ่านไม่คล่อง เขียนไม่เก่ง แต่ส่ิงหนึ่งที่พวกเธอได้ระหว่างทาง นั่นคือความสัมพันธ์ของพวกเธอและน้องๆ ในชุมชน

เยาวชนพลเมืองดีศรีสะเกษ ปี 2 thaihealth

น้ำสมุนไพร...เชื่อมสัมพันธ์

หมู่บ้านหนองกอง ตำบลโดด อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ คือชุมชนเข้มแข็งแห่งหนึ่ง ที่สนับสนุนให้ลูกหลานเข้ามาทำกิจกรรมชุมชนและร่วมรับรู้ความเป็นไปของหมู่บ้านในเวทีประชุมร่วมกับผู้ใหญ่ ทำให้เด็กๆ มีความผูกพันกับบ้านเกิด กระทั่งอยากลุกขึ้นมาทำสิ่งดีๆ เพื่อบ้านเกิดด้วยต้นทุนของท้องถิ่น เมื่อพบว่าบ้านหลายหลังในชุมชนต่างมีสมุนไพร จึงคิดจะนำมาทำน้ำสมุนไพรเพื่อสร้างเสริมสุขภาพที่ดีแก่คนในชุมชน แต่ไม่ใช่แค่น้ำสมุนไพรธรรมดา เพราะผ่านกระบวนการคิด การทดลอง มาเป็นอย่างดี ให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด ด้วยหัวใจพลเมือง ที่อยากทำเพื่อส่วนรวม

เด็กแสนร่วมใจ...

เพราะต้นทุนของชุมชน คือ คือการเลี้ยงปลาดุก ทำขนม จึงทำให้เยาวชนจากบ้านแสนแก้วเลือกที่จะสานต่อ เป้าหมายหลักคือการสร้างรายได้ และสร้างอาชีพให้กับเด็กและคนในชุมชน แต่สิ่งที่ได้ระหว่างทางที่มากกว่ารายได้ นั่นคือความสัมพันธ์ของคนสองวัย จากเดิมที่แทบจะไม่มีเวลาได้ทำกิจกรรมร่วมกัน แต่เมื่อโครงการนี้เข้ามาจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการรวมกลุ่มกันของคนในหมู่บ้าน ในขณะที่แกนนำเองก็เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น จากเดิมที่อารมณ์ร้อน เมื่อได้ลงมือทำกิจกรรมต่างๆ ในโครงการ ช่วยให้พวกเขานิ่งขึ้น มีระบบระเบียบมากขึ้น และที่สำคัญคือพวกเขาเหล่านี้รักและหวงแหนถิ่นเกิดของตนเองมากขึ้น

เยาวชนพลเมืองดีศรีสะเกษ ปี 2 thaihealth

หม่องนี่...ศรีสะเกษ

อย่าลืมบอกต่อ...ใครมีพี่ชวนพี่ ใครมีน้องชวนน้อง จูงมือพ่อแม่ผู้ปกครองมาร่วมงาน มหกรรมพลังเยาวชน "พลังคุณค่าเยาวชนรุ่นใหม่ใส่ใจแผ่นดินเกิด" เยาวชนพลเมืองดีศรีสะเกษ ปี 2

ภายในกิจกรรม พบกับการแสดงหลากวัฒนธรรมของกลุ่มเยาวชนจากหลายชาติพันธุ์ เรียนรู้การทอผ้าไหมโซดละเว และการทอผ้าไหมลายลูกแก้ว จากน้องๆ เยาวชนในโครงการ ชมผลงานการจักสาน งานศิลปะของคนในจังหวัดศรีสะเกษ ทั้งทอเสื่อ สานกระติ๊บ เรียนรู้ประวัติความเป็นมาของชุมชนดั้งเดิม ถิ่นฐานต้นกำเนิดของกลุ่มเยาวชน ที่พวกเขาทำการสืบค้นและรวบรวมเป็นหนังสือเล่มเล็ก มาทำความรู้จักสรรพคุณของพืชสมุนไพรให้มากยิ่งขึ้นกว่าที่คุณเคยรู้จัก

พร้อมถ่ายรูป ติดแฮชแท็ก #มูลนิธิสยามกัมมาจล #เยาวชนพลเมืองดีศรีสะเกษ ลุ้นของรางวัลกับได้ในงาน "พลังคุณค่าเยาวชนรุ่นใหม่ใส่ใจแผ่นดินเกิด" ระหว่างวันที่ 10-11 กันยายน 2559 ณ ห้องประชุมลำดวนทอง โรงแรมพรหมพิมาน จังหวัดศรีสะเกษ โครงการพัฒนาเยาวชนพลเมืองดีศรีสะเกษ ปี2

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม