แจ้งเตือนเฝ้าระวังการใช้ยาทรามาดอล

| |
อ่าน : 4,354

 

สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 5  จังหวัดลำปาง เตือนให้เฝ้าระวัง การใช้ยาทรามาดอล(tramadol) ในทางที่ผิด ซึ่งพบที่จังหวัดเชียงใหม่ระบาดในกลุ่มวัยรุ่น และนักเรียนตามสถานบันเทิง ใช้แทนเฮโรอีน ผสมเครื่องดื่มหลายรูปแบบ ยาชนิดนี้จะออกฤทธิ์กดประสาท ทำให้มึนงง โดยเฉพาะเมื่อผสมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะออกฤทธิ์แรงขึ้น หากใช้เกินขนาดจะส่งผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดล้มเหลว ระบบหายใจช้าลง อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้สั่งการในที่ประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยการพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดจังหวัดลำปาง ให้เร่งรัดดำเนินการป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติด ทั้งนี้ จากการประชุมเชิงปฏิบัติการของผู้เกี่ยวข้องในจังหวัดลำปางพบว่า ประชาชนในพื้นที่ยังไม่ตระหนักและเห็นความสำคัญปัญหาการแพร่ระบาดยาเสพติด

นายธวัชชัย กล่าวว่า จังหวัดลำปางไม่ได้เป็นแหล่งผลิตยาเสพติด แต่มีแหล่งพักยารายย่อยเพื่อรอจำหน่ายในพื้นที่ และเป็นเส้นทางผ่านในการขนยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ จากการนำเทคโนโลยีกล้อง cctv และกล้องตรวจจับทะเบียนรถยนต์มาประจำด่านตรวจที่อำเภอสบปราบและแม่พริก ทำให้ผู้ค้าหลบไปใช้เส้นทางรองในหมู่บ้านมากขึ้น จึงกำชับตำรวจและฝ่ายปกครองเฝ้าระวัง ตั้งด่านตรวจ จุดตรวจในหมู่บ้านเป็นประจำทุกเดือน พร้อมทั้งให้เข้าปิดล้อม ตรวจค้น กดดันพื้นที่เป้าหมายที่มีการแพร่ระบาดและเป็นแหล่งพักยาเสพติด

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวอีกว่า สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 5 ได้แจ้งเตือนให้เฝ้าระวังการใช้ยาทรามาดอล(tramadol) ในทางที่ผิด ซึ่งพบที่จังหวัดเชียงใหม่ระบาดในกลุ่มวัยรุ่น และนักเรียนตามสถานบันเทิง ใช้แทนเฮโรอืน ผสมเครื่องดื่มหลายรูปแบบ ยาชนิดนี้จะออกฤทธิ์กดประสาท ทำให้มึนงง โดยเฉพาะเมื่อผสมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะออกฤทธิ์แรงขึ้น หากใช้เกินขนาดจะส่งผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดล้มเหลว ระบบหายใจช้าลง อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) กำลังทบทวนมาตรการให้อนุญาตจำหน่าย เพื่อลดการใช้ยาในทางที่ผิด

 

 

ที่มา : สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • ทำ 10 สิ่งนี้ถูกต้อง ช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดโควิด-1 - ทำ 10 สิ่งนี้ถูกต้อง ช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดโควิด-1
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม