เตือนพบสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในผักผลไม้หลายรายการ

โดย
| |
อ่าน : 6,432

 

อย.เผยพบสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในผักผลไม้หลายรายการ กลุ่มคาร์บาเมต กลุ่มไพรีทรอยด์และกลุ่มออร์กาโนฟอสฟอรัส พบวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล โซเดียมไซคลาเมต ในมะเขือเทศอบแห้ง พบวัตถุกันเสีย ในซอฟเค้กสอดไส้ครีมรสสตรอเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ ฟรุ๊ต เบส เพรพเพอเรชั่น (สมูทตี้และแต่งหน้าขนม) โดย อย. ได้ดำเนินคดีกับบริษัทผู้นำเข้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมเรียกคืนสินค้ารุ่นที่มีปัญหาออกจากท้องตลาดทันทีแล้ว 

นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติต่าง ๆ ในช่วงพฤศจิกายน 2555 ได้แก่ พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 จำนวน 59 ราย พระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 จำนวน 17 รายพระราชบัญญัติเครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2531 จำนวน 10 ราย และพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2535 จำนวน 5 ราย  รวมทั้งสิ้น 91 ราย  คิดเป็นมูลค่า 1,155,000 บาท

เลขาธิการอย. กล่าวต่อว่า จากการดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติอาหาร ได้เปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิดกรณีในกรณีต่างๆ เช่น กรณีอาหารนำเข้าจากต่างประเทศ พบสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชในผักผลไม้ต่างๆ ได้แก่ บล็อกโคลี กะหล่ำดอก กะหล่ำปลีสีม่วง แครอทแห้ง แก้วมังกรสด  จึงได้ดำเนินคดีในข้อหานำเข้าเพื่อจำหน่ายอาหารผิดมาตรฐาน พบวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล โซเดียมซัยคลาเมต ไม่เป็นไปตามมาตรฐานกำหนด ในมะเขือเทศอบแห้ง พบวัตถุกันเสียในซอฟเค้กสอดไส้ครีมรสสตรอเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ ฟรุ๊ต เบส เพรพเพอเรชั่น (สมูทตี้และแต่งหน้าขนม) ซึ่งมีความผิดฐานฝ่าฝืนประกาศกระทรวงสาธารณสุข 

นอกจากนี้ยังพบการโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องสำอาง และเครื่องมือแพทย์ทางสื่อต่าง ๆ ได้แก่  นิตยสาร หนังสือพิมพ์ และเว็บไซต์ที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น  โดยโฆษณาในลักษณะโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง และไม่ได้ขออนุญาตโฆษณา เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โฆษณาอวดอ้างช่วยลดน้ำหนัก ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ภูมิแพ้ โรคหอบหืด โลหิตจาง เป็นต้น ซึ่งเป็นการโฆษณาที่เข้าข่ายหลอกลวงโอ้อวดเกินจริง เพราะผลิตภัณฑ์อาหารไม่มีสรรพคุณในทางยาดังที่โฆษณา ซึ่งพบว่ามีการโฆษณาในลักษณะดังกล่าวมากถึง 40 ราย และในส่วนของผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ เช่น เครื่องกระตุ้นเส้นประสาทผ่านผิวหนังด้วยกระแสไฟฟ้า เครื่องนวดไฟฟ้า โดยโฆษณาเครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาตรวม 10 ราย ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง โฆษณาโดยใช้ข้อความที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับเครื่องสำอาง จำนวน 4 ราย

อย่างไรก็ตาม ขอเตือนประชาชนอย่าได้ซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้ขออนุญาตจาก อย. ไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องสำอาง เครื่องมือแพทย์ และอย่าหลงเชื่อการโฆษณาที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงเพราะจะทำให้สิ้นเปลืองเงินทองโดยไม่ได้ผลตามที่โฆษณาอวดอ้าง มิหนำซ้ำยังอาจได้รับอันตราย จากผลิตภัณฑ์นั้น หรือเสียโอกาสในการรักษาที่ถูกต้อง

ทั้งนี้ อย. ได้มีการดำเนินคดีเปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิดตามพระราชบัญญัติต่างๆ ในความรับผิดชอบของ อย.เป็นประจำสม่ำเสมอ โดยผู้สนใจสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้กระทำผิดพร้อมรายละเอียดได้ทางเว็บไซต์ www.fda.moph.go.th คลิก “  ผลการดำเนินคดี ” เพื่อเป็นข้อมูลในการเฝ้าระวัง และหากพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ต้องขออนุญาตจาก อย. แต่ไม่ขออนุญาต หรือพบการโฆษณาหลอกลวงผู้บริโภค ขอให้ร้องเรียนมายังสายด่วน อย. โทร. 1556  เพื่อ อย. จะได้ตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

ที่มา :  สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม