ปฏิบัติตนที่ดี เพื่อหัวใจแข็งแรง

| |
อ่าน : 3,239

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ปฏิบัติตนที่ดีเพื่อ ‘หัวใจ’ แข็งแรง thaihealth
แฟ้มภาพ

สสจ.สมุทรปราการ แนะการปฏิบัติตนที่ดีเพื่อหัวใจที่แข็งแรง ชี้ปัจจัยเสี่ยงผู้ที่เป็นโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ ดื่มสุรา ขาดการออกกำลังกาย กินอาหารที่มีไขมันสูง 

นายแพทย์สวัสดิ์  อภิวัจนีวงศ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า โรคหัวใจเป็นสาเหตุการตายอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย เนื่องจากคนไทยยังมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้อง จึงควรดูแลสุขภาพตนเองเพื่อหัวใจที่แข็งแรง ซึ่งสมาพันธ์หัวใจโลก ได้กำหนดให้วันที่ 29 กันยายนของทุกปี เป็นวันรณรงค์หัวใจโลก สำหรับในปี 2559 ใช้หัวข้อรณรงค์ คือ “เพิ่มพลังให้ชีวิต” โดยเน้น 3 ประเด็น ได้แก่ 1.การเติมพลังให้หัวใจ โดยบริโภคอาหารที่มีประโยชน์  2.การออกกำลังกายให้หัวใจขยับ โดยหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  3.รักษ์หัวใจ โดยงดสูบบุหรี่    ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ปี 2558 มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจ จำนวน 18,922 คน เฉลี่ยชั่วโมงละ 2 คน  ส่วนของจังหวัดสมุทรปราการ ในปี 2558 มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจ จำนวน 375 คน

ปัจจัยเสี่ยงได้แก่ผู้ที่เป็นโรคอ้วน คนที่เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ ดื่มสุรา  ขาดการออกกำลังกาย บริโภคอาหารที่มีไขมันสูง  และผู้ที่มีประวัติในครอบครัวเป็นโรคนี้

อาการหัวใจขาดเลือด ได้แก่ เจ็บหรือแน่น หรือจุกที่หน้าอก ลิ้นปี่ คอ ขากรรไกร ข้อศอก หรือมีอาการเมื่อยล้า โดยไม่มีสาเหตุ ที่แขนหรือที่มือ หรือที่ขากรรไกร หายใจไม่ออก หอบเหนื่อย หรือหายใจเหมือนคนเป็นหืด อาการใจเต้นผิดปกติ หรือเต้นแรงเป็นบางคน อาการเป็นลม เช่น หน้าซีด ใจสั่น มือเท้าเย็น อาการหมดสติและเสียชีวิตได้

วิธีการป้องกัน ได้แก่ หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานจัด มัน เค็มจัด   เพิ่มการกินผัก ผลไม้ให้มาก ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ งดสูบบุหรี่ และลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำจิตใจให้ผ่อนคลายและตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี

ทั้งนี้ จึงขอเชิญชวนประชาชนผู้สนใจสามารถไปขอรับบริการให้คำปรึกษาความรู้ด้านสุขภาพ หรือประเมินความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ที่สถานพยาบาลภาครัฐทุกแห่ง

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม