ขยับ ขจัด โรค NCDs

| |
อ่าน : 3,630

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 

ขยับ ขจัด โรค NCDs thaihealth

แฟ้มภาพ

คุณ..เป็นคนหนึ่งที่มีพฤติกรรมนั่งติดเก้าอี้ มีการขยับตัวน้อย นั่งประชุมทั้งวัน ถ้าหากใช่เท่ากับว่า คุณกำลังเข้าใกล้ความเสี่ยงการเกิดโรค

คุณ..เป็นคนหนึ่งที่มีพฤติกรรมนั่งติดเก้าอี้เป็นเวลานาน มีการขยับตัวน้อย หรือนั่งประชุมทั้งวันหรือมีความเครียดสะสม ขาดการดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นด้านอารมณ์ อาหารและขาดการ มีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอหรือไม่? ถ้าหากใช่เท่ากับว่า คุณกำลังเข้าใกล้ความเสี่ยงการเกิดโรคอ้วนลงพุง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่การเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่เรียกว่า โรค NCDs (Non-Communicable Diseases)

ขยับ ขจัด โรค NCDs thaihealthดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่า โรคอ้วนลงพุง เป็นมหัตภัยเงียบด้านสุขภาพที่กำลังคุกคามคนทั่วโลกรวมถึงคนไทย เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เรียกว่า NCDs อาทิ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคระบบทางเดินหายใจ เป็นต้น ซึ่งนอกจากต้องทรมานจากความเจ็บปวดแล้ว ยังต้องเสียค่าใช้จ่ายแพงในการรักษา ซึ่งขณะนี้ปัญหาโรคอ้วนลงพุงพบมากในกลุ่มคนวัยทำงานสาเหตุหนึ่งมาจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ติด “เนือยนิ่ง” ขยับร่างกายน้อย

อย่างไรก็ตามการห่างไกลโรคอ้วนลงพุงของวัยทำงาน ซึ่งมักใช้เหตุผลที่ว่าไม่มีเวลาในการออกกำลังกายจึงไม่ใช่อุปสรรค เพราะการมีกิจกรรมทางกายสามารถทำไปพร้อมๆกับการทำงานระหว่างวัน และไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์หรือใช้พื้นที่ให้เกิดความยุ่งยาก เช่นการขยับร่างกาย ยืดเหยียด ขณะประชุม เดินติดต่องานในออฟฟิศ หมุนไหล่ หรือคอเมื่อนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ยืดเหยียด บ่า คอ ไหล ในขณะนั่งเก้าอี้ หรืออยู่บนรถ แต่ถ้าจะให้ดีควรชักชวนเพื่อนๆในออฟฟิศมาบริหารร่างกายด้วยท่าง่ายๆ เพียงใช้เก้าอี้ตัวเดียว เพื่อเพิ่มการเผาผลาญ พัฒนาระบบการหายใจและการไหลเวียนเลือด ทำให้หัวใจแข็งแรง

โดยเริ่มจาก

ท่าที่1 ก้าวเท้าไปข้างหน้า ปลายเท้าแตะพื้น สลับซ้ายขวา ไม่ลากเท้า ขณะที่ก้าวเท้าซ้าย ยกมือขวาไปข้างหน้า เมื่อก้าวเท้าขวา ยกมือซ้ายไปข้างหน้า

ท่าที่2 นั่งตัวตรงเขย่งปลายเท้าขึ้นลง ในจังหวะที่เขย่งปลายเท้าขึ้น ให้ชูแขนทั้งสองข้างขึ้นข้างบน จังหวะที่ลดแขนลงมาให้แขนส่วนบนตั้งฉากกับพื้น

ท่าที่3 เอนตัวไปด้านหลังเล็กน้อย ไม่พิงพนักยกเข่าสูงเข้าหาลำตัวสลับซ้ายขวา จังหวะที่ยกเข่าซ้ายให้พับแขนขวาเข้าหาร่างกาย ยกเข่าขวา พับแขนซ้ายเข้าหาร่างกาย

ท่าที่4 นั่งเข่าชิด ก้าวเท้าไปด้านซ้ายขวาพร้อมกันในลักษณะ อ้า-หุบ-อ้า-หุบ ทั้งแขนและขา หรือหุบแขนสลับกับขา เพื่อฝึกประสาท

ท่าที่5 ซอยเท้าอยู่กับที่เหมือนวิ่งจ๊อกกิ้ง โดยแกว่งแขนสลับซ้ายขวาไปด้วย เหมือนกำลังวิ่งเร่งความเร็วอยู่

“แต่ละท่าควรทำติดต่อกันนาน 1 นาที โดยเมื่อทำจนคล่องให้เร่งความเร็วเพิ่มขึ้นทำต่อเนื่องจนครบเซท 5 ท่า 5 ครั้ง และควรทำต่อเนื่อง 2 เซท รวม 10 นาที เพื่อให้ร่างกายมีการเคลื่อนไหวทั้งช่วงล่างของร่างกาย แขนและลำตัวช่วงบน ซึ่งการใช้กำลังกายนี้สามารถรวมการทำงาน การเดินทางและการใช้กำลังกายในเวลาพักผ่อนเข้าด้วยกัน เรียกได้ว่าเราสามารถทำกิจกรรมทางกายได้ในชีวิตประจำวันอย่างการถูพื้น ทำสวน หรือแม้กระทั่งเดินช้อปปิ้งมาทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นได้โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นชุดกีฬา เพียงแค่เรามีการขยับให้บ่อยที่ระดับความหนักปานกลาง ทำต่อเนื่องเป็นเวลา 10 นาทีต่อครั้ง สะสมให้ได้วันละ 30 นาที และในหนึ่งสัปดาห์ทำให้ได้ 150 นาที เพื่อสุขภาพที่ดี” ดร.นพ.ไพโรจน์ กล่าว

อย่างไรก็ตามการดูแลสุขภาพให้ดี ห่างไกลโรคอ้วนลงพุง นอกเหนือจากการเพิ่มกิจกรรมทางกาย ในชีวิตประจำวันแล้ว เราควรควบคุมเรื่องอาหารการกินด้วย ลดอาหารหวาน มัน เค็ม กินผักผลไม้ให้มากขึ้น

ทั้งนี้ สสส.โดยสำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ และสำนักสนับสนุนสุขภาวะองค์กร เปิดให้ดาวน์โหลดคู่มือลดพุงลดโรคฟรีที่ http//goo.gl/R82m23

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม