อย.เล็งประกาศเกณฑ์โภชนาการบะหมี่ซอง

| |
อ่าน : 2,322

ที่มา : เว็บไซต์ไทยโพสต์ 

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

อย.เล็งประกาศเกณฑ์โภชนาการบะหมี่ซอง thaihealth

อย.เล็งประกาศหลักเกณฑ์การใช้สัญลักษณ์โภชนาการกับกลุ่มอาหารกึ่งสำเร็จรูป ทั้งบะหมี่ซอง ผลิตภัณฑ์นม เครื่องดื่มช็อกโกแลต โกโก้ และมอลล์สกัด ชาปรุงสำเร็จ ให้มีปริมาณไขมัน เกลือและน้ำตาลที่เหมาะสม หลังจากออกฉลากโภชนาการทางเลือกสุขภาพในหลายผลิตภัณฑ์อาหารไปแล้ว หวังลดจำนวนผู้ป่วยโรคเอ็นซีดี ทั้งโรคอ้วน ความดัน เบาหวาน โรคไต ในคนไทย

นพ.วิศิษฏ์ ตั้งนภากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า คนไทยมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารนอกบ้านและอาหารสำเร็จรูป ซึ่งล้วนเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น ไขมัน โซเดียม และน้ำตาลสูง อีกทั้งมีพฤติกรรมการบริโภคผัก ผลไม้น้อยเกินไป มากไปกว่านั้นคือไม่มีการออกกำลังกาย เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคอ้วนและโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) โดยในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ประเทศไทยมีแนวโน้มการเกิดในกลุ่มดังกล่าวสูงจนน่าเป็นห่วง ทั้งนี้ จากการรายงานภาวะโรคและการเจ็บป่วยของประชากรไทย พ.ศ.2552 พบว่า NCDs เป็นสาเหตุของการตายถึง 314,340 ราย หรือร้อยละ 73 การตายของประชากรทั้งหมด ดังนั้นจึงมีการตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์เพื่อสร้างความเชื่อมโยงด้านอาหารและโภชนาการสู่ทางเลือกสุขภาพที่ดี ภายใต้การดำเนินงานของคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกับสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ดำเนินโครงการสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” ซึ่งสัญลักษณ์ดังกล่าวแสดงถึงผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้ผ่านเกณฑ์การพิจารณาแล้วว่ามีปริมาณน้ำตาล ไขมันและเกลือ (โซเดียม) ในปริมาณที่เหมาะสม

โดยสัญลักษณ์โภชนาการ "ทางเลือกสุขภาพ" ซึ่งสัญลักษณ์ดังกล่าวแสดงถึงผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้ผ่านเกณฑ์การพิจารณาแล้วว่ามีปริมาณน้ำตาล ไขมัน และเกลือ (โซเดียม) ที่เหมาะสม ซึ่งขณะนี้มีการนำร่องใช้กับผลิตภัณฑ์อาหาร 3 กลุ่ม ได้แก่ อาหารมื้อหลัก เครื่องดื่ม และเครื่องปรุงรส โดยตัวอย่างหลักเกณฑ์การพิจารณาของกลุ่มเครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลา จะต้องมีโซเดียมน้อยกว่าหรือเท่ากับ 6,000 มิลลิกรัมต่อ 100 มิลลิลิตร ซอสปรุงรส ซีอิ๊ว จะต้องมีโซเดียมน้อยกว่าหรือเท่ากับ 5,000 มิลลิกรัม ต่อ 100 มิลลิลิตร เป็นต้น หรือนับตั้งแต่มีการประกาศใช้สัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ ตั้งแต่เดือนมกราคม-สิงหาคม 2559 มีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองสัญลักษณ์โภชนาการ จากมูลนิธิส่งเสริมโภชนาการ สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล เรียบร้อยแล้ว จำนวน 2 กลุ่มอาหาร 57 ผลิตภัณฑ์ จาก 14 บริษัท ได้แก่ กลุ่มเครื่องดื่ม 55 ผลิตภัณฑ์ และกลุ่มเครื่อง ปรุงรส 2 ผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะมีการมอบประกาศนียบัตรให้กับบริษัทที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 21 บริษัท และมีผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้รับการรับรองสัญลักษณ์โภชนาการจากบริษัทต่างๆ มาจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภค

นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ในปัจจุบันทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยกำลังเผชิญกับปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้แก่ โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจและหลอดเลือด และภาวะไตวายเรื้อรัง ปัญหาดังกล่าวถือเป็นภัยคุกคามในประชากรไทย ข้อมูลของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในปี พ.ศ.2556 รายงานว่าคนไทยที่ป่วยเป็นโรคอ้วนมีจำนวนสูงถึง 4 ล้านคน หรือเท่ากับร้อยละ 16 ของประชากรทั้งหมด เป็นอันดับ 5 ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ปัญหาของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เกิดขึ้น ไม่เพียงเป็นปัญหาที่ก่อความเดือดร้อนกับผู้ป่วยและครอบครัวโดยตรงเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาต่อเนื่องที่มีผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่ภาครัฐต้องใช้ในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ในปี พ.ศ.2552 สูงถึง 5,580.8 ล้านบาท โดยคิดเป็นร้อยละ 2.01 ของค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพทั้งหมดของประเทศ และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เลขาธิการ อย.กล่าวอีกว่า ดังนั้น อย.และมูลนิธิส่งเสริมโภชนาการ กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาการประกาศหลักเกณฑ์การใช้สัญลักษณ์โภชนาการกับกลุ่มอาการประเภทต่างๆ เช่น กลุ่มอาหารกึ่งสำเร็จรูป (บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป) กลุ่มผลิตภัณฑ์นม และกลุ่มเครื่องหมายที่ขยายขอบข่าย (เครื่องดื่มช็อกโกแลต โกโก้ และมอลล์สกัด ชาและปรุงสำเร็จ) เพื่อขยายฉลากออกไปในวงกว้างต่อไป ทั้งนี้ การที่ได้ร่วมมือกับทาง ม.มหิดล เพื่อให้ประชาชนตระหนักและลดอาหารประเภท หวาน มัน เค็ม อีกทั้งเมื่อมีฉลากเกิดขึ้น ประชาชนจะมีสิทธิ์เปรียบเทียบโภชนาการระหว่างสินค้าประเภทเดียวกันก่อนตัดสินใจซื้อได้อีกด้วย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
  • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
  • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
  • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
  • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
  • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เบอร์รี่ไทย  ทานมังสวิรัส  นักเชื่อมประสานการพัฒนา  ศูนย์หัวใจ  ลานพระบรมรูปทรงม้า  แอลกอฮอลล์  องค์กรท้องถิ่น  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association bangkok bicycle show ปั่นเที่ยวตลาดบางน้ำผึ้ง ทริปการกุศลสู่ดอยหลวง เชียงราย ภัยกับจักรยาน ภารกิจรถจักรยานพับ  คลิปลับ  ส่งเสริมศักยภาพการอ่าน  ก้อง  งานมงคล  ระบบขนส่งสาธารณะ  ดอกไม้ประดิษฐ์บ้านผึ้ง  ใบชะมวง  ถุงยาง  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth สอบสัมภาษณ์ นักวิชาการวิเทศสัมพันธ์  ประเด็นเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  อุปกรณ์  เลือดกำเดาออก  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม