เสียงดนตรีจาก 4 เหล่าทัพ

| |
อ่าน : 3,332

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

ภาพประกอบจากเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ

เสียงดนตรีจาก 4 เหล่าทัพ thaihealth

เพราะความดี ไม่แยกสี แบ่งกลุ่ม เหล่า “คนมีสี” จึงรวมตัวกันตั้งวงดนตรี และเดินสายจัดส่งความสุข “มิวสิค เดลิเวอรี่” ภายใต้ความเชื่อที่ว่า ร่างกายจะดีได้ จิตใจต้องดีก่อน

พวกเขาเชื่อว่า เสียงดนตรีสามารถช่วยให้ผู้คนมีความสุขได้ โครงการ “SMART HEALTHY MOVE สานพลังชุมชนน่าอยู่” จึงเริ่มต้นขึ้นจากวงสนทนาของกลุ่มนักเรียนโรงเรียนนายร้อยตำรวจ (รร.นรต.) กลุ่มหนึ่ง ก่อนจะชักชวนนักเรียนเหล่าทัพอื่นๆ เข้าร่วมด้วย

ว่าที่ ร.ต.ต. พิชิตพล ราชคม รองสารวัตรประจำ รร.นรต. ผู้ควบคุมโครงการ Music Delivery เล่าถึงจุดเริ่มต้นว่า เมื่อเห็นตรงกันในหมู่เพื่อนๆ เกี่ยวกับอิทธิพลของดนตรีว่า สามารถนำมาเป็นเครื่องมือปรับใช้ในกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างดี พวกเขาจึงเริ่มแบ่งงานกับน้องๆ นรต. และเหล่าทัพอื่นๆ อีก 3 เหล่าทัพที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม โดยตั้งโจทย์ว่า หากจะให้แนวคิดนี้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง

เสียงดนตรีจาก 4 เหล่าทัพ thaihealth

“พอคุยกันแล้ว เราก็เริ่มแบ่งงานกัน ตั้งคณะทำงาน ตั้งแต่ฝ่ายศิลป์ออกแบบสื่อต่างๆ ไปจนถึงคนทำบัญชี ทุกหน้าที่ ทุกฝ่ายที่เข้ามาช่วยกัน เป็นน้องๆ นรต. ซึ่งส่วนใหญ่กำลังเรียนชั้น ปี 2 งานแรกยังเป็นการชิมลางด้วยการจัดเป็นการภายในที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน เพื่อประชาสัมพันธ์ให้นักเรียนนายร้อยคนอื่นๆ ใส่ใจเรื่องการสร้างเสริมสุขภาพใน 4 มิติ คือ กาย จิต สังคม และศีลธรรม ผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น พายเรือแคนู เล่นดนตรี ให้อาหารสัตว์ พอครั้งแรกๆ สำเร็จเราก็เริ่มคิดว่า น่าจะออกไปทำอะไรอย่างนี้กับมวลชนนอกรั้วโรงเรียนบ้าง เราน่าจะใช้วงดนตรีเป็นสื่อสอดแทรกด้วยความรู้ด้านสุขภาพยังที่อื่นๆ บ้าง”

ในส่วนของการเตรียมวงดนตรี มี นรต. เกริกไกวัล รวบยอด ชั้นปีที่ 2 ผู้เป็นหัวหอกการดำเนินงาน ได้เริ่มต้นด้วยการประกาศหาสมาชิกมาร่วมวงที่มีจิตอาสาและมีจุดร่วมแนวคิดเดียวกันจากชมรมดนตรีสากลของโรงเรียนก่อน ปรากฏว่าก็มีคนสนใจมาร่วมและได้สมาชิกวงถึง 10 คน รวมกับสมาชิกในตำแหน่งหน้าที่อื่นๆ อีกร่วม 35 ชีวิต

แต่ทั้งนี้ ในช่วงเริ่มแรก ดนตรียังไม่ใช่แกนหลักของกิจกรรมเสียทีเดียว เพียงแต่พวกเขาเลือกใช้ดนตรีเป็นสื่อกลางในการขับเคลื่อนกิจกรรม แต่พอหลังจากวงประสบความสำเร็จในการสร้างความสุขให้กับเพื่อนร่วมสถาบัน ก็เริ่มมีการวางแผนว่า ถึงเวลาของการรุกคืบด้วยการนำสื่อเสียงเพลงออกส่งความสุขให้แก่ประชาชนนอกรั้วโรงเรียน ไอเดียที่เกิดขึ้นนับเป็นจุดเริ่มต้นของประสบการณ์ใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับโอกาสในการเรียนรู้ พวกเขาจึงได้ปักหมุดการแสดงดนตรีเสิร์ฟความสุขให้ประชาชน ณ ตลาดนัดรถไฟ ศรีนครินทร์ ตั้งอยู่ในซอยศรีนครินทร์ 51 ด้านหลังห้างสรรพสินค้าซีคอนสแควร์ แหล่งที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นน้องๆ วัยรุ่น วัยเรียน

เสียงดนตรีจาก 4 เหล่าทัพ thaihealth

"สิ่งที่ผมคาดหวังจากการออกมาทำกิจกรรมครั้งนี้ คือให้น้องๆ ที่มาร่วมจัดงาน ได้เรียนรู้การทำงานร่วมกัน และให้ผู้ชมได้รู้จักกับนักเรียนนายร้อยทั้งสี่เหล่าอย่างใกล้ชิดขึ้น โดยปกติคนทั่วไปมักจะมองพวกเราว่าเป็นกลุ่มคนที่เข้าถึงยาก จับต้องไม่ได้ แต่วันนี้ พวกเรามาแสดงให้เห็นว่า เรายังมีอีกด้านหนึ่งให้มองว่าเราเป็นคนธรรมดา มีมุมน่ารัก มีมุมผ่อนคลายที่ทุกคนเข้าถึงได้ และแสดงให้เห็นว่า สามารถเป็นที่พึ่งพา นำความสุข ความรู้ด้านสุขภาพมาให้กับทุกคนได้ ในอนาคตเราวาดหวังว่าจะไปสร้างความสุขยังที่ใหม่ๆ ในกลุ่มคนใหม่ๆ เช่น คนป่วยในโรงพยาบาลด้วย” นรต.เกริกไกวัล กล่าวถึงกิจกรรมดีๆ ที่มาพร้อมเสียงดนตรี ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยมีนักร้องนำ 3 หนุ่ม 3 เหล่าของวงฯ อย่าง นรอ.ศิธา แตงมีแสง ชั้นปีที่ 2 รร.นายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช, นนร.วัชร ชมะโชติ รร.นายเรือ และ นนร.ณภัทร ตะวันแจ้ง รร.นายร้อยพระจุลจอมเกล้า

นรอ.ศิธา เล่าว่า การเล่นดนตรีเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจ เพราะดนตรีสามารถเข้าถึงคนทุกกลุ่มวัย ได้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน และได้ความรู้ด้านสุขภาพด้วย “เรามีการประชาสัมพันธ์ก่อนเล่นดนตรี อีกทั้ง วันนี้ได้นำประเด็นปัญหาการสูบบุหรี่ในกลุ่มเด็กวัยรุ่น ซึ่งเป็นวัยเดียวกัน โดยเดินสอบถามคนที่มาเดินตลาด พบว่าประมาณ 90% ไม่ชอบให้แฟนสูบบุหรี่ เพราะไม่ดีต่อสุขภาพและไม่ชอบกลิ่นที่เหม็นติดตัว”

เช่นเดียวกับ นนร.วัชร ชมะโชติ รร.นายเรือ และ นนร.ณภัทร ตะวันแจ้ง รร.นายร้อยพระจุลจอมเกล้า หลังช่วงพักวงดนตรีได้เดินรณรงค์การลดละเลิกบุหรี่ พร้อมแลกเปลี่ยนประเด็นปัญหาทางสังคม โดยเฉพาะความเสี่ยงของวัยรุ่นวัยเรียน ซึ่งทั้งสองหนุ่มมองว่า การใช้ดนตรีถือเป็นเครื่องมือในการสื่อสารรณรงค์ที่ดีมาก เนื่องจากปกติการณรงค์ต่างๆ จะเน้นไปทางกิจกรรมการออกกำลังกาย แต่การใช้ดนตรีเข้าถึงคนได้ง่ายมีแรงดึงดูด ซึ่งมีคนเข้ามาสนใจจำนวนมากและมีการแชร์ผ่านสื่อออนไลน์ด้วย ทำให้เกิดการขยายไปในวงกว้าง ประโยชน์ก็เกิดมากขึ้นตามไปด้วย อีกทั้ง การเป็นนักเรียนทหารถูกฝึกให้สมาร์ทเป็นแบบอย่างที่ดีของสังคม เราก็ต้องรักษาภาพพจน์ ทำตนเองให้มีคุณค่าต่อสังคมและประเทศชาติด้วย

สำหรับผู้ที่อยากจะร่วมให้กำลังใจคนดนตรีจาก 4 เหล่าทัพกลุ่มนี้ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมเฟสบุ๊คของกลุ่มในชื่อ RPCA Music Delivery 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ข้อมูลประกอบการประเมินพระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุน                                                                     การสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. 2544 -
 • การรับฟังความคิดเห็นประกอบการประเมินผลสัมฤทธิ์ของ พระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. ๒๕๔๔ -
 • คู่มือและชุดความรู้เพื่อการส่งเสริมกิจกรรมทางกายในเด็กและเยาวชนไทย -
 • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
 • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ประสาท  ตัดกราม  ความใส่ใจ  หลอดลมอักเสบ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth การประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 21 บทคัดย่อ IUHPE2013 abstract การประชุมเชิงปฏิบัติการ การลงทุนที่ดีที่สุดเพื่อสุขภาพ best investments for health  ภาวะการเจ็บป่วย  ภัยผู้หญิง  เลิกสุรา  ดร.ทัศนัย วงศ์พิเศษกุล  สวนเงินมีมา  ประชาคมงดเหล้าจังหวัดกาฬสินธุ์  โรคไขมันในหลอดเลือดสูง  ไฟปะทุ  การปล่อยวาง  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth น้ำตาล ความหวานในขนม เครื่องดื่ม นมพร้อมดื่ม นมผงสำหรับเด็ก  โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ  แว่นสายตา  thai health forum  ด้านอนามัยเจริญพันธุ์  สถิติปริมาณบริโภคยาสูบ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม