อันตรายบริโภค ‘คางคกปิ้ง’

| |
อ่าน : 6,341

ที่มา : เว็บไซต์สปริงนิวส์

อันตรายบริโภค ‘คางคกปิ้ง’ thaihealth
แฟ้มภาพ

แพทย์เตือน ชาวบ้าน จ.น่าน กิน “คางคกปิ้ง” แกล้มสุรา หลังเสียชีวิต 2 แล้ว

โรงพยาบาลทุ่งช้าง อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน รายงานว่า พบผู้ป่วยรับประทานเนื้อคางคกแล้วเสียชีวิต จำนวน 2 คน มีอาการป่วยส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลอีก 3 คน สอบถามทราบว่า ได้มีการนำคางคกมาปิ้งร่วมกับไก่ในตะแกรงอันเดียวกันก่อนรับประทาน โดย 1 ในผู้เสียชีวิตเป็นเพศชาย อายุประมาณ 70 ปี มีโรคประจำตัว คือ ความดันโลหิตสูงและโรคไตเรื้อรัง อีกทั้งได้ดื่มสุรากินแกล้มกับคางคกปิ้งด้วย หลังจากนั้น ผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง จึงเริ่มมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว จุกแน่นท้อง ก่อนจะหมดสติและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ด้าน นพ.นริศ บุญธนภัทร นายแพทย์ชำนาญการโรงพยาบาลทุ่งช้าง เตือนประชาชนเรื่องการรับประทานคางคก ขอให้งดเว้นโดยเด็ดขาด เนื่องจากคางคกมีพิษร้ายแรงมาก ให้หลีกเลี่ยงการรับประทาน

“สาเหตุคิดว่าน่าจะเป็นจากคางคก ซึ่งอยากจะเตือนเลยว่า ไม่ให้กิน ไม่ให้กินคางคก แม้จะบอกว่ารู้วิธีทำไม่ให้มีพิษ ก็ไม่ควร” นพ.นริศ กล่าว

ทั้งนี้ ลักษณะพิษของคางคกเป็นเมือกสีขาว ชาวบ้านเรียกว่า ยางคางคก โดยแต่ละตัวจะมีต่อมเก็บและขับสารพิษอยู่บริเวณเหนือตา 1 คู่ เรียกว่า “ต่อมพาโรติด” นอกจากนี้ อวัยวะส่วนอื่น ๆ ที่มีพิษ คือ ผิวหนัง เลือด เครื่องใน และไข่ของคางคก ซึ่งส่งผลอันตรายต่อมนุษย์ ทำให้เสียชีวิตได้ ส่วนสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ หากถูกพิษคางคกจะมีอาการประสาทหลอน จากการเลียและสัมผัสพิษ แต่หากกินคางคกเข้าไปทั้งตัวจะทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ข่าว  ดูแลสุขภาพช่วงดูบอล  งานกาชาด  พุทธชยันตี ครบ 2600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า  เฮง  คู่มือ เรียนรู้ ดู ชม ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ  ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์  กิจกรรมสร้างสุข  นายแพทย์หทัย ชิตานนท์  สถานการณ์น้ำ  Dr.Yongyud Wongpiromsarn  สาธารณสุข นครนายก สร้างสุขภาพ สุรา ปลอดบุหรี่  ใช้หัวใจฟัง  กิจการด้านอาหาร  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association bangkok bicycle show ปั่นเที่ยวตลาดบางน้ำผึ้ง ทริปการกุศลสู่ดอยหลวง เชียงราย ภัยกับจักรยาน ภารกิจรถจักรยานพับ  ฉูบฉีด  ขับพยาธิ  การบำบัด  กองทุนหมู่บ้าน. กองบุญ  ปวดบวม  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม