กทม. ระวังเข้ม เป็ดไก่ไหว้เจ้าตรุษจีน

โดย
| |
อ่าน : 4,068

สำนักอนามัย แนะ ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ ประชาชนที่ต้องการจะซื้อสัตว์ปีก ควรเลือกที่มีสัญลักษณ์รับรองคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากกรมปศุสัตว์ และเลือกซื้อสัตว์ปีกจากผู้จำหน่ายที่มีสุขวิทยาส่วนบุคคลที่ดีในการจำหน่าย เช่น สวมผ้ากันเปื้อน ผ้าปิดจมูก ถุงมือ

แพทย์หญิงวันทนีย์ วัฒนะ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย (สนอ.) กล่าวถึงมาตรการเฝ้าระวังสัตว์ปีกในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่า สำนักอนามัยโดยกองสุขาภิบาลและสิ่งแวดล้อมได้ร่วมกับสำนักงานเขตส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบระบบการผลิตสัตว์ปีกให้ถูกสุขลักษณะ โดยสุ่มตรวจโรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีกมีชีวิต ในโรงชำแหละสัตว์ปีก และสถานที่จำหน่ายสัตว์ปีกอย่างต่อเนื่อง เพื่อผู้บริโภคมีความปลอดภัยโดยเฉพาะในเทศกาลตรุษจีนที่จะมีการบริโภคเนื้อสัตว์ปีกเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครได้ดำเนินการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นทุกปี ด้วยการประสานกรมปศุสัตว์ทำระบบตรวจสอบเนื้อสัตว์ปีกสำหรับผู้บริโภคเพื่อสร้างความมั่นใจ โดยทำถุงให้ผู้ประกอบการชำแหละเนื้อสัตว์ปีกรายย่อยในกรุงเทพฯ และตัวแทนจำหน่ายสัตว์ปีกใส่สัตว์ปีกที่ผลิตถูกหลักอนามัยไม่มีโรคปนเปื้อนซึ่งผู้บริโภคสามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้

สำหรับตรุษจีนในปีนี้ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2556 ซึ่งจะมีการไหว้เจ้าในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2556 เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคที่จะเลือกซื้อหาสัตว์ปีกไปไหว้เจ้าในข่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ได้อย่างปลอดภัย ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2556 นายแพทย์พีระพงษ์ สายเชื้อ รองปลัดกรุงเทพมหานครจะนำทีมเจ้าหน้าที่สำนักอนามัยและเจ้าหน้าที่เขต ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมฟาร์มเลี้ยงสัตว์ปีกในพื้นที่เขตหนองจอก เพื่อตรวจดูสภาพการเลี้ยงดูสัตว์ปีกตั้งแต่ต้นทางก่อนจะนำไปสู่ขั้นตอนการชำแหละและจัดจำหน่ายต่อไป

ประชาชนที่ต้องการจะซื้อสัตว์ปีกในช่วงเทศกาลตรุษจีน ควรเลือกซื้อสัตว์ปีกที่มีสัญลักษณ์รับรองคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากกรมปศุสัตว์ และเลือกซื้อสัตว์ปีกจากผู้จำหน่ายที่มีสุขวิทยาส่วนบุคคลที่ดีในการจำหน่าย เช่น สวมผ้ากันเปื้อน ผ้าปิดจมูก ถุงมือ การวางจำหน่ายเนื้อสัตว์ปีกต้องวางสูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 60 เซนติเมตร มีการทำความสะอาดบริเวณแผง เขียง และวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องหลังการขาย และผู้ประกอบการตลาดจะต้องจัดให้มีการล้างทำความสะอาดตลาดอย่างสม่ำเสมอด้วย

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม