ไทยน่าห่วงกับ ‘ภาวะสังคมก้มหน้า’

| |
อ่าน : 4,273

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ไทยน่าห่วงกับ ‘ภาวะสังคมก้มหน้า’ thaihealth

ห่วงสังคมไทยเป็นสังคมก้มหน้า เสพติดมือถือ ถึง 4.2 ชั่วโมงต่อวัน ดึงสถาบันครอบครัวมีส่วนร่วมแก้ไข

เทคโนโลยีด้านการสื่อสารที่พัฒนาเจริญก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วทำให้โลกนับวันจะสะดวกสบายถูกย่อให้เล็กลงสามารถติดต่อสื่อสารระหว่างกัน ได้ในชั่วพริบตา แต่ในอีกด้านหนึ่งเทคโนโลยีอันทันสมัยกำลังบ่อนทำลายสังคมมนุษย์รวมทั้งสังคมไทยให้กลายเป็นสังคมก้มหน้า ซึ่งผู้คนต่างเอาแต่ก้มหน้าก้มตาเสพติดจมอยู่กับโทรศัพท์มือถืออยู่ตลอดเวลาจนแทบไม่สนใจคนหรือสภาพแวดล้อมรอบข้าง

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์  ผู้จัดการสำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ให้ความเห็นในการประชุมไทยน่าห่วงกับ ‘ภาวะสังคมก้มหน้า’ thaihealthทางวิชาการด้านการศึกษาและปัญหาเยาวชนไทยเมื่อไม่นานมานี้แสดงความเป็นห่วง โดยชี้ว่า ปัจจุบันคนไทยใช้เวลากับโทรศัพท์มือถือเฉลี่ยถึง 4.2 ชั่วโมงต่อวัน โดยส่วนใหญ่ใช้งานไปกับสื่อโซเชียลมีเดียและการเล่นเกมต่างๆ โดยเฉพาะที่กำลังเป็นกระแสทั่วโลกรวมทั้งไทยในขณะนี้ก็คือกระแสคลั่งเกมโปเกมอน

ไทยถือเป็นประเทศหนึ่งที่มีการใช้โทรศัพท์มือถือและสื่อสารทางโซเชียลมีเดียมากที่สุดในโลกโดยการใช้โทรศัพท์มือถือเกือบทั้งหมดใช้ไปกับเรื่องไร้สาระที่ไม่ค่อยก่อให้เกิดประโยชน์ ซึ่งทุกวันนี้จะพบเห็นผู้คนไม่ว่าจะตามท้องถนน หรือบนรถโดยสารสาธารณะหรือแม้แต่ผู้ที่กำลังขับรถยนต์ ซึ่งทุกหน ทุกแห่งผู้คนล้วนก้มหน้าก้มตาใช้โทรศัพท์มือถืออย่าง เอาเป็นเอาตาย โดยไม่สนใจคนรอบข้างหรืออันตรายที่จะเกิดขึ้น  ซึ่งหลายครั้งการก้มหน้าก้มตาใช้โทรศัพท์มือถือนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงโดยเฉพาะผู้กำลังขับขี่รถยนต์

นอกจากนี้โทรศัพท์มือถืออาจนำไปสู่การก่ออาชญากรรมอย่างกรณีเกมล่าตัวโปเกมอนซึ่งผู้เล่นเกมอาจถูกหลอกให้เข้าไปล่าตัวโปเกมอนในสถานที่เปลี่ยวอันเป็นกับดักจนถูกอาชญากรดักปล้น ฆ่า หรือหากเป็นผู้หญิงอาจถูกข่มขืน

การเสพติดการใช้โทรศัพท์มือถือของสังคมไทย ที่กลายเป็นสังคมก้มหน้านับวันจะกลายเป็นปัญหาใหญ่โดยผู้คนจำนวนมากทุกเพศทุกวัยต่างพากันหมกมุ่นอยู่กับการใช้โทรศัพท์มือถือในทุกสถานที่ ทุกเวลาโดยเฉพาะในหมู่เยาวชนคนรุ่นใหม่กลายเป็นทาสของโทรศัพท์มือถือตลอดเวลาจนมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างน้อยลง และในอนาคตยิ่งเทคโนโลยีด้านการสื่อสารทันสมัยเจริญก้าวหน้ามากขึ้นเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้ผู้คนอยู่ในโลกแคบๆ ของตัวเองห่างเหิน จากโลกภายนอกและหันไปจมอยู่กับอุปกรณ์สื่อสารซึ่งนับวันจะมีสิ่งล่อใจมากขึ้นโดยเฉพาะเกมต่างๆ

ดังนั้นสถาบันครอบครัวซึ่งเป็นพื้นฐานของสังคมจะมีบทบาทสำคัญในการสร้างความเข้าใจให้สมาชิกในครอบครัวตื่นรู้ไม่หลงงมงายหมกมุ่นอยู่กับโทรศัพท์มือถือจนกลายเป็นสังคมก้มหน้า

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม