หนุนตรวจสุขภาพผู้ต้องขังก่อนปล่อยตัว

โดย
| |
อ่าน : 3,689

ที่มา : เว็บไซต์มติชนออนไลน์

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

หนุนตรวจสุขภาพผู้ต้องขังก่อนปล่อยตัว thaihealth

แฟ้มภาพ

“ปิยะสกล” รมว.สธ.ประสานกระทรวงยุติธรรม ขอตรวจคัดกรองโรคผู้ต้องขังก่อนปล่อยตัวกลับสู่สังคม หวั่นแพร่โรคโดยไม่รู้ตัว

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวภายในการประชุมร่วมกับผู้บริหารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ถึงการเทคนิคการตรวจโรคต่างๆ ว่า อาจสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในภาพรวมได้ โดยกล่าวถึงกรณีจะมีการอภัยโทษและปล่อยตัวนักโทษประมาณ 12,000 คนว่า จำเป็นจะต้องประสานไปยังกระทรวงยุติธรรมเพื่อขอเข้าตรวจคัดกรองโรคผู้ต้องขัง ที่จะได้รับการอภัยโทษก่อนที่จะได้รับการปล่อยตัว ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยด้านการเจ็บป่วยของผู้ต้องขังและประชาชน  เนื่องจากในอดีตช่วงปี 2529 เคยมีกรณีที่มีการปล่อยตัวนักโทษประมาณ 30,000 คน ทำให้มีการแพร่กระจายของโรคเอดส์อย่างไม่น่าเชื่อ จึงเป็นตัวอย่างที่ไม่ควรให้เกิดขึ้นอีก

“ต้องมีการตรวจคัดกรองโรคให้กับผู้ต้องขังที่จะได้รับการอภัยโทษทั้งหมด โดยเฉพาะวัณโรค และโรคเอดส์ รวมถึงโรคอื่นๆ ซึ่งได้มอบหมายให้ปลัด สธ.ไปดำเนินการเพื่อพิจารณาดูว่าจำเป็นต้องตัดกรองเรื่องไหน อย่างไรบ้าง  หากผู้ต้องขังได้รับการคัดกรองโรคก่อนก็จะเป็นการช่วยผู้ต้องขังและป้องกันโรคแพร่กระจายสู่สังคม อีกทั้งผลการคัดกรองจะสะท้อนไปกับการดูและบุคลากรที่อยู่ในพื้นที่แออัดด้วย” นพ.ปิยะสกล กล่าว

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า หากจะมีการอภัยโทษและปล่อยตัวผู้ต้องขังในช่วงเดือนธันวาคม 2559 สธ.มีเวลาดำเนินการคัดกรองโรคผู้ต้องขัง โดยจะเน้นพิจารณา 5 เรื่องสำคัญ ได้แก่ 1.วัณโรค 2.โรคเอดส์ 3.สุขภาพจิต 4.สิทธิการรักษาหลังได้รับการปล่อยตัว  และ5.การคุ้มครองสิทธิผู้ต้องขังที่ได้รับการปล่อยตัว เพราะหากในใบส่งตัวว่ามาจากเรือนจำ อาจได้รับการตีตราจากสังคม ทั้งนี้ จะวางแผนการดำเนินการอย่างเป็นระบบและเร่งดำเนินการ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม