กกจ.หนุนผู้สูงอายุมีงานทำ

| |
อ่าน : 5,889

 

กกจ.มีนโยบายส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีงานทำโดยการให้สำนักงานจัดหางานจังหวัดในแต่ละจังหวัด จัดฝึกอบรมอาชีพอิสระ ซึ่งมีกว่า 100 อาชีพ เช่น การจัดดอกไม้ การทำผ้าบาติก การร้อยลูกปัด กระเป๋าสาน เป็นต้น

นายประวิทย์ เคียงผล อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กกจ.มีนโยบายส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีงานทำ ด้วยการให้สำนักงานจัดหางานจังหวัดในแต่ละจังหวัดจัดฝึกอบรมอาชีพอิสระ ซึ่งมีกว่า 100 อาชีพ เช่น การจัดดอกไม้ การทำผ้าบาติก การร้อยลูกปัด กระเป๋าสาน เป็นต้น

โดยให้ผู้สูงอายุรวมกลุ่มกันเข้ารับการอบรมฝึกอาชีพและส่งเสริมให้รับงานไปทำที่บ้าน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เคยทำงานในอุตสาหกรรมสิ่งทอ สำนักงานจัดหางานจังหวัด จะช่วยประสานกับสถานประกอบการเพื่อให้ผู้สูงอายุได้งานไปทำที่บ้าน

นอกจากนี้ กกจ.ยังส่งเสริมให้ข้าราชการเกษียณมาเป็นเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานจัดหางานจังหวัด จังหวัดละ 1 คน คอยให้คำปรึกษาด้านต่างๆ แก่แรงงาน และประชาชนที่มาใช้บริการหาตำแหน่ง และข้อมูลข่าวสารด้านแรงงาน โดยทำงานสัปดาห์ละ 3 วัน ได้รับค่าจ้างวันละ 300 บาท ซึ่งมีการทำสัญญาจ้างแบบปีต่อปี

ทั้งนี้ กกจ.ยังได้ให้สำนักงานจัดหางานจังหวัด เก็บรวบรวมข้อมูลผู้สูงอายุในพื้นที่ ซึ่งเป็นครูภูมิปัญญาชาวบ้านด้านต่างๆ เช่น แกะสลัก จักสาน การทำอาหาร ขนมไทย เพื่อจ้างเป็นวิทยากรชั่วคราว มาช่วยฝึกอบรมการประกอบอาชีพให้แก่แรงงานและประชาชนที่สนใจเข้าอบรมการประกอบอาชีพอิสระกับสำนักงานจัดหางานจังหวัด

“ปัจจุบันแรงงานในสถานประกอบการต่างๆ เกษียณอายุการทำงานเมื่อวัย 55 ปี และข้าราชการเกษียณเมื่ออายุ 60 ปี โดยยังมีความรู้ความสามารถและสุขภาพยังแข็งแรงพอจะทำงานต่อไปได้อีกหลายปี แต่ไม่มีโอกาสได้ทำงานต่อ กกจ.จึงมีนโยบายข้างต้น และเริ่มดำเนินการอย่างจริงจังมาตั้งแต่ปี 2555 ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ แบ่งปันความรู้ ประสบการณ์และมีรายได้เลี้ยงตนเอง” นายประวิทย์กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม