รับมือ “โรคอาหารเป็นพิษ” หลังใต้ฝนตกหนัก

| |
อ่าน : 2,623

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

รับมือ “โรคอาหารเป็นพิษ” หลังใต้ฝนตกหนัก thaihealth

แฟ้มภาพ

          สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา เผยช่วงฝนตกหนัก เกิดน้ำท่วมขังหลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคใต้เสี่ยงโรคอาหารเป็นพิษระบาด ฝากสาธารณสุขจังหวัดเตรียมรับมือเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงอย่างใกล้ชิด

          ดร.นายแพทย์สุวิช ธรรมปาโล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา กล่าวว่า ขณะนี้หลายพื้นที่โดยเฉพาะในภาคใต้ต้องเผชิญกับฝนตกหนัก มีน้ำท่วมขัง ซึ่งภาคใต้เป็นมีช่วงฤดูฝนยาวนานกว่าภาคอื่นๆ ประชาชนจึงมีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารอย่างโรคอาหารเป็นพิษเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากน้ำเป็นตัวนำพาสำคัญ ที่ทำให้สารพิษหรือเชื้อโรคต่างๆ สามารถปนเปื้อนเข้าสู่อาหารได้

          สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา จึงขอความร่วมมือให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมเฝ้าระวังโรคอาหารเป็นพิษอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยง เช่น สถานศึกษา หรือในที่ที่มีการทำกิจกรรมร่วมกันเป็นกลุ่มใหญ่ เช่น การเข้าค่าย งานบุญ งานเลี้ยง หากพบมีผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อนให้รีบดำเนินการสอบสวนควบคุมโรค พร้อมทั้งรายงานโรคให้กลุ่มระบาดวิทยาและข่าวกรอง สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 สงขลาทราบ เพื่อสนับสนุนการสอบสวนและควบคุมโรค นอกจากนี้ยังต้องดำเนินการเฝ้าระวังเชิงรุก โดยติดตามรายงานการวิเคราะห์ข้อมูลโรคอย่างสม่ำเสมอ กำหนดพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคสูง สุ่มตรวจหาเชื้อในน้ำดื่ม น้ำใช้ และอาหาร เก็บตัวอย่างน้ำประปาเพื่อตรวจหาสารคลอรีนตกค้างเป็นระยะ เก็บอุจจาระผู้ป่วยที่สงสัย หรือหากมีอาการรุนแรง ให้เก็บ ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อประโยชน์ในการค้นหาผู้ป่วยและให้การรักษาได้ทันท่วงที

          สำหรับประชาชนควรยึดหลัก “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” เก็บรักษาอาหารไว้ในที่เย็น เช่น ตู้เย็น เพื่อชะลอการเติบโตของเชื้อโรค หากเก็บอาหารนานเกิน 4 ชั่วโมงหลังปรุงเสร็จ ต้องอุ่นให้ร้อนจัด เพื่อให้ความร้อนฆ่าเชื้อโรคก่อนรับประทานอาหาร หากต้องเดินทางและสั่งอาหารกล่อง ควรเลือกจากร้านที่สะอาด และกำชับให้ผู้ปรุงอย่าปรุงล่วงหน้านาน เลือกชนิดอาหารที่ไม่บูดเสียง่าย ไม่ควรเป็นอาหารประเภทกะทิ ยำ อาหารสุกๆ ดิบๆ รู้จักเลือกซื้อ เลือกบริโภคอาหารที่ปลอดภัย ส่วนผู้ประกอบการ ควรทำความสะอาดร้านค้าหรือตลาดทุกๆ 2 สัปดาห์ และการกำจัดสิ่งปฏิกูลให้ถูกสุขลักษณะ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคอาหารเป็นพิษสามารถโทรสอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม