สสส.-ร.ร.เซนต์ปีเตอร์ จัดวิ่งเพื่อสุขภาพ-เลิกบุหรี่

โดย
| |
อ่าน : 2,423

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

สสส.-ร.ร.เซนต์ปีเตอร์ จัดวิ่งเพื่อสุขภาพ-เลิกบุหรี่ thaihealth

สสส.-ร.ร.เซนต์ปีเตอร์จัดทัพนักวิ่งเพื่อสุขภาพ-เลิกบุหรี่ 5,000 กว่าคน เทิดพระเกียรติ 12 สิงหา มหาราชินี ปลุกกระแสหักดิบเลิกบุหรี่ น่าห่วงเยาวชนไทยติดบุหรี่ปีละ 2 แสนคน เครือข่ายหมออนามัย-อสม. พร้อมให้คำปรึกษาเลิกบุหรี่ทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2559 ที่ถนนพุทธมณฑลสาย 1 ดร.นพ.บัณฑิต ศรไพศาล ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พร้อมด้วยบาทหลวงวุฒิเลิศ แห่ล้อม ผู้อำนวยการโรงเรียนเซนต์ปีเตอร์ เป็นประธานเปิดงานเดิน-วิ่ง เฉลิมพระเกียรติ 12 สิงหามหาราชินี ตรีมิตรมินิมาราธอน ครั้งที่ 7 “12 สิงหานี้เลิกบุหรี่…เพื่อแม่” โดยมีนักวิ่งเพื่อสุขภาพเข้าร่วมกว่า 5,000 คน ในจำนวนนี้เป็นเยาวชน สสส.-ร.ร.เซนต์ปีเตอร์ จัดวิ่งเพื่อสุขภาพ-เลิกบุหรี่ thaihealthครอบครัว และนักวิ่งเลิกสูบบุหรี่ และไม่สูบบุหรี่ กว่า 100 คน มาร่วมสร้างสีสันและแสดงพลังรณรงค์ชักชวนคนไทยเลิกบุหรี่ในงาน

โดย ดร.นพ.บัณฑิต กล่าวว่า กิจกรรมเดิน-วิ่งฯ ครั้งนี้เกิดจากความร่วมมือของโรงเรียนเซนต์ปีเตอร์ สสส. เครือข่ายหมออนามัย และภาคีเครือข่าย เพื่อสนับสนุนกิจกรรมสุขภาพและป้องกันนักสูบหน้าใหม่ โดยเฉพาะเยาวชนให้ห่างไกลจากบุหรี่ ปัจจุบันมีเยาวชนเสพติดบุหรี่ปีละ 2 แสนคน ซึ่งบุหรี่เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาไปสู่ยาเสพติด อื่น เช่น ยาบ้า ยาไอซ์ จึงเป็นสถานการณ์ที่น่าห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง การสูบบุหรี่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยในปี 2558 มีคนตายจากโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ในกลุ่มคนอายุ 30 ปีขึ้นไป 50,710 คน หรือประมาณร้อยละ 12 ของการตายทั้งหมด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังเป็นสาเหตุการตายหลักของโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ รองลงมาคือโรคมะเร็งปอด โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคมะเร็ง

ดร.นพ.บัณฑิตกล่าวต่อว่า องค์การอนามัยโลกตั้งเป้าลดการสูบบุหรี่ลดลงร้อยละ 30 ภายในปี 2568 สสส.จึงให้ความสำคัญการทำงานเชิงรุกเพื่อลดจำนวนผู้เสพติดบุหรี่ โดยจัดโครงการ “3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน” มียุทธศาสตร์การทำงานเน้นการเข้าถึงผู้สูบในชุมชน คือ 1.เครือข่ายหมออนามัย ร่วมกับ อสม. โดย อสม. 1 คน ชวนคนเลิกสูบบุหรี่ให้สำเร็จ 6 เดือน 1 คนต่อปี ประเทศไทยมี อสม.กว่า 1 ล้านคน ก็จะมีคนเลิกสูบ 3 ล้านคนใน 3 ปี 2.จัดตั้งกลุ่ม/ชมรม ภายใต้ชื่อ “รวมพลคนรักษ์สุขภาพ (สร้างนำซ่อม)” ทำกิจกรรมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ หรือกิจกรรมสร้างนำซ่อม เลิกบุหรี่ เลิกเหล้าต่อเนื่องทุกสัปดาห์ในระดับตำบลสสส.-ร.ร.เซนต์ปีเตอร์ จัดวิ่งเพื่อสุขภาพ-เลิกบุหรี่ thaihealthพร้อมสอดแทรกการลด ละ เลิกบุหรี่ในทุกกิจกรรม ในวันสำคัญต่างๆ เพื่อสร้างกระแสรณรงค์ให้เกิดปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของประชาชนต่อเนื่องตลอดทั้งปี เพื่อกระตุ้นการตระหนักและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

นายอานนท์ พรเศรษฐถาวร อายุ 65 ปี นักวิ่งที่ร่วมรณรงค์ในโครงการฯ กล่าวว่า สูบบุหรี่มากว่า 29 ปี สูบมาตั้งแต่เรียนจนทำงาน สูบหนักมาก มาตัดสินใจเลิกสูบเมื่อปี 2530 ด้วยเหตุการณ์ที่สะท้อนใจตนเอง เพราะเห็นภาพลูกชายคนโตซึ่งตอนนั้นมีอายุ 2 ขวบกว่า ได้หยิบบุหรี่ของพ่อที่วางไว้มาเคาะเล่นและหยิบเข้าปากเลียนแบบพ่อ เพราะตนสูบให้ลูกเห็นอยู่บ่อยครั้ง เมื่อเห็นภาพนั้นแล้วจึงได้ตัดสินใจทิ้งบุหรี่ทันที และเลิกสูบแบบหักดิบเพื่อลูก ซึ่งภายหลังสังเกตพบว่าการที่ลูกป่วยบ่อยและกว่าจะหายใช้เวลานาน ก็เพราะตนเองสูบบุหรี่ในบ้านทำให้ลูกและคนในครอบครัวได้รับผลกระทบไปด้วย ซึ่งเมื่อเลิกก็มีอาการหงุดหงิด อยากกินอาหารมากขึ้น ทำให้อ้วนเพราะไม่มีเวลาออกกำลังกาย จนมาเริ่มออกกำลังกายในช่วง 10 ปีหลังนี้ เพราะตรวจพบมีความดันสูง ไขมันในเลือดสูง จึงหันไปออกกำลังกาย เริ่มด้วยการเดินและเปลี่ยนมาวิ่ง การวิ่งเป็นประจำสม่ำเสมอทำให้น้ำหนักลดลงไปกว่า 12 กิโลกรัม จากเดิมที่อยู่ที่ 92 ลดลงเหลือ 80 กิโลกรัม ปัจจุบันนี้พอเข้าใกล้คนสูบจะเหม็นบุหรี่ รู้สึกรังเกียจ และพยายามสอนลูกชายไม่ให้สูบบุหรี่ อยากให้คนที่เป็นพ่อแม่เป็นแบบอย่างที่ดีแก่ลูก เพราะลูกมักเลียนแบบพฤติกรรมพ่อแม่ในเรื่องต่างๆ จึงขอชวนคนที่สูบอยู่ให้เลิกสูบบุหรี่ ตัดสินใจเลิกวันนี้ยังไม่สายเกินไปเพื่อลูก เพื่อคนที่คุณรัก

ทั้งนี้ ภายในงานได้มีการตั้งโต๊ะลงทะเบียน สำหรับผู้ตั้งใจเลิกสูบบุหรี่ สามารถไปลงชื่อและรับของที่ระลึกเป็น “การ์ดพลัง” เป็นบรมพระฉายาลักษณ์ในหลวงรูปแบบต่างๆ เพื่อนำติดตัวไว้เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ เป็นกำลังใจให้สามารถเลิกบุหรี่ได้สำเร็จในที่สุด

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม