แม่ให้ชีวิต บุหรี่ให้ความตาย

| |
อ่าน : 3,510

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

แม่ให้ชีวิต บุหรี่ให้ความตาย thaihealth

แม่ให้ชีวิต บุหรี่ให้ความตาย" คำขวัญรณรงค์ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมเครือข่ายแม่ 4 ภาคและมูลนิธิเพื่อนหญิง จัดกิจกรรมรณรงค์ลดสูบบุหรี่วันแม่แห่งชาติเดือนสิงหาคมนี้ ที่ห้างโรบินสัน ศรีสมาน ก่อนวันแม่ที่ผ่านมา

นพ.สุเทพ เพชรมาก รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวได้ร่วมกับสมาคมหมออนามัย สมาคมวิชาชีพสาธารณสุข สมาคมอาสาสมัครเพื่อพัฒนาสังคมไทย (อสม.) เชิญชวนให้คนเลิกแม่ให้ชีวิต บุหรี่ให้ความตาย thaihealthบุหรี่เริ่มต้นวันแม่ ในวาระรณรงค์ "วาระแม่แห่งชาติ" เรื่อง แม่ให้ชีวิต บุหรี่ให้ความตาย 3 ล้าน 3 ปีเลิกบุหรี่เพื่อแม่  ทั้งนี้ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ล่าสุดปี 2558 พบว่า คนไทยสูบบุหรี่ 10.9 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 19.9 ของประชากรไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป ในจำนวนนี้ เป็นเพศชาย ร้อยละ 39.3 เป็นเพศหญิง ร้อยละ 1.8 ที่น่ากังวลคือในผู้ติดบุหรี่ 10 คน สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้สำเร็จเพียง 3 คนเท่านั้น ขณะที่ผู้เสพและผู้ที่เลิกเสพแล้ว ยังต้องเจ็บป่วยและทุกข์ทรมานจากภาวะโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ เช่น โรคถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็งต่าง ๆ ที่พบจากสารนิโคติน โรคความดัน และโรคหัวใจ

"ขอให้วันแม่แห่งชาติที่จะถึงนี้ เป็นวันเริ่มต้นตัดสินใจเลิกบุหรี่ หรือชักชวนกันให้เลิกสูบบุหรี่ ด้วยการไปลงชื่อเลิกบุหรี่เพื่อแม่ และเทิดไท้องค์ในหลวงตามโครงการ "3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน" โดยสามารถสมัครได้ที่ อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาวะที่ดี ห่างไกลโรค" นพ.สุเทพ กล่าว

ด้าน ดร.นพ.บัณฑิต ศรไพศาล ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สสส. กล่าวว่า ข้อมูลจากสมาคมปอดอเมริกันระบุว่า บุหรี่แต่ละมวนมีสารประกอบประมาณกว่า 600 ชนิด เมื่อเผาไหม้เวลาสูบจะเกิดเป็นสารเคมีกว่า 7,000 ชนิด ในจำนวนนี้มีถึง 70 ชนิดที่ยืนยันว่าเป็นสารก่อมะเร็ง ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข พบว่า คนไทยเสียชีวิตด้วยโรคที่มีสาเหตุจากการสูบบุหรี่สูงถึงกว่า 50,000 รายต่อปี ทั้งโรคปอดอุดกั้น ถุงลมโป่งพอง มะเร็งปอดแม่ให้ชีวิต บุหรี่ให้ความตาย thaihealth และมะเร็งอวัยวะต่าง ๆ รวมไปถึงเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดในสมอง

"จึงพูดได้ว่า บุหรี่ให้ความตายจริง ๆ ในโอกาสวันแม่ ปีนี้เป็นโอกาสดีที่ผู้ที่สูบบุหรี่จะมีความคิดตั้งใจเลิกสูบบุหรี่เพื่อเป็นของขวัญวันแม่ให้กับคนที่รักคุณที่สุด เพราะการสูบบุหรี่ นอกจากจะทำร้ายสุขภาพตัวเองแล้ว ยังทำร้ายจิตใจแม่ด้วย คุณป่วย แม่ก็ทุกข์ใจ"

ด้านคุณสมชัย กตัญญุตานันท์ วัย 75 ปี หรือ "ชัย ราชวัตร" คอลัมนิสต์การ์ตูนชื่อดัง นสพ.ไทยรัฐ มาถ่ายทอดประสบการณ์เลิกบุหรี่ในงานนี้ว่า เริ่มติดบุหรี่สมัยเรียนมัธยมเมื่อไปเข้าค่ายลูกเสือ ต้องเจออากาศหนาว จึงทดลองสูบบุหรี่ รู้สึกว่าบุหรี่ทำให้หายหนาว นับจากนั้นจึงติดบุหรี่เรื่อยมา นอกจากนี้ยังดื่มเหล้า เวลาไปเที่ยวผับบาร์ยิ่งสูบบุหรี่ เพราะรู้สึกว่าดื่มเหล้าแล้วต้องสูบบุหรี่ นอกจากนี้ยังชอบเล่นสนุกเกอร์ระหว่างเล่นก็สูบบุหรี่ตลอดเวลา

คุณชัยเล่าว่า ตอนที่ติดบุหรี่อย่างหนักต้องสูบวันละ 3 ซอง จนเริ่มเจ็บหน้าอกร่างกายส่งสัญญาณว่าไม่ไหวแล้ว ประกอบกับมีเพื่อนมีอาการเป็นอัมพฤกษ์ หมอบอกว่ามีสาเหตุมาจากนิโคตินเกาะสมอง ซึ่งบุหรี่เป็นความเคยชินดังนั้นจึงยากที่จะเลิก ครั้งแรกหาความรู้ ทดลองสารพัดตั้งแต่ลดปริมาณการสูบตามตำรา แต่ในความเป็นจริงตัวเองลดไม่ได้ ซึ่งอีกสองวันเจอปัญหามีข้ออ้างว่าเครียดจึงสูบมากกว่าเดิม ทางเดียวคือทำให้ตัวเองหลับใช้วิธีดื่มเหล้าให้หลับ เพื่อไม่ให้กระวนกระวายใจเวลานอน ปรากฏว่า ตื่นเช้ามาก็ไม่อยากสูบบุหรี่ ผ่านมาสองเดือนเพื่อนคะยั้นคะยอให้สูบบุหรี่อีก จนมาเริ่มรู้ว่าเมื่อมีมวนแรกจะมีมวนที่สองต่อมาจึงเลิกอย่างเด็ดขาด

"หลังจากเลิกก็ทำงานปกติ กลายเป็นว่าบุหรี่ไม่เกี่ยวกับการทำงาน ยังมีสมาธิดี เวลาทำงานก็ไม่คิดอยากสูบบุหรี่"

ด้านแม่ทองดี โพธิยอง แม่ที่สูญเสียลูกจากบุหรี่ เล่าว่า ลูกสาวติดบุหรี่ในสมัยเรียนจากการชักชวนของเพื่อน

แม่ให้ชีวิต บุหรี่ให้ความตาย thaihealth

ติดหนักถึงขั้นใช้บุหรี่ยัดไส้ จนทำให้เกิดโรคสมองไม่สั่งการ ซึ่งมีสาเหตุมาจากบุหรี่ ท้ายที่สุดลูกสาวดื่มยาฆ่าแมลงเสียชีวิต นอกจากนี้หลานสาวยังเสียชีวิตจากโรคมะเร็งสาเหตุมาจากบุหรี่มือสองที่สามีสูบ

นางศุภนันท์ วงศ์ปัญญา เครือข่ายแม่  4 ภาค และมูลนิธิเพื่อนหญิง  กล่าวว่า ในฐานะเป็นแม่ได้เห็นถึงความทุกข์ทรมานของสามี และลูกชายที่ติดบุหรี่และพยายามเลิกบุหรี่แต่เลิกไม่สำเร็จ ก็มีความทุกข์ไปด้วย การเลิกบุหรี่จะมีอาการหงุดหงิด ทรมาน บางครั้งกลายเป็นการทะเลาะกันในครอบครัว ยิ่งสูบในบ้านอันตรายกว่าที่คิด ส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งผู้สูบและสมาชิกในบ้านต้องได้รับอันตรายจากควันบุหรี่มือสอง ทำให้สุขภาพแย่ไปด้วยทำให้หน้ามืดเวียนหัว มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ

เลิกบุหรี่ถือเป็นแนวทางหนึ่งในการแสดงความกตัญญูต่อแม่ เป็นของขวัญให้กับแม่และถือเป็นการทำบุญให้กับตัวเองด้วย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม