“น้ำผักชี” กินมากกระทบไต

| |
อ่าน : 26,779

ที่มา : manager.co.th

“น้ำผักชี” กินมากกระทบไต thaihealth

แฟ้มภาพ

“ผักชี” ประโยชน์มากหลาย ช่วยระบบทางเดินอาหารทำงานดีขึ้น ระวังอย่าเชื่อดื่มน้ำผักชีช่วยล้างไต ชี้ไม่เป็นจริง เหตุล้างไตคือการฟอกเลือด ไม่ยืนยันน้ำผักชีฝรั่งช่วยปัญหานิ่ว แต่ดื่มมากทำไตพัง

จากกรณีกระแสคนญี่ปุ่นฮิตรับประทาน “ผักชีไทย” เพราะมีรายงานว่า มีประโยชน์อย่างมากกับร่างกาย ถึงขนาดเรียกชื่อทับศัพท์ว่า “ผักชี” (Pakuchii) และร้านอาหารในญี่ปุ่นต้องรังสรรค์เมนูที่มีผักชี้เป็นวัตถุดิบหลักมาประกอบอาหาร ขณะที่สำนักโภชนาการ กรมอนามัยก็เปิดเผยคุณค่าทางโภชนาการว่ามีวิตามินต่าง ๆ สูง

ภก.พินิต ชินสร้อย เภสัชกรปฏิบัติการงานแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลวังน้ำเย็น และรักษาการชมรมเภสัชกรสมุนไพร กล่าวว่า จริง ๆ ผักชีมีคุณค่าทางยา และมีสรรพคุณมาก อย่างสมัยก่อนจะใช้เม็ดผักชีมาต้มกิน เพื่อช่วยระบบทางเดินอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ช่วยขับลม ขณะเดียวกัน ยังนำมาดื่มเพื่อกระตุ้นน้ำนมด้วย ทั้งนี้ เนื่องจากในผักชีจะมีน้ำมันที่มีประโยชน์อย่างที่กล่าวมา แต่จะพบมากในเม็ดผักชีมากกว่าใบและราก แต่ที่ต้องระวัง คือ มีความเข้าใจผิด และมีการแชร์ข้อมูลผ่านไลน์ผ่านโซเชียลมีเดียมากมาย ว่า น้ำผักชีช่วยล้างไตได้ ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะผักชีที่มีการกล่าวอ้าง ไม่ใช่ผักชีไทย แต่เป็นผักชีฝรั่ง แต่จากการศึกษาในต่างประเทศ พบว่า น้ำผักชีฝรั่งอาจช่วยเรื่องการติดเชื้อทางระบบทางเดินปัสสาวะ ปัญหานิ่ว ไม่ใช่นำมาล้างไต เพราะล้างไตคือการฟอกเลือด คนละอย่างกัน

ภก.พินิต กล่าวว่า ที่สำคัญงานวิจัยต่างประเทศก็ไม่ยืนยันว่ารักษาได้จริง เนื่องจากการทดลองในสัตว์ทดลองกลับพบว่า หากรับประทานมากเกินไปครั้งละ 10กรัม กลับเกิดผลกระทบ ทำให้ไตของสัตว์ทดลองทำงานมากเกินไป ซึ่งจะพบว่าในผักชียังมีสารที่ทำให้เกิดการตกผลึกในไต และมีโพแทสเซียมสูงถึง 540 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ซึ่งมีผลให้ไตทำงานหนักมากขึ้น เนื่องจากปกติไตจะมีหน้าที่ขับของเสียหรือสารที่เกินออกอยู่แล้ว ซึ่งโพแทสเซียมก็เช่นกัน ดังนั้น เมื่อรับประทานมากไปก็ทำให้ไตทำงานเกินพอดี อีกทั้ง มีรายงานว่า โพแทสเซียมยังมีผลการเต้นของหัวใจอีก

 “แต่สำหรับคนที่บริโภคผักชีทั่วไป ยิ่งคนไทยกินผักชีเป็นผักโรยหน้า ไม่ต้องกังวล เราไม่ได้กินมากขนาดนั้น  ซึ่งปกติก็ไม่นิยมกินกันมากมาย จึงอย่าหวาดกลัว เพราะจริง ๆ ผักชีมีสารอาหารที่มีประโยชน์มาก ยิ่งในผู้สูงอายุ กินผักชีจะช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานดีขึ้น ช่วยเรื่องการขับลม และย่อยอาหารได้ดี” ภก.พินิต กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม