ปรับหลักสูตร-เลิกลดการบ้าน แนะสอนสัดส่วน 70:30

โดย
| |
อ่าน : 3,587


สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ แนะปรับหลักสูตร-เลิกลดการบ้าน สทศ. หนุนสอนสัดส่วน 70:30 เป็นหลักสูตรระดับชาติ  ที่เน้นเรื่องของความเป็นไทย เป็นความรู้พื้นฐานต่างๆ  อีก 30 ให้เป็นหลักสูตรท้องถิ่น

ศ.คร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ กล่าวถึงแนวคิดการปฏิรูปหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ ว่า หากจะทำจริงคงต้องปรับกันขนานใหญ่ ซึ่งอยากเสนอให้นำแนวทางหรือหลักคิดของ ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ที่เสนอว่า ควรจัดหลักสูตรการเรียนการสอนในสัดส่วน 70:30 คือ 70 เป็นหลักสูตรระดับชาติ หรือหลักสูตรแกนกลาง ที่เน้นเรื่องของความเป็นไทย เป็นความรู้พื้นฐานต่างๆ ที่เด็กควรรู้ อีก 30 ให้เป็นหลักสูตรท้องถิ่น ซึ่งตนมองว่า เป็นหลักการที่ถูกต้องเพราะพื้นฐานความรู้ที่สำคัญยังต้องสอนต้องย้ำอยู่ โดยระดับประถมศึกษาต้องเน้นความรู้ให้มาก แล้วเพิ่มทักษะเข้าไปตามระดับชั้น จนถึงระดับอุดมศึกษา ยิ่งต้องเน้นทักษะให้มากขึ้นอีก เพื่อเตรียมความพร้อมในการเป็นบัณฑิต ซึ่งถ้าคิดตามกรอบนี้ก็ต้องไปปรับเปลี่ยนหลักสูตร และการเรียนการสอนไม่ใช่ลดการบ้าน

"การเรียนการสอนที่ดีนั้น เรื่องของทักษะต้องเริ่มที่โรงเรียนก่อน ส่วนความรู้ไปหาที่บ้าน เพราะวันนี้มีเทคโนโลยีมากมาย ซึ่งเราต้องสอนให้เด็กรู้จักใช้สื่อในการหาค้นข้อมูลเมื่อมาโรงเรียนก็ให้ฝึกทำโครง การร่วมกัน โดยมีครูให้คำแนะนำ วิธีนี้จะทำให้เด็กได้เรียนรู้ ลงมือปฏิบัติ และความกระตือรือร้น เพราะความรู้สามารถอ่านมาก่อนได้ ที่ผ่านมา เช่น การบรรยายแต่ละครั้ง กว่าจะออกมาเป็นตำราต้องใช้เวลา 2-3 ปี แต่ปัจจุบันเราสามารถดูได้ทันที ปัญหาคือจะทำอย่างไรให้ลูกศิษย์ใฝ่รู้ เข้าถึง จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะมาบอกให้ลดการบ้าน และจริงๆ การบ้าน ก็ไม่ได้ลดลง เพียงแต่เปลี่ยนที่เรียน ที่ทำการบ้าน แต่ก่อนที่จะทำอะไร ต้องหารือกันทั้งเรื่องหลักสูตร การเรียน การสอน ความเป็นไทยก่อน และที่สำคัญต้องมีความพร้อม โดยเฉพาะครูซึ่งเป็นคนสำคัญที่สุด จะต้องเข้าใจว่าทำไมถึงต้องเปลี่ยน" ประธานคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม