ใช้ของส่วนตัวร่วมกัน เสี่ยงไวรัสตับอักเสบซี

| |
อ่าน : 4,322

ที่มา : www.nationtv.tv

ใช้ของส่วนตัวร่วมกัน เสี่ยงไวรัสตับอังเสบซี thaihealth

แฟ้มภาพ

ใช้ของร่วมกันกับผู้อื่นมีความเสี่ยงไวรัสตับอังเสบซี เผยคนไทยป่วยโรคไวรัสตับอักเสบซีเกือบ 1 ล้านคน แม้ค่ายาเบิกได้ฟรี เผยยากินตัวใหม่ค่ายาเดือนละกว่า 1 แสนบาทยังเบิกไม่ได้ ใช้ของร่วมกันกับผู้อื่นมีความเสี่ยง

ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย มีเสวนาโครงการเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา พระผู้ให้ "รู้ทันไวรัสตับอักเสบซี" เนื่องในวันตับอักเสบโลก (World Hepatitis Day 2016 ) ซึ่งตรงกับวันที่ 28 ก.ค. ของทุกปีโดย ผศ.ดร.นพ.ปิยะวัฒน์ โกมลมิศร์ หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ด้านโรคตับและปลูกถ่ายตับ กล่าวว่า โรคตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็ง และมะเร็งตับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากไวรัสตับอักเสบบีและซี การดื่มแอลกอฮอล์มาก และมีไขมันพอกตับ คนไทยป่วยด้วยโรคไวรัสตับอักเสบซีประมาณ 2% ของประชากรวัยผู้ใหญ่ หรือประมาณเกือบ 1 ล้านคน ยังมีผู้ป่วยจำนวนมากที่ยังไม่ทราบว่าตนเองมีเชื้อไวรัสซ่อนอยู่ แม้การรักษาด้วยยามาตรฐานเดิม คือ ยาฉีดอินเตอร์เฟียรอน ร่วมกับ ยากินไรบาวิริน จะทำให้มีโอกาสหาย 50% และค่ายาสามารถเบิกได้ฟรีในระบบประกันสุขภาพ แต่มีผู้ป่วยกว่า 80% หรือมากกว่า 600,000 คนยังเข้าไม่ถึงการรักษาพยาบาล

"ยาตัวใหม่เพิ่งเข้าประเทศไทยเมื่อช่วยเดือน เม.ย. คือยากิน โซฟอสบูเวีย และดาคลาตาเวีย บางรายรักษาด้วยการกินยาสองชนิดทุกวัน เป็นเวลา 3 เดือน แต่บางรายต้องกิน 6 เดือน ขึ้นอยู่กับว่าคนคนนั้นมีภาวะตับแข็งมากน้อยแค่ไหน ค่ายาต่อเดือนก็มีราคาประมาณ 128,100 บาท ซึ่งจะสามารถทำให้โรคหายได้ 90 % - 100% โดยใช้เวลารักษาสั้นกว่ายาตัวเดิมและมีภาวะแทรกซ้อนน้อยกว่า แต่ยังไม่สามารถเบิกค่ายาตัวนี้ได้ในระบบประกันสุภาพแต่หากสามารถจ่ายเองได้ก็ควรรีบรับการรักษาเนื่องจากเป็นวิธีที่หายเร็ว และในอนาคตกำลังจะมีการพัฒนาให้ยาสิงชนิดนี้อยู่ในเม็ดเดียวกันเพื่อความสะดวกในการใช้ยาอีกด้วย"  ผศ.ดร.นพ.ปิยะวัฒน์. กล่าว

พญ.เกศรินทร์ ถานะภิรมย์ แพทย์ประจำศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ด้านโรคตับและปลูกถ่ายตับ กล่าวว่า ไวรัสตับอักเสบซีส่วนใหญ่จะเกิดจากเคยได้รับเลือดจากผู้อื่น โดยเฉพาะก่อนช่วง พ.ศ.2535 เนื่องจากอาจจะยังมีการตรวจคัดกรองเลือดที่ไม่ดีนัก หรือการได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบซีจากการใช้เข็มร่วมกับผู้อื่น การใช้ของใช้ส่วนตัว เช่น แปรงสีฟัน ที่โกนหนวด ร่วมกับผู้อื่น และการรับเชื้อจากแม่สู่ลูก ซึ่งเป็นกรณีที่ไม่สามารถป้องกันได้ สำหรับการตรวจวินิจฉัยว่ามีเชื้อไวรัสตับอักเสบซีหรือไม่ ทำได้โดยการตรวจเลือด หากมีแพทย์จะตรวจว่ามีอาการตับแข็งด้วยหรือไม่แล้วต้องรับการรักษาโดยการกินยา ไม่ควรดื่มเหล้าปกป้องการเสี่ยงเป็นตับแข็ง เนื่องจากคนที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบซีจะเสี่ยงเป็นตับแข็งมากกว่าผู้อื่น ควรพยามลดไขมันเพื่อไม่ให้มีไขมันพอกตับ ไม่ควรกินยาสมุนไพร เมื่อกินยารักษาจนหายก็ยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งตับ จึงควรเข้าตรวจคัดกรองด้วย"

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

  say

มียารักษาไวรัสตับอักเสบซี นำเข้าจากอินเดียจำหน่ายครับ
ทานแล้วหายขาดได้ภายใน 3 เดือน รักษาได้ทุกสายพันธุ์
ราคาไม่แพง สนใจติดต่อเว็บนี้ https://thaihcv.blogspot.com
หรือไลน์ id: thaihcv ครับ

Post : 08 พ.ย. 2560 16:00:48

 

aida  say

​คนเราไม่รู้ว่าเป็นกันเยอะนะคะ อย่างบางคนกลายเป็นมะเร็งเลย มาตรวจเจออีกทีก็รักษาไม่ทัน พ่อเพื่อนเราก็เป็นนะคะ ไวรัสตับอักเสบซี​เนี่ย เขาซื้อยาผ่าน V-Med Clinic ที่เชียงใหม่ค่ะ ราคาไม่แพงเลย เพราะเขาทำงานร่วมกับองค์กรมูลนิธิค่ะ ส่งตรงเวลาและก็ได้ของจริงมีมาตรฐานนะคะ ไม่เหมือนที่หลอกขายยาปลอมในอินเตอร์เน็ตทั่วไปสมัยนี้ค่ะ มีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับโรคไวรัสตับอักเสบซีอย่างดีค่ะ ตอนแรกได้ยินราคาก็นึกว่าจะโดนหลอก เพราะว่าค่ายาไม่ใช่บาทสองบาทเนอะ ยังไงลองโทรไปคุยรายละเอียดได้ค่ะที่เบอร์ 052-001119 หรือเข้าไปดูรายละเอียดในเว็บไซต์ http://www.vmedclinic.com แนะนำจริงๆ ค่ะ

Post : 22 มิ.ย. 2560 12:56:39

  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม