งดเหล้าเข้าพรรษา-เลิกบุหรี่ถวายในหลวง

โดย
| |
อ่าน : 5,477

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ภาพประกอบจากเว็บไซต์ไทยโพสต์และอินเทอร์เน็ต

งดเหล้าเข้าพรรษา-เลิกบุหรี่ถวายในหลวง thaihealth

ภาคีสาธารณสุขชวนประชาชนตั้งปณิธานงดเหล้าเข้าพรรษา-เลิกบุหรี่ถวายในหลวง หนุนโครงการ "3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน" ประสานวัดและภาคีในพื้นที่จัดพิธีชื่นชมยกย่องคนปฏิบัติชอบ

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่โรงแรมบรรจงบุรี จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในการแถลงข่าว "กระทรวงสาธารณสุข หมออนามัย สสส. และ อสม. ชวนประชาชนร่วมงดเหล้า เลิกบุหรี่เข้าพรรษา" มี นายปรเมษฐ์ จินา ประธานชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย, ดร.นพ.บัณฑิต ศรไพศาล ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สสส., นายกษิดิศ ขันธรัตน์ รองประธานมูลนิธิเครือข่ายหมออนามัย, นายไพฑูรย์ บุญอารักษ์ ประธานชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งประเทศไทย และนายสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ร่วมแถลงข่าวเพื่อสนับสนุนกิจกรรมโครงการ 3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน จัดโดยกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย มูลนิธิเครือข่ายหมออนามัย สมาคมหมออนามัย สมาคมวิชาชีพสาธารณสุข ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งประเทศไทย และภาคีเครือข่าย เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี

นายปรเมษฐ์ จินา กล่าวว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เจ็บป่วยและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ส่งผลกระทบทั้งครอบครัว เศรษฐกิจ สังคม ในโอกาสเข้าพรรษาปี 2559 นี้ กระทรวงสาธารณสุขและภาคีเครือข่ายขอเชิญชวนพี่น้องประชนทั่วประเทศ ใช้โอกาสวันสำคัญนี้เป็นจุดเริ่มต้นของทำความดีเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว ด้วยการงดเหล้าและเลิกบุหรี่ ซึ่งขณะนี้ได้มีการจัดทำแบนเนอร์กว่า 12,000 ผืน มีข้อความเชิญชวนประชาชนร่วมกิจกรรมงดเหล้าเข้าพรรษา เลิกบุหรี่ถวายในหลวง ส่งไปยังสำนักงานสาธารณสุขอำเภอ เพื่อส่งต่อไปยัง รพ.สต.ทุกแห่ง ร่วมกันติดป้ายประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้และเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวทั่วประเทศ

ดร.นพ.บัณฑิต ศรไพศาล กล่าวว่า ปีนี้เป็นการจัดงานรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษาต่อเนื่องกันมาเป็นปีที่ 14 แล้ว โดยมีผู้ที่เข้าร่วมโครงการงดเหล้าเข้าพรรษามากขึ้นเรื่อยๆ จากร้อยละ 40 ของผู้ดื่มในปี 2546 ขึ้นมาเป็นร้อยละ 71 ของผู้ดื่มในปี 2558 และเป็นผู้ที่งดเหล้าครบพรรษาสำเร็จเฉลี่ยประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ดื่มที่เข้าร่วมโครงการงดเหล้าเข้าพรรษามาโดยตลอด ซึ่งจากข้อมูลการติดตามผู้ที่งดดื่มเหล้าได้ตลอดพรรษาในชุมชน พบว่าสุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น ครอบครัวมีความสุขขึ้น เนื่องจากคนในครอบครัวรู้สึกว่าไม่ต้องหวาดกลัวคนเมาตวาดใส่หรือทำร้ายร่างกาย มีเงินเหลือเก็บมากขึ้น เป็นต้น

"ขอเชิญชวนประชาชนใช้โอกาสช่วงเข้าพรรษา 3 เดือน งดเหล้า เลิกบุหรี่ ด้วยการบวชใจ ตั้งปณิธานงดเหล้า เลิกบุหรี่ เพื่อถวายในหลวง มอบความสุขให้ครอบครัวในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา เพราะการบวชใจคือการลด ละ เลิกอบายมุขต่างๆ ประพฤติปฏิบัติตนอยู่ในศีลในธรรม ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่บวชใจสามารถเอาชนะจิตใจของตนเองได้สำเร็จ"

นายกษิดิศ ขันธรัตน์ รองประธานมูลนิธิเครือข่ายหมออนามัย กล่าวว่า ในโครงการ "3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน" เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปีในปี 2559 และเนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 90 พรรษา ในปี 2560 และ 91 พรรษา ในปี 2561 นั้น จะมีการชักชวน เชิญชวน ท้าชวนให้เลิกสูบบุหรี่ติดต่อกันไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือตลอดชีวิต และให้ได้ 3 ล้านคน ในเวลา 3 ปี ซึ่งในวันเข้าพรรษาที่จะถึงนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่ประชาชนจะงดเหล้าร่วมด้วย เพื่อเป็นการทำคุณงามความดีถวายแด่องค์ในหลวงร่วมกัน

นายไพฑูรย์ บุญอารักษ์ ประธานชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งประเทศไทย กล่าวว่า อสม.ที่มีอยู่กว่า 1 ล้านคน ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่ในพื้นที่ ชุมชน หมู่บ้าน ใกล้ชิดกับชาวบ้านมากที่สุด ก็จะชักชวน เชิญชวนประชาชนให้เข้าร่วมกิจกรรมงดเหล้า เลิกบุหรี่ในวันเข้าพรรษา และจะร่วมทำงานกับเครือข่ายในพื้นที่สนับสนุนวัดและภาคีจัดพิธีบวชใจให้คนงดเหล้า/เลิกบุหรี่ให้ได้มากที่สุด.

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม