"โรคตาแดง" ระบาดง่ายในหน้าฝน

โดย
| |
อ่าน : 11,751

ที่มา : เว็บไซต์สยามรัฐออนไลน์

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

แฟ้มภาพ

“ตาแดง” เป็นอีกหนึ่งในโรคระบาดหน้าฝน ด้วยความชื้นที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส ทำให้โรคตาแดงระบาดและติดต่อกันได้ง่าย โดยเกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งจะอยู่ในน้ำสกปรกหรือฝุ่นเข้าตา หรือติดมากับมือโดยสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยตาแดง

นพ.สวัสดิ์ อภิวัจนีวงศ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ อธิบายว่า  เมื่อเชื้อโรคเข้าตาประมาณ 24 – 48 ชั่วโมง จะมีอาการระคายเคืองตา มีขี้ตามาก หนังตาบวม เยื่อบุตาขาวจะอักเสบแดง ปวดตาหรือมองแสงจ้าไม่ได้ อาจเป็นข้างหนึ่งข้างใดหรือเป็นทั้ง 2 ข้าง โรคนี้ไม่อันตรายรุนแรง แต่ถ้าไม่ได้รักษาตั้งแต่เริ่มป่วย อาจติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนทำให้ตาพิการได้

นพ.สวัสดิ์ แนะนำว่า เมื่อเป็นตาแดงให้ใช้กระดาษนุ่มๆ ซับน้ำตา หรือใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดขี้ตาและบริเวณเปลือกตา ทิ้งในถังขยะที่มิดชิด ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดหน้าซับน้ำตา เนื่องจากเชื้อจะสะสมที่ผ้าเช็ดหน้าและแพร่ไปติดคนอื่นได้ งดใส่คอนแทคเลนส์จนกว่าตาจะหายอักเสบ ใส่แว่นกันแดดเพื่อลดระคายเคืองจากแสง แยกของใช้ส่วนตัว อย่าให้ผู้อื่นใช้ร่วมด้วย ที่สำคัญไม่ควรใช้ยาหยอดตาร่วมกัน ส่วนการป้องกัน ถ้ามีน้ำสกปรกเข้าตาให้ล้างตาด้วยน้ำสะอาดทันที หมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำหรือสบู่ ไม่คลุกคลีหรือใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วย ห้ามใช้มือขยี้ตา รักษาความสะอาดเสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม