เตือน ระวังโรคฉี่หนูช่วงหน้าฝน

โดย
| |
อ่าน : 2,131

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

เตือน ระวังโรคฉี่หนูช่วงหน้าฝน thaihealth

สาธารณสุขเตือนโรคฉี่หนูระบาดหลังฝนตกชุก พบผู้ป่วยเข้ารับการรักษาแล้ว 12 ราย ส่วนใหญ่เป็นเกษตรกร และก่อนลงลุยน้ำทำนาควรสวมรองเท้าบูตหรือเครื่องป้องกันมิดชิด ป้องกันติดเชื้อ

นพ.สุริยา รัตนปริญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) บุรีรัมย์ เปิดเผยถึงสถานการณ์โรคฉี่หนู หรือโรคเลปโตสไปโรซิส ในพื้นที่จังหวัด ว่าตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน พบผู้ป่วยด้วยโรคไข้ฉี่หนูเข้ารับการตรวจรักษาตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั้งจังหวัดแล้ว จำนวน 12 ราย แบ่งเป็นเพศชาย 11 ราย หญิง 1 ราย แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ผู้ป่วยส่วนใหญ่อายุระหว่าง 55-64 ปี รองลงมาอายุ 45-54 ปี, 25-34 ปี, อายุ 35-44 ปี และกลุ่มอายุ 65 ปีขึ้นปี อาชีพที่มีผู้ป่วยสูงสุดคือ เกษตรกร รองลงมา ทหาร ตำรวจ งานบ้าน และบุคลากรสาธารณสุข โดยเฉพาะเดือนมิถุนายนพบผู้ป่วยถึง 7 ราย ส่วนอำเภอที่มีการแพร่ระบาดมากที่สุดคือ อ.บ้านใหม่ไชยพจน์, พลับพลาชัย, แคนดง, บ้านกรวด, พุทไธสง และ อ.คูเมือง ตามลำดับ

"ยังมีแนวโน้มผู้ป่วยด้วยโรคฉี่หนูเข้ารับการรักษาเพิ่มขึ้น เนื่องจากช่วงนี้มีฝนตกชุก ประกอบกับมีน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ เกษตรกรลงไถหว่านปักดำข้าว ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และเสี่ยงต่อการระบาดของเชื้อได้ง่าย"

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์กล่าวว่า ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนหรือเกษตรกรที่จำเป็นต้องลงไปสัมผัสน้ำเป็นเวลานาน ควรสวมถุงมือ รองเท้าบูต หรือเครื่องป้องกันอย่างมิดชิด โดยเฉพาะผู้ที่มีบาดแผลตามร่างกายควรหลีกเลี่ยงการลงสัมผัสน้ำ เพราะเชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย เมื่อเสร็จภารกิจ หรือขึ้นจากน้ำให้รีบล้างมือ ล้างเท้าให้สะอาด เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อเข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะผู้ที่มีบาดแผล รอยขีดข่วนตามร่างกาย เนื่องจากโรคเลปโตสไปโรซิสเกิดจากการสัมผัสปัสสาวะของสัตว์โดยตรง หรือติดต่อโดยทางอ้อมจากแหล่งน้ำ ทุ่งนา และบริเวณที่มีน้ำขัง

ในรายของประชาชนหรือเกษตรกรที่ลงแช่น้ำเป็นเวลานานแล้วเกิดมีอาการไข้สูง ปวดศีรษะ ตัวเหลือง ตาเหลือง ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจติดเชื้อโรคไข้ฉี่หนู เพื่อเข้ารับการตรวจรักษา แต่หากล่าช้า ปล่อยไว้เป็นเวลานาน อาจมีอาการป่วยไข้รุนแรงถึงขั้นไตวาย ช็อกและเสียชีวิตได้.

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม