เตือน จ.ลำปาง เตรียมรับมือฝนตกหนัก

| |
อ่าน : 3,895

ที่มา : มติชนออนไลน์ 

เตือน จ.ลำปาง เตรียมรับมือฝนตกหนัก thaihealth

แฟ้มภาพ

หัวหน้าสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ประกาศเตือนภัยน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลัน ในพื้นที่ จ.ลำปาง อันเนื่องมาจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย

วันที่ 5 กรกฎาคม นางธวัลรัตน์ ไชยอินปัน หัวหน้าสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ประกาศเตือนภัยพื้นที่ จ.ลำปาง ว่า จ.ลำปาง เป็นหนึ่งใน 25 จังหวัด ที่ทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ประกาศเตือนภัยน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลัน อันเนื่องจากในช่วงระหว่างวันที่ 5-7 กรกฎาคม 2559 นี้ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน และอ่าวตังเกี๋ย ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ซึ่งสิ่งที่ทาง จ.ลำปาง ย้ำเตือนไปยังแต่ละพื้นที่เสี่ยงภัยของ จ.ลำปาง ทั้ง 13 อำเภอ คือ กรณีที่มีฝนตกหนักมาก ปริมาณน้ำฝนกว่า 90 มิลลิเมตร ใน 24 ชั่วโมง ให้ผู้ใหญ่บ้าน หรือมิสเตอร์เตือนภัย พิจารณาหากมีความจำเป็นต้องอพยพชาวบ้านไปอยู่ในพื้นที่สูงที่ปลอดภัย หากเกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลันขึ้น ซึ่งในปีนี้ จ.ลำปาง ถือว่าเสี่ยงภัยอย่างมาก หากเกิดฝนตกหนักลงมา

          นายคมสัน สุวรรณอัมพา ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 ลำปาง เปิดเผยว่า ตามคำเตือนพื้นที่เสี่ยงภัยในภาคเหนือ ซึ่งพื้นที่ 4 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ในเขตดูแลของศูนย์ได้แก่ จ.เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน ถือว่ามีพื้นที่เสี่ยงภัยทั้งน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และดินโคลนถล่มในทุกจังหวัด ซึ่งมีหมู่บ้านเสี่ยงภัยระดับสีแดง โดยเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยที่น่าห่วงมากอยู่กว่า 500 หมู่บ้าน กระจายใน 4 จังหวัดข้างต้น เนื่องจากทางอยู่ทางน้ำไหล และใกล้เชิงเขา ซึ่งอาจจะเกิดฝนตกหนัก และเกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากยอดเขาขึ้นได้ รวมถึงภัยที่มาจากดินโคลนถล่ม

          ทั้งนี้ นอกจากทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในแต่ละจังหวัด จะมีการประกาศเตือนภัย และเฝ้าระวังพื้นที่กันตลอด 24 ชั่วโมง ในช่วงระยะนี้ที่เกิดมีฝนตกหนัก ทางศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 ลำปาง ยังได้เตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัย ปภ.เคลื่อนที่เร็ว พร้อมด้วยอุปกรณ์กู้ภัย และเครื่องจักรกลต่างๆ สามารถที่จะเข้าไปช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชั่วโมงหากเกิดภัย และแจ้งขอความช่วยเหลือเข้ามา ซึ่งทางศูนย์จะสั่งการให้ชุดเคลื่อนที่เร็วออกไปยังพื้นที่ประสบภัยได้ในทันที

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม