เตือนอย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีฉลาก

| |
อ่าน : 3,144

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เผยผลดำเนินคดีผู้กระทำผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร ยา และเครื่องสำอาง รอบเดือนธันวาคม 2555 พบผู้กระทำผิด 69 ราย เร่งดำเนินคดี พร้อมเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์อาหาร ยา และเครื่องสำอางที่ไม่มีฉลาก อย. และทำการโฆษณาสรรพคุณเกินจริง อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

นายแพทย์ บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า จากการประมวลผลการดำเนินงานของ อย.ในการดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติต่าง ๆ ทั้งพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 พระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 พระราชบัญญัติเครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2531 พระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2535 และพระราชบัญญัติวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ.2518 ในช่วงธันวาคม 2555 พบผู้กระทำผิดรวม 69 ราย โดยได้เปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิดในกรณีต่าง ๆ เช่น กรณีอาหารนำเข้าจากต่างประเทศ พบสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชกลุ่มไพรีทอยด์ ในองุ่น และกลุ่มออร์กาโนฟอสฟอรัส ในผักกาดฮ่องเต้ พบเชื้อโรคอาหารเป็นพิษ b.cereus ในไอศกรีมนม ผสมรสชาเขียว ซุปเต้าเจี้ยวขาวกึ่งสำเร็จรูป พบจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค staphylococcus aureus ในเนื้อไก่ถอดกระดูกนวดน้ำเกลือแช่แข็ง ตรวจพบวิตามินเอรวมโพรวิตามินเอในเนยเทียมที่ไม่ได้มาตรฐาน จึงดำเนินคดีในข้อหานำเข้าเพื่อจำหน่ายอาหารผิดมาตรฐาน พบวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล อะซีซัลเฟม-เค และโซเดียมซัยคลาเมต ในวุ้นคารจีแนนสำเร็จรูปกลิ่นกาแฟ และบ๊วยเชื่อม พบกรดซอร์บิกในผลิตภัณฑ์สำหรับทำขนม ผลิตภัณฑ์โมจิรสชาเขียว ซึ่งกรดซอร์บิก เป็นวัตถุเจือปนอาหารที่ต้องได้รับความเห็นชอบจาก อย.อนุญาต ก่อนนำเข้า แต่พบว่าผู้นำเข้ายังไม่ได้ขออนุญาต

นอกจากนี้ยังพบการโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องสำอาง และเครื่องมือแพทย์ทางสื่อต่าง ๆ โดยโฆษณาในลักษณะโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง และไม่ได้ขออนุญาตโฆษณา เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร น้ำมันรำข้าว จมูกข้าว โฆษณาในลักษณะช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล ช่วยลดการตีบตันของหลอดเลือด ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อ้างช่วยกระชับมดลูก กระชับหูรูดปัสสาวะ เพิ่มน้ำหล่อลื่นและอารมณ์ทางเพศ ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง ผิวขาวอมชมพู เครื่องดื่มใยอาหาร ช่วยจับไขมันจากอาหาร ลดการดูดซึมพวกน้ำตาล ช่วยป้องกันการดูดซึมของสารก่อมะเร็ง เป็นต้น ซึ่งเป็นการโฆษณาที่เข้าข่ายหลอกลวงโอ้อวดเกินจริงทั้งสิ้น

ทั้งนี้ อย. ขอเตือนประชาชนอย่าซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้ขออนุญาตจาก อย. และอย่าหลงเชื่อการโฆษณาที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง เพราะจะทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต หากมีข้อสงสัยผลิตภัณฑ์อันตรายสามารถดูข้อมูลได้จากเว็ปไซต์ www.fda.moph.go.th หรือโทรสายด่วน อย. 1556

 

ที่มา : สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม